Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 28/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67211537

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Xâm hại tình dục: Những vấn đề cần sửa từ luật
Cập nhật: 23/03/2017

Nâng tuổi bị hại, thay đổi quan điểm đánh giá chứng cứ, mở rộng hành vi xem xét trách nhiệm hình sự về xâm hại tình dục trẻ em... là những vấn đề được các đại biểu nêu lên tại hội thảo góp ý dự thảo Bộ luật Hình sự do Hội LHPN Việt Nam tổ chức chiều 22/3.

Đại biểu Khổng Ngọc Oanh (đại diện Cục Cảnh sát Hình sự - C45 – Bộ Công an) nêu ý kiến về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian qua. Theo ông Oanh, đặc thù là đơn vị thực thi pháp luật, C45 phá rất nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm tới 80% số vụ xâm hại trẻ em nói chung.

Từ thực tế công tác của mình, ông Oanh cho rằng hiện nay Luật quy định người dưới 18 tuổi nếu dâm ô trẻ em sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự là chưa phù hợp. Mặc khác, đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, theo đại diện C45, hiện nay luật pháp đang quá chú trọng về chứng cứ, kết quả giám định. “Theo tôi, kết quả giám định chỉ nên để tham khảo, chứ không nên quá cầu toàn. Lời khai của bị hại, có người giám hộ, có luật sư tham gia, có cán bộ Hội LHPN cơ sở chứng kiến thì nên coi lời khai đó là một chứng cứ”, ông Khổng Ngọc Oanh nói.

Một nội dung nữa liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em cũng được vị đại diện C45 đề nghị, nâng tuổi bị hại cho tội dâm ô dưới 16 tuổi như qui định hiện hành lên dưới 18 tuổi để nâng cao tính nghiêm minh của pháp luật.

Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển xã hội - cho rằng cần phải có những quy định cụ thể hơn về tội dâm ô trẻ em. “Từ thực tế thời gian qua, tôi cho rằng những hành vi như chủ định gặp trẻ em để dâm ô, dụ dỗ trẻ với mục đích dâm ô, có chủ ý khiêu dâm với trẻ, gửi hình ảnh sex cho trẻ, gợi ý tình dục với trẻ em… thì nên xem xét xử lý hình sự”, TS. Khuất Thu Hồng nói.

Ngoài ra, TS. Hồng góp ý, nên đưa vấn đề quấy rối tình dục vào trong Bộ luật Hình sự sửa đổi lần này. “Cần cụ thể hóa hành vi này và đưa vào luật, bởi từ quấy rối tình dục đến xâm hại tình dục, hiếp dâm là rất gần”, TS. Khuất Thu Hồng lo lắng.

Còn theo ông Lê Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, với tội dâm ô, hiện nay luật chỉ quy định bị hại là trẻ em. Trong khi đó, trên thực tế người già vẫn có thể bị dâm ô. “Vậy tại sao không đưa người già vào trong nhóm nạn nhân của tội danh này?”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

Tại buổi Hội thảo, nhiều đại biểu, chuyên gia đã có những góp ý xác đáng về vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em trong dự thảo Bộ luật Hình sự 2015. Ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội (Khóa XIII), cho rằng: Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi cần hướng đến và chú trọng vào bảo vệ phụ nữ, trẻ em. Cụ thể, cần tăng nặng đối với những hành vi làm tổn hại đến phụ nữ, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Ông Trường góp ý: “Việc sửa đổi, bổ sung khoản 2, Điều 12 nên theo phương án: Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng”. Bởi lẽ, theo ông Trường, luật pháp cần nghiêm minh nhưng cũng nên tạo cơ hội để những người mắc sai lầm hoàn lương, đứng dậy, tăng tính giáo dục, thuyết phục là chính thay vì trừng trị. Nhất là những đứa trẻ ở trong độ tuổi từ 14 – 16 tuổi.

“Tôi mong muốn Hội LHPN sẽ kiên định kiến nghị này để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em”, ông Lê Viết Trường nói.

Cũng liên quan đến vấn đề trẻ vị thành niên, theo ông Trường, ở khoản 2, Điều 91 trong Dự thảo đang rất chung chung, chưa cụ thể. “Người dưới 18 tuổi phạm tội trong các trường hợp sau đây và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục phần lớn hậu quả….thì có thể miễn trách nhiệm hình sự"... 

Nhiều tình tiết giảm nhẹ ở đây là bao nhiêu? Bao nhiêu thì được gọi là nhiều? Khắc phụ phần lớn hậu quả là bao nhiêu phần trăm thì gọi là phần lớn? Theo tôi cần quy định cụ thể chứ không chung chung như vậy. Bởi để chung chung thì sẽ có những cách hiểu khác nhau, khi cách hiểu khác nhau thì thực hiện khác nhau”, ông Trường phân tích.

Cũng trong buổi Hội thảo góp ý cho dự thảo Bộ luật Hình sự, nhiều đại biểu cho rằng, hành vi dùng axit để tạt vào mặt nạn nhân thì không nên phụ thuộc vào tỉ lệ thương tích, bởi lẽ hậu quả của hành vi này đối với sức khỏe, tinh thần của nạn nhân là rất lớn và lâu dài.

Đại diện Bộ Tư pháp, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội có mặt trong buổi Hội thảo đánh giá cao công tác tổ chức của Hội LHPN Việt Nam trong việc lấy ý kiến, góp ý của chuyên gia. Là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội hứa sẽ tiếp thu, chọn lọc những ý kiến góp ý của đại biểu, chuyên gia.

Phát biểu kết luận buổi Hội thảo, TS. Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cảm ơn và đánh giá rất cao những ý kiến đóng góp cụ thể, chi tiết, khoa học của các đại biểu, chuyên gia. “Chúng tôi sẽ tiếp thu, tổng hợp những ý kiến của quý vị, trên cơ sở đó sẽ phân tích đề xuất. Trong trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tập hợp dữ liệu, các luận chứng, luận cứ để trình cơ quan chức năng trong thời gian tới”, TS. Bùi Thị Hòa nói.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Mỗi hội viên phụ nữ là một giám sát viên tích cực về an toàn thực phẩm
 • Thông báo gia hạn chào hàng cạnh tranh cung cấp máy tính và trang thiết bị CNTT
 • Tinh giản biên chế: Lao động nữ mong mỏi gì?
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning