Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77405726

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Haydée Santamaría - Nữ anh hùng của cách mạng Cuba
Cập nhật: 04/01/2019
Haydée Santamaría (bên phải) cùng đồng đội hành quân trên dãy Sierra Maestra.

Giữa những huyền thoại như Fidel Castro hay Che Guevara, có một người phụ nữ với mái tóc đen xoăn và đôi mắt đầy cương nghị đã tham gia chiến đấu từ những ngày đầu gian khó của cách mạng Cuba. Đó là Haydée Santamaría, người phụ nữ mạnh mẽ nhưng thầm lặng của cách mạng Cuba.

Haydée Santamaría sinh ngày 30-12-1922 trong một gia đình trung lưu có 5 người con ở Encrucijada, miền Trung Cuba. Khi còn trên ghế nhà trường, bà tỏ ra đặc biệt hứng thú với văn học và nhanh chóng tiếp cận các tác phẩm của José Martí. Đến đầu thập niên 1950, Haydée Santamaría cùng em trai là Abel Santamaría đến La Habana gặp gỡ Fidel Castro và trở thành những hạt giống đầu cho “Phong trào”-tên sơ khai của cách mạng Cuba.

Ngày 26-7-1953, Haydée Santamaría là một trong hai chiến sĩ nữ trong hàng ngũ gồm 160 nông dân, công nhân nhà máy đường và trí thức do Fidel Castro lãnh đạo tấn công pháo đài Moncada. Nhưng do lực lượng quá mỏng, thiếu thốn trang bị, cuộc tấn công thất bại sau vài giờ giao tranh. Bà cùng nhiều lãnh đạo cách mạng khác bị bắt giam. Binh lính của Fulgencio Batista tra tấn dã man các chiến sĩ để moi thông tin về “Phong trào” nhưng không thể khuất phục ý chí kiên cường của họ. Bọn cai ngục chuyển sang uy hiếp Haydée Santamaría, móc một mắt của Abel Santamaría cho bà xem và đe dọa sẽ tiếp tục nếu bà không chịu khai. Sau đó, chúng sát hại Boris Luis Santa Coloma, chồng chưa cưới và cũng là đồng chí của bà, nhưng bà khảng khái nói: “Anh ấy không chết, vì chết cho Tổ quốc mình là được sống mãi”. Sau này, Fidel Castro nhận định, lịch sử Cuba chưa từng có người phụ nữ nào anh hùng như thế.

Haydée Santamaría bị kết án 7 tháng tù giam. Đến ngày ra tù, bà cùng nữ đồng đội Melba Hernadez được Fidel Castro gửi cho nhiều lá thư. Giữa những dòng chữ trên thư là toàn văn bài diễn thuyết “Kết án tôi nhưng lịch sử sẽ giải oan cho tôi” mà Fidel Castro phát biểu trong phiên tòa xét xử mình, được viết bằng nước chanh để không hiển thị trên mặt giấy. Haydée Santamaría cùng Melba Hernadez sau đó đã giải mã, sao chép bài diễn thuyết này ra 10.000 bản và phát hành đi khắp Cuba.

Ngày 13-5-1955, “cơn địa chấn” từ bài diễn thuyết cùng sức ép từ các đối thủ chính trị buộc chính phủ Batista phải ân xá cho Fidel Castro cùng đồng đội. “Phong trào” phát triển thành “Phong trào 26-7”, cái tên xuất phát từ ngày tấn công pháo đài Moncada.

Ngày 2-12-1956, khi con tàu Granma chuẩn bị cập bến bãi biển Playa Las Coloradas, miền Nam Cuba, Haydée Santamaría cùng các đồng chí đã tổ chức một cuộc biểu tình tại thị trấn gần đó để đánh lạc hướng quân đội Batista, tạo điều kiện cho Fidel Castro cùng 81 chiến sĩ đổ bộ an toàn.

Thời gian đầu, Fidel Castro chỉ có khoảng 200 tay súng, đối đầu với 37.000 quân chính phủ vũ trang mạnh. Haydée Santamaría thường rời khỏi Cuba tới Miami (Mỹ) để tìm mua vũ khí cho cách mạng tiến hành chiến tranh du kích ở dãy núi Sierra Maestra. Mỗi khi trở về, bà mang theo đạn được giấu vào các túi bí mật trong nếp váy của mình, vượt qua sự kiểm soát gắt gao của binh lính Batista. Ngày 4-9-1958, Haydée Santamaría cùng Melba Hernadez và nhiều chiến sĩ khác gia nhập trung đội nữ "Mariana Grajales", dũng cảm chiến đấu trên tuyến đầu. Lúc này, “Phong trào 26-7” đã lớn mạnh sau nhiều chiến thắng trước quân đội Batista.

Ngày 1-1-1959, quân cách mạng giành được thắng lợi quyết định ở thành phố Santa Clara, khiến Fulgencio Batista hoảng sợ, bỏ chạy ra nước ngoài. Quân đội chính phủ nhanh chóng tan rã, mở rộng cửa cho quân cách mạng tiến vào giải phóng La Habana.

4 tháng sau ngày cách mạng thành công, Haydée Santamaría đứng ra thành lập Casa de las Américas (Ngôi nhà châu Mỹ), một tổ chức có vai trò kết nối các quốc gia Mỹ Latinh và phổ biến văn hóa nghệ thuật cách mạng. Bà mong muốn Casa de las Américas trở thành trung tâm cho giới văn nghệ sĩ lan tỏa tinh thần đấu tranh vì tự do, bình đẳng. Haydée Santamaría mất ngày 28-7-1980 tại nhà riêng.

QĐND

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning