Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77414324

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
7 điểm nhấn về quyền phụ nữ thế giới năm 2018
Cập nhật: 03/01/2019
Một cuộc biểu tình vì phong trào nữ quyền Ni Una Menos

Năm 2018 là năm có nhiều phong trào của phụ nữ trên toàn thế giới. Dưới đây là một số điểm nhấn mà tổ chức Quỹ Toàn cầu vì Phụ nữ tổng hợp lại về vấn đề nhân quyền đối với phụ nữ...

Năm 2018 là năm có nhiều phong trào của phụ nữ. Dưới đây là một số  điểm nhấn mà tổ chức Quỹ Toàn cầu vì Phụ nữ tổng hợp lại về vấn đề nhân quyền, công bằng và công lý đối với phụ nữ, truyền cảm hứng cho tinh thần đấu tranh mạnh mẽ trong năm 2019 tới.

1. Tiếp tục phong trào bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ 

Năm 2018, nhiều nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ bị cản trở hoạt động. Ở Ai Cập, Chính phủ tiếp tục trấn áp các nhà hoạt động, trong đó gây áp lực với Mozn Hasan, một thành viên ban điều hành Quỹ Toàn cầu vì Phụ nữ và sáng lập viên tổ chức nhân quyền Ai Cập Nazra. Ở Brazil, Marielle Franco, một chính khách Brazil gốc phi nổi tiếng và là nhà hoạt động vì cộng đồng đồng tính, chuyển giới, đã bị sát hại hồi tháng 3. Ở Ukraine, nhà hoạt động nổi tiếng Katerina Gandzyuk bị sát hại. 

Song, bất chấp các vụ tấn công ngày càng gia tăng, những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của mình. Nhà bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ người Malaysia, Zainah Anwar đã nói: “Chúng tôi sẽ không thu mình lại trong sợ hãi và im lặng”. 

2. Thay đổi quan niệm xã hội về quyền được phá thai cho phụ nữ 

Năm qua, phong trào phụ nữ đã thu được thắng lợi đáng kể ở Chile và Ireland, nơi mà phá thai không bị hình sự hóa nữa. Trước đây, hai nước này cấm phá thai hoàn toàn. Ở Argentina, các tổ chức phụ nữ đã nhận được ủng hộ của công chúng và chính trị gia về Luật Quyền phá thai. Dù được thông qua ở Hạ viện và bị bác ở Thượng viện nhưng các tổ chức này tiếp tục hy vọng năm 2019 sẽ là năm phụ nữ Argentina giành được quyền phá thai.

3. Chủ động trong chống biến đổi khí hậu

Khi nói đến các giải pháp chống biến đổi khí hậu, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn, thường bị gạt ra ngoài. Tuy nhiên, họ lại là người chịu tác động mạnh của thời tiết cực đoan. Năm 2018 này, các tổ chức phụ nữ đã đẩy mạnh giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ngay tại nơi họ sinh sống. Có thể kể tới đối tác tài trợ Women’s Collective ở Ấn Độ, tổ chức thúc đẩy quyền lãnh đạo của phụ nữ trong các vấn đề khí hậu và phối hợp với nữ nông dân để đảm bảo an ninh lượng thực; hay như mạng lưới Phát triển Nông thôn và Phụ nữ ở Bắc Uganda, tổ chức đưa ra các biện pháp làm nông nghiệp bền vững.

4. Thủ phạm gây bạo lực phải chịu trách nhiệm

Hồi tháng 5, tổ chức Cooperative de Trabajo Mujer Ahora và các tổ chức khác đã gây áp lực khiến Chính phủ Uruguay phải lần đầu tiên kết án thủ phạm sát hại phụ nữ sau khi hành vi này được coi là tội ác năm 2017. Ở Israel, phụ nữ Palestine và Do Thái đã tổ chức biểu tình tháng 12 để bày tỏ sự giận dữ về vụ sát hại hai bé gái.

Ở Argentina, phong trào tập thể vì nữ quyền Ni Una Menos đã lan rộng ra khắp châu lục. 

5. Giải Nobel Hòa bình trao cho nạn nhân bị bạo lực tình dục 

Giải thưởng Nobel Hòa bình đã thuộc về Denis Mukwege và Nadia Murad vì những nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang. “Cả hai đều đã liều lĩnh với tính mạng của mình khi dũng cảm đấu tranh với tội ác chiến tranh và giành lại công lý cho nạn nhân”, đại diện Ủy ban Nobel Na Uy nói trong lễ công bố giải thưởng. Chiến thắng của Nadia Murad đã khiến cả thế giới phải quan tâm tới vấn đề bạo lực tình dục - vũ khí chiến tranh. Việc sử dụng bạo lực tình dục như vũ khí chiến tranh đã diễn ra trong nhiều thế kỷ, nhưng gần đây mới được thừa nhận là tội ác chống lại loài người.

6. Phong trào phụ nữ ngày càng sáng tạo

Ở những nước Trung Đông và Mỹ Latinh, mặc dù chính phủ làm mọi thứ có thể để kiềm chế, đe dọa, loại bỏ các tổ chức nhân quyền phản đối chính sách của họ, nhưng các tổ chức phụ nữ ngày càng có nhiều cách sáng tạo để gặp gỡ, làm việc cùng nhau và lên chiến lược hành động. Họ tận dụng mạng xã họi và các công nghệ khác để kết nối, tạo kênh gây quỹ mới để vượt qua rào cản pháp lý.

Quỹ Toàn cầu vì Phụ nữ đã tổ chức 12 cuộc họp năm 2018, nơi các nhà hoạt động, nhà nghiên cứu và nhà tài trợ tụ hội để chia sẻ kiến thức, chiến lược và kinh nghiệm. 

7. Phong trào phản kháng tiếp diễn

Năm nay, chính quyền Mỹ tiếp tục có nhiều chính sách gây ảnh hưởng tới phụ nữ và luật pháp toàn cầu. Ví dụ quy định Global Gag Rule cấm các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cung cấp dịch vụ phá thai nếu nhận tài trợ y tế của Mỹ. Họ cũng bị cấm ủng hộ cải cách Luật Phá thai cho dù hoạt động đó không dựa vào nguồn tài trợ của Mỹ.

Cho dù gặp nhiều cản trở, phụ nữ luôn phản ứng mạnh mẽ. Năm 2019, khi nhiều phụ nữ tuyên thệ nhiệm kỳ nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ, dự báo sẽ có nhiều sự ủng hộ các chính sách và các vấn đề liên quan tới phụ nữ ở Mỹ và nhiều nơi nữa.

PNTĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning