Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Giải thưởng phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước 
Giải thưởng khác 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76439104

GIẢI THƯỞNG PHỤ NỮ VIỆT NAM
Nữ công nhân dám nghĩ, dám làm
Cập nhật: 01/11/2017
Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (giữa) nhận “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017”

12 năm trực tiếp sản xuất trên dây chuyền, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai công nhân dệt bậc 3/5 đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích thiết thực cho công ty...

12 năm trực tiếp sản xuất trên dây chuyền, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai công nhân dệt bậc 3/5, xí nghiệp Bao bì Vĩnh Tuy, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích thiết thực cho công ty. Mới đây, chị đã vinh dự là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu nhận “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017” do Hội LHPN Việt Nam trao tặng.

Công việc của chị Nguyễn Thị Ngọc Mai là sản xuất vỏ bao xi măng KPK và chị trực tiếp làm việc tại tổ dệt, là tổ tạo ra mảnh vải dệt vỏ bao bằng nhựa PP. Khi Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam phát động phong trào lao động giỏi, sáng tạo giỏi, khuyến khích các công nhân cùng sáng tạo. Dám nghĩ, dám làm chị Mai đã bắt tay biến những ý tưởng thành hiện thực.

Trong quá trình làm việc, chị Mai nhận thấy hệ thống máy móc thuộc tổ mình mỗi ngày lại kêu to hơn, bụi dày hơn, khó khăn trong việc vận hành. Khi biết nguyên nhân máy khó vận hành, nhiều bụi là do dầu Silicon của máy lâu ngày đã cạn, “sợ” làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nên chị Mai đã tìm mọi cách để chữa “bệnh” cho máy. Từ kiến thức tham khảo qua sách báo và quan sát ở nhiều nơi, chị Mai quan tâm đến dầu Emerson. Với tính năng bôi trơn kim loại, dầu Emerson dễ mua, giá thành rẻ, có khả năng thay thế dầu Silicon, giúp máy tại tổ mình vận hành trơn tru, chi phí thấp…

Sau khi chạy thử nghiệm, chị Mai thấy hiệu quả rõ rệt. Chị mạnh dạn đề xuất với tổ giải pháp và ban lãnh đạo xí nghiệp về ý tưởng của mình. Sau khi xem xét, xí nghiệp đã quyết định sử dụng dầu Emerson thay thế dầu Silicon từ năm 2009. Từ khi máy được bôi trơn bằng dầu Emerson, tình trạng máy kêu, sợi đứt, bụi bặm đã được giải quyết triệt để. Sáng kiến “Nghiên cứu sử dụng dầu Emeson thay dầu Silicol để làm mát và bôi trơn sợi Dệt” của chị đã làm lợi cho đơn vị 20 triệu đồng/năm.

Là người phụ nữ chịu khó tìm hiểu, học hỏi, không ngại khó, ngại khổ chị Mai luôn suy nghĩ rằng: Người phụ nữ trong giai đoạn hiện nay cần làm chủ được khoa học kỹ thuật và tư duy năng động trong sản xuất, kinh doanh. Liên tiếp trong 5 năm từ 2012-2016, chị đã đưa ra các sáng kiến “Cải tiến quy trình đánh dấu sản phẩm công đoạn”. Sáng kiến này của chị giúp kiểm soát được các kíp sản xuất, kiểm soát sản lượng và chất lượng sản phẩm của từng công nhân dệt, truy tìm được nguồn gốc sản phẩm, nâng cao ý thức trách nhiệm của công nhân đối với sản phẩm. Thấy thiết thực, xí nghiệp đã đồng ý và đưa ý tưởng này vào áp dụng năm 2014.

Thẩm định sáng kiến “Thay đổi chiều rộng sợi vải dệt tại công đoạn tạo sợi và phân bố lại sợi dọc trong máy dệt” của chị Mai hoàn toàn có cơ sở, xí nghiệp đã tiến hành thử nghiệm và kết quả đem lại rất tốt. Sáng kiến này vừa tiết kiệm được sợi vải, tiết kiệm thời gian sản xuất, giảm giờ làm cho người lao động mà vẫn hoàn thành đúng thời hạn đơn đặt hàng của đối tác.

Say mê với công việc nhưng chị Mai cũng rất tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, các phong trào thi đua lao động sản xuất của đơn vị, tham gia các hoạt động từ thiện. Không chỉ đảm việc nước, chị còn giỏi việc nhà. Công việc vất vả, phải làm ca, kíp một ngày nhưng chị vẫn dành thời gian chia sẻ công việc nhà với chồng và hai người con trai.

Với những đóng góp, sáng kiến trong công việc, những năm qua, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen “Phụ nữ xuất sắc toàn quốc giai đoạn 2012 - 2016”  của TW Hội LHPN Việt Nam.

PNTĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning