Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78045441

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Malaysia thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị và kinh tế
Cập nhật: 02/01/2019
Bà Wan Azizah Wan Ismail - Phó Thủ tướng nữ đầu tiên của Malaysia kiêm Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng

Chương trình nghị sự về phụ nữ tiếp tục là một trọng tâm chính trong Kế hoạch Malaysia lần thứ 11 (2016-2020), đặc biệt là việc tăng số lượng phụ nữ trong những vị trí quan trọng gắn với việc ra quyết định. Mặt khác, chính phủ nước này chú trọng đến sự phát triển kinh tế của phụ nữ và tăng sự tham gia của lao động nữ từ 54,3% (2016) lên 59% vào năm 2020.

Tăng tỷ lệ phụ nữ tham chính

Tại Malaysia, phụ nữ chiếm 48% dân số (15,5 triệu). Trao quyền cho phụ nữ là một chương trình nghị sự quan trọng của Chính phủ. Trao quyền cho phụ nữ ngay từ đầu thập kỷ 1980 đã được đưa vào trong các kế hoạch 5 năm của Malaysia. Một lĩnh vực trọng yếu là Malaysia tập trung tăng số lượng phụ nữ trong những vị trí quan trọng gắn với việc ra quyết định bằng mục tiêu có ít nhất 30% phụ nữ đảm nhiệm vai trò quan trọng nhằm có thể ra quyết sách, vận động sự thay đổi trong xã hội và làm cho chính phủ có trách nhiệm giải trình hơn. Hiện có nhiều gương mặt nữ sáng giá trong nội các chính phủ Malaysia: Nữ phó thủ tướng đầu tiên của Maylaysia kiêm Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Wan Azizah Wan Ismail; Bộ trưởng Nhà ở và chính quyền địa phương Zuraida Kamaruddin; Bộ trưởng Phát triển Nông thôn Rina Harun; Bộ trưởng Công nghiệp và Bộ Đổi mới Teresa Kok và Bộ trưởng Công nghệ và Khoa học Yeo Bee Yin.

Chính phủ Malaysia tiếp tục hình thành các chính sách và kế hoạch hành động cũng như các chương trình để trao quyền cho phụ nữ. Điều này cũng đảm bảo trẻ em gái và phụ nữ Malaysia có cơ hội bình đẳng trong các chính sách kinh tế xã hội và chính trị, trong việc tìm kiếm công lý khi họ là nạn nhân. Chính sách quốc gia về phụ nữ được đưa ra năm 1989 và sau đó được rà soát năm 2009.  Malaysia cũng đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ (NPAAW) làm định hướng chung cho sự phát triển của phụ nữ trên khắp 13 lĩnh vực.

 Ảnh minh họa

 Doanh nhân nữ Malaysia tự tin trên thương trường


Thông qua Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng (MWFCD) và 5 đơn vị của Bộ gồm Cục An sinh Xã hội, Cục Phát triển phụ nữ (JPW), Ban phát triển gia đình và dân số quốc gia (LPPKN), Viện xã hội Malaysia (ISM) và Quỹ Phúc lợi quốc gia (YKN), Chính phủ đã nhiều chương trình cung cấp dịch vụ có chất lượng cho các nhóm đối tượng liên quan đến phụ nữ. Một số chương trình có sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ, các quỹ từ thiện, các tổ chức xã hội và các cá nhân tự khởi nghiệp và các doanh nghiệp xã hội bền vững trong số các nhóm phụ nữ.

Tạo cơ hội việc làm cho mọi phụ nữ

Chương trình nghị sự về phụ nữ tiếp tục là một trọng tâm chính trong Kế hoạch Malaysia lần thứ 11 (2016-2020), đặc biệt là sự phát triển kinh tế của phụ nữ và tăng sự tham gia của lao động nữ từ 54,3% (2016) lên 59% vào năm 2020. Số lượng phụ nữ có việc làm đã tăng từ 3,3 triệu năm 2010 lên 5,55 triệu năm 2017. Kể từ năm 2017, tỷ lệ lao động nữ đã đạt con số 54,7%.

Chính phủ đã có nhiều sáng kiến để hỗ trợ phụ nữ trong lực lượng lao động trên toàn quốc như cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ tốt hơn, dịch vụ chăm sóc ban ngày cho người cao tuổi, người khuyết tật và ban hành chính sách tiền lương tối thiểu từ năm 2012. Ngoài ra, chính phủ ban hành quy chế về việc làm bán thời gian để khuyến khích phụ nữ, đặc biệt là người nội trợ, tham gia lực lượng lao động.

 Ảnh minh họa

 Mọi phụ nữ đều được tạo cơ hội việc làm


Sự thành lập Chương trình chăm sóc sau sinh cho bà mẹ từ năm 2012 nhằm giúp đỡ các bà mẹ đơn thân, bà mẹ có tuổi và các phụ nữ từ các gia đình có thu nhập thấp trở thành người thực hiện chương trình Mamacare nhằm giúp họ tăng thu nhập hàng tháng thông qua làm doanh nghiệp xã hội. Những sáng kiến khác như bồi dưỡng kỹ năng cho bà mẹ đơn thân và bồi dưỡng kỹ năng làm chủ doanh nghiệp cho phụ nữ đã giúp giảm nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người phụ nữ dễ tổn thương. Các nhóm đối tượng được đào tạo về nhiều lĩnh vực như may, chăm sóc sắc đẹp, sản xuất thủ công mỹ nghệ, chăm sóc trẻ, du lịch và chế biến thức ăn. Thông qua những khóa đào tạo này, các học viên có thể khởi nghiệp và trở thành những doanh nhân thành đạt.

Bên cạnh đó, Chính phủ Malaysia giới thiệu Chương trình hỗ trợ việc làm cho các sinh viên nữ tốt nghiệp đại học nhằm xây dựng một lực lượng lao động có kỹ năng, tay nghề cao, nắm vững các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho quốc gia. Còn Chương trình Trở lại với sự nghiệp nhằm mục đích làm tăng sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động bằng cách khuyến khích chủ sử dụng lao động tuyển dụng và giữ lại những phụ nữ có công việc đã từng bị gián đoạn. Qua đó, tạo điều kiện cho họ có thể phát triển tài năng sẵn có và quay lại công việc họ đã từng gắn bó.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam
 • Bạc Liêu: Gần 3 tỉ đồng cho hội viên vay sản xuất, kinh doanh
 • Kon Tum: Nữ Thượng úy được đồng bào tin yêu
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning