Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102254

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Ấn Độ thông qua án tử hình đối với tội phạm hiếp dâm trẻ em
Cập nhật: 23/04/2018

Trong phiên họp khẩn cấp ngày 21/4, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua pháp lệnh áp dụng án tử hình đối với những tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi và những hình phạt nặng hơn đối với những vụ việc liên quan tới việc xâm hại tình dục các bé gái dưới 16 tuổi.

Cần thực hiện nghiêm pháp lệnh
Pháp lệnh đã được chuyển lên Tổng thống Ram Nath Kovind phê chuẩn theo thủ tục. Trong vòng 6 tháng chờ Quốc hội thông qua để trở thành Luật, Pháp lệnh có thể dùng truy tố tội phạm hiếp dâm trẻ em.
Pháp lệnh cũng quy định tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi phải lãnh tối thiểu 20 năm tù so với trước là 10 năm, tội phạm hiếp dâm phụ nữ trưởng thành phải lãnh tối thiểu 10 năm tù so với trước là 7 năm.
 
bieu-tinh.jpg
Các vụ biểu tình đòi Chính phủ Ấn Độ mạnh tay với nạn xâm hại tình dục

Pháp lệnh trên được thông qua sau khi người dân Ấn Độ đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ có biện pháp ngăn chặn các vụ tấn công tình dục, cưỡng hiếp trẻ em. Công luận cho rằng chính phủ của Thủ tướng Modi đã quá chậm chạp trong việc xử lý và chưa làm tròn trách nhiệm để bảo vệ phụ nữ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi càng thêm đau đầu sau khi một thành viên của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, Kuldeep Singh Sengar, bị cảnh sát bắt hồi tuần trước về cáo buộc cưỡng hiếp một thiếu nữ 16 tuổi vào tháng 6/2017. Chưa hết, người đứng đầu Ủy ban Phụ nữ New Delhi Swati Maliwal đã công bố bức thư ngỏ cho ông Modi và tuyệt thực từ ngày 13/4 để kêu gọi chính phủ siết chặt luật đối với tội phạm tình dục.

Không chỉ các cuộc biểu tình trong nước diễn ra, nhiều tổ chức nước ngoài cũng lên tiếng hy vọng Ấn Độ sẽ làm gì đó để giảm các vụ hiếp dâm tập thể. Ngay cả Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng đề nghị nhà lãnh đạo Ấn Độ chú ý nhiều hơn đến phụ nữ nước này: "Tôi hy vọng rằng chính quyền Ấn Độ, bắt đầu từ Thủ tướng Modi, có thể tập trung hơn vì đó là điều cần thiết cho phụ nữ tại đất nước này".
 
abha-singh.jpg
Nữ luật sư Abha Singh yêu cầu thiết lập khung thời gian để đưa các nghi phạm ra trước công lý

Nữ luật sư Abha Singh cho biết, Pháp lệnh mới sẽ ngăn chặn đàn ông gây bạo lực giới đối với phụ nữ. Chính phủ Ấn Độ cũng sẽ phải định nghĩa lại về tội phạm hiếp dâm, đồng thời ra yêu cầu bắt buộc với cảnh sát về việc tiếp nhận và có tòa án chuyên trách để hỗ trợ, xét xử các vụ tố cáo hiếp dâm. Điều này đã tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ dám lên tiếng về việc mình bị xâm hại tình dục.

Tuy nhiên, bà kêu gọi chính phủ thiết lập khung thời gian để đưa các nghi phạm ra trước công lý vì các tòa án Ấn Độ thường xuyên chậm trễ với hơn 30 triệu vụ đang chờ xử. Bà Singh cho biết: “Tỷ lệ kết án trong số vụ hiếp dâm ở Ấn Độ chỉ 28%, nghĩa là có đến 72% số nghi phạm không bị trừng phạt”.

Nỗi ám ảnh của “xứ sở sông Hằng”
Ấn Độ được cho là nơi có số lượng các vụ xâm hại tình dục trẻ em lớn nhất thế giới. Theo Louis Georges Arsenault - Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Ấn Độ, cứ 3 nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Ấn Độ thì có một người là trẻ em. Ông Arsenault cho hay ước tính có hơn 7.200 trẻ em, bao gồm trẻ sơ sinh, bị cưỡng hiếp mỗi năm ở đất nước này. Phần lớn trẻ bị người trong gia đình cưỡng hiếp hoặc bị người quen như hàng xóm xâm hại.
 
Theo Cục Lưu trữ tội phạm quốc gia (NCRB), cảnh sát Ấn Độ nhận được khoảng 100 đơn khiếu nại tấn công tình dục mỗi ngày. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Hồ sơ Tội phạm quốc gia Ấn Độ, gần 11.000 vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra vào năm 2015. Năm 2016, nước này ghi nhận gần 40.000 vụ cưỡng hiếp, tăng 12% so với năm trước đó, 40% trong số nạn nhân là trẻ em. Tin tức về các vụ hiếp dâm xuất hiện gần như mỗi ngày trên các tờ báo Ấn Độ.
 
asifa-bano.jpg
Asifa Bano - bé gái Hồi giáo 8 tuổi bị cưỡng hiếp và sát hại

Bà Brimti Ram (40 tuổi) - mẹ của một bé gái 14 tuổi từng bị hãm hiếp vừa khóc vừa chia sẻ: “Tôi khóc vì nỗi đau của con và căm hờn lũ biến thái. Một bé gái nếu sống sót sau khi bị cưỡng hiếp, nỗi đau có khi còn nhân lên gấp nhiều lần. Vụ hiếp dâm đã làm mất uy tín, danh dự của chúng tôi. Tương lai của con bé đã khép lại, nó không thể kết hôn và sống phần đời còn lại trong sự ám ảnh. Gia đình tôi đã tìm cách chạy trốn khỏi ngôi làng khi bị đe dọa bởi những giai cấp trên trong xã hội sau vụ án. Hiện chúng tôi phải sống trên vỉa hè ở trung tâm Delhi và sợ hãi không dám quay trở về làng nữa. Tôi mong chính phủ phải nghiêm trị những kẻ thủ ác”.

 
asifa-bano-4.jpg
Đòi công bằng cho bé Asifa Bano

Đặc biệt, làn sóng phẫn nộ càng lên cao khi vụ việc Asifa Bano - bé gái Hồi giáo 8 tuổi bị cưỡng hiếp và sát hại vào tháng 1/2018 vừa được phanh phui ngày 11/4. Trong vụ này có 8 đối tượng bị buộc tội, kể cả hai cảnh sát viên. Bé gái bị bắt cóc khi đang chăn thả ngựa ở một đồng cỏ thuộc huyện Kathua, bang Jammu và Kashmir vào ngày 12/1, sau đó bị cưỡng ép dùng ma túy mạnh và những kẻ thủ ác thay nhau hãm hiếp. Trước khi nạn nhân bị hại chết, họ giữ em trong một ngôi đền Hindu của thành phố.

Sự việc gây chú ý cho công chúng sau khi các nhóm cánh hữu người Hindu phản đối việc bắt giữ các nghi phạm vì họ thuộc cộng đồng này. Các luật sư ủng hộ người Hindu ngăn cảnh sát vào tòa án để nộp cáo trạng và hai quan chức thuộc đảng chủ nghĩa xã hội của người Hindu cũng tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ các nghi phạm. Điều này khiến người dân khắp Ấn Độ tức giận bởi một hành vi phạm tội tàn bạo đang bị biến thành cuộc tranh cãi về tôn giáo. Sự phẫn nộ nhanh chóng lan truyền trên Twitter với từ khóa #Kathua và #justiceforAsifa (công bằng cho Asifa).
 
asifa-bano-2.jpg
Làn sóng phẫn nộ về nạn hiếp dâm lan rộng khắp nơi

"Hãy tưởng tượng những gì đã diễn ra trong tâm trí của một đứa trẻ 8 tuổi khi em bị chuốc thuốc, giam giữ, cưỡng hiếp tập thể suốt nhiều ngày rồi sau đó giết chết. Nếu các bạn không cảm nhận được sự đau đớn của cô bé thì các bạn không phải là con người. Nếu các bạn không đòi công bằng cho Asifa, các bạn không thuộc về cái gì cả", ngôi sao Farhan Akhtar viết trên Twitter thu hút 42.000 lượt like.

 Rahul Gandhi, chủ tịch đảng đối lập chính của Ấn Độ, đã chủ trì một lễ tuần hành thắp nến ở thủ đô. "Sao lại có người bảo vệ cho những kẻ phạm tội ác như thế? Những gì đã xảy ra với Asifa tại Kathua là tội ác chống nhân loại. Không thể không trừng phạt", nghị sĩ Rahul Gandhi viết trên Twitter thu hút hơn 26.000 lượt like.
harshsai-gurjar-1.jpg
Cảnh sát Ấn Độ áp giải Harshsai Gurjar - Kẻ đã cưỡng hiếp và sát hại một bé gái 11 tuổi, tới cơ quan điều tra hình sự Ahmedabad, bang Gujarat ngày 21/4

Theo: http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning