Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67152365

DIỄN ĐÀN
Tham gia Diễn đàn: Phẩm chất người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước
 
Cập nhật: 10/12/2004

...trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước...

Quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã kéo theo quá trình chuyển đổi về hệ thống tư duy, suy nghĩ, lối sống, văn hoá... Quá trình này vẫn duy trì được truyền thống tốt đẹp của cha ông như: sự cần cù lao động, thông minh sáng tạo, tinh thần yêu nước, yêu dân tộc, yêu cha mẹ, thương yêu đồng đội. Đại bộ phận phụ nữ Việt Nam đã phát huy tốt truyền thống đó để tự vươn lên khẳng định mình. Cùng với 50 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội, ngày nay phụ nữ chúng ta còn được giáo dục về ý thức chính trị, được củng cố thêm lòng tin và lý tưởng xây dựng một XHCN công bằng văn minh hơn... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tốt đẹp đó, ở đâu đó, ở một số đối tượng nào đó, trong phụ nữ vẫn xuất hiện những tư duy, những lối sống còn trái với thuần phong mỹ tục, trái với đạo đức, phẩm chất của con người XHCN có giáo dục, được đào tạo. Bộ phận này đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam. Lại có một bộ phận phụ nữ, do cuộc sống khó khăn không được đào tạo, không được tiếp cận với các điều kiện văn hoá văn minh nên tự ti, thụ động, thiếu nghị lực và ý chí vươn lên. Vì vậy việc đặt vấn đề chuẩn mực về phẩm chất của người phụ nữ mới, việc xác định nội dung của phẩm chất người phụ nữ mới là rất cần thiết trong tình hình hiện nay.

 

Để phụ nữ có thể đạt được chuẩn mực về phẩm chất mà Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ IX đề ra, tôi nghĩ rằng có những thuận lợi và khó khăn.

 

Thuận lợi là Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm đào tạo bồi dưỡng giáo dục cán bộ nói chung và với phụ nữ nói riêng; phụ nữ lại có cả một chỗ dựa vững chắc là Hội liên hiệp phụ nữ vạch đường chỉ hướng tạo ra các phong trào, các chương trình cụ thể cho phụ nữ hoạt động nhằm đạt mục tiêu xây dựng phụ nữ có những phẩm chất tốt đẹp. Một thuận lợi nữa có thể kể tới là phụ nữ Việt Nam có truyền thống tốt đẹp, trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

 

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn ở góc độ xã hội là:

 

- Sự bình đẳng giới chưa thực sự đạt hiệu quả. Có thể sự bình đẳng này được thể hiện tuyệt đối trên lý thuyết, song trong thực tế còn có giới hạn. Trong thực tế sự phấn đấu của nam giới (nâng cao trí thức, học vấn, sự thành đạt...) có phần dễ hơn đối với phụ nữ. Đối với phụ nữ có thể đạt được trí thức cao, để có thể được đi học, để có thể được trưởng thành còn nhiều "lực lượng" níu kéo từ phía gia đình, từ phía đồng nghiệp, và ngay cả từ phía bạn đồng giới.

 

Khó khăn ngay tại bản thân phụ nữ: thường thường người phụ nữ còn tâm lý tự ti, tư tưởng thụ động, dựa dẫm, ngại học tập để nâng cao năng lực chuyên môn... và an phận thủ thường. Người không tự kiềm chế được thì bị các tệ nạn xấu lôi kéo, sống buông thả, ích kỷ. Người không chịu phấn đấu nhưng lại mong muốn có vị trí, được hưởng mọi quyền lợi thì tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để vươn lên, làm cho xấu tốt lẫn lộn và có khi cái xấu lại chiến thắng. Một bộ phận phụ nữ khác do cuộc sống khó khăn không có điều kiện học hành nên còn mù chữ, không có điều kiện tiếp cận với văn hoá, văn minh nên tư duy còn nhiều lạc hậu.

 

Một số cấp Hội cơ sở, đặc biệt là tổ chức nữ công trong các cơ quan Nhà nước - nội dung hoạt động còn nghèo nàn, trầm lắng, không thường xuyên nên thiếu tác dụng.

 

Trong thế kỷ của khoa học hiện đại và xã hội văn minh hiện nay, hình ảnh người phụ nữ cần được thay đổi sao cho phù hợp với sự chuyển biến mạnh mẽ của xã hội. Vì vậy, chữ "Tâm" và chữ "Tầm" rất cần cho người phụ nữ mới. Để đạt chuẩn mực đó, theo tôi, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục là chỗ dựa tốt nhất cho phụ nữ để giúp đỡ phụ nữ vươn lên, đạt được yêu cầu của xã hội và gia đình trong thời kỳ mới; giáo dục phụ nữ những phẩm chất tốt đẹp, muốn vậy Hội cần sâu sát hơn nữa trong phong trào phụ nữ trên tất cả mọi lĩnh vực để có thể nắm tâm tư, nguyện vọng của chị em, có kế hoạch cụ thể trong việc giáo dục, đào tạo và phát hiện những nhân tố mới cho Đảng và Nhà nước. Bản thân phụ nữ phải lấy các chuẩn mực đã được đề ra làm mục tiêu phấn đấu cho mình để tự nâng cao trí thức, sức khoẻ, nâng cao tính năng động, sáng tạo, khắc phục tư ti, thụ động, có suy nghĩ, lựa chọn các hành động thể hiện sự trung thực với chính mình và với đồng đội, có trái tim nhân hậu, thương yêu mọi người, tránh hành động ích kỷ, cá nhân, cơ hội. Theo tôi đây là giải pháp chính. Vì nếu bản thân người phụ nữ không tự tu dưỡng, tự đào tạo vươn lên thì mọi sự hỗ trợ từ bên ngoài đều kém hiệu quả.

 

- Cần có những giải pháp cụ thể để giải phóng phụ nữ thực sự hơn nữa. Ví dụ như có chính sách tiền lương hợp lý, có hệ thống dịch vụ phục vụ cuộc sống phong phú hơn, có hệ thống nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học thuận lợi hơn để phụ nữ an tâm học tập, công tác và dành nhiều thời gian cho việc tự chăm sóc mình, tự nâng cao trình độ cho mình và có thể tham gia nhiều hơn nữa cho công tác xã hội.

 

- Có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa trong việc phòng chống các tệ nạn xã hội đặc biệt tệ ma tuý đang hàng ngày rình rập, đe doạ sự an toàn cuộc sống và hạnh phúc của mọi gia đình, mà người chịu đau khổ nhiều nhất là phụ nữ vì họ sẽ mất chồng, mất con - nguồn hạnh phúc to lớn của cuộc đời họ. Và lúc đó họ chẳng còn tâm trí đâu để học tập, đóng góp cho xã hội nữa.

Dương Thu Hương - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Ngân sách Quốc hội

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning