Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78139576

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Nữ nghệ sĩ ballet huyền thoại Cuba được vinh danh là 'Ngôi sao Thế kỷ'
Cập nhật: 03/01/2019
Nữ nghệ sĩ Ballet Alicia Alonso thời trẻ

Ngày 28/12, Viện Âm nhạc Mỹ Latinh, có trụ sở tại Mexico, thông báo trao tặng danh hiệu "Ngôi sao Thế kỷ” cho nữ nghệ sĩ ballet Alicia Alonso của Cuba vì bà là “một động lực thực sự cho sự phát triển của nghệ thuật múa cổ điển Mỹ Latinh".

Nữ nghệ sỹ ballet huyền thoại Alicia Alonso tròn 97 tuổi vào ngày 21/12 vừa qua sẽ nhận Giải thưởng "Ngôi sao Thế kỷ” vào tháng Hai tới.

Bà Alonso là nghệ sỹ thứ 5 được Viện Âm nhạc Mỹ Latinh vinh danh "Ngôi sao Thế kỷ”, và là nghệ sĩ ballet đầu tiên, duy nhất được vinh danh giải thưởng này. Những nghệ sĩ đã được vinh danh trước đây đều là nhạc sỹ hoặc ca sỹ.

Đam mê từ lúc lên 5, đến với nghệ thuật múa ballet từ năm 9 tuổi và 17 tuổi với tài năng của mình bà đã được biểu diễn trên sân khấu Broadway, được thế giới biết đến với vai diễn thành công trong những vở ballet cổ điển như 'Giselle', 'Carmen'…

Tới năm 19 tuổi, khi bắt đầu trở thành một nữ diễn viên múa chính tại các vũ đoàn lớn, Alicia Alonso bị suy giảm và hầu như mất thị lực. Alicia dù mắt bị mù một phần nhưng cô quyết không từ bỏ, tiếp tục cống hiến cho ballet. Vì những nỗ lực của mình, Alicia Alonso đã nhận được danh hiệu “Anh hùng lao động của nước Cộng hòa Cuba”. Bất chấp khó khăn đó, bà vẫn có một sự nghiệp biểu diễn rực rỡ kéo dài tới hơn 5 thập kỷ, trở thành một trong những nghệ sĩ thành công nhất trong lịch sử ballet toàn thế giới.

Không chỉ là một vũ công ballet, Alicia còn là người anh hùng của đất nước mình. Những năm 1950, Cuba khi đó vừa trải qua chiến tranh với những thay đổi về chính trị, người dân không mấy quen thuộc với loại hình nghệ thuật sang trọng và tinh tế như múa ballet. Nhưng Alicia, với sự ủng hộ của Chủ tịch Fidel Castro, đã không ngần ngại bắt đầu giấc mơ xây dựng một nhà hát ballet trên “hòn đảo tự do”.

Với số tiền ban đầu là 200.000 USD, Alicia đã thành lập trường dạy ballet, để rồi sau này nó trở thành Học viện ballet quốc gia Cuba. Tới nay bà vẫn là giảng viên, biên đạo múa và Giám đốc của Nhà hát Ballet quốc gia Cuba và chủ tọa Liên hoan Ballet La Habana, một trong những sự kiện ballet thường niên có uy tín nhất trên thế giới.

 Ảnh minh họa

Ở tuổi 90, bà vẫn là giảng viên, biên đạo múa và Giám đốc của Nhà hát Ballet quốc gia Cuba và chủ tọa Liên hoan Ballet La Habana


Tại Cuba, ngoài hình tượng một nghệ sỹ ballet huyền thoại đã nhận được các giải thưởng ở mọi cấp độ của Nhà nước, Alicia Alonso được coi là một trong những nhân tố chính giúp môn nghệ thuật cổ điển “quý tộc” này trở nên phổ biến với công chúng tại “hòn đảo tự do”.

phunuvietnam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Lào Cai: Giảm nghèo bền vững từ cây quế hữu cơ
 • Hội LHPN các cấp chung tay chống rác thải nhựa
 • Phản biện xã hội, góp ý chính sách phải xuất phát từ thực tiễn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning