Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72744808

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Vai trò của phụ nữ trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới là hết sức quan trọng.
Cập nhật: 18/06/2018
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giao lưu với đại biểu

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020” ngày 16/6/2018.

Tham dự và giao lưu với đại biểu dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020” ngày 16/6/2018, đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo TW các Chương trình Mục tiêu quốc gia - đã ghi nhận những đóng góp của tổ chức Hội và hội viên phụ nữ; chia sẻ những trăn trở, băn khoăn của chị em bằng những câu chuyện, những mô hình hết sức cụ thể, thiết thực.

“5 không, 3 sạch” là những mục tiêu cốt lõi của Chương trình Xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với hội nghị về kết quả thực hiện Chương trình nông thôn mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Ở nước ta, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn có ý nghĩa hết sức quan trọng, trong từng giai đoạn, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn có những chính sách quan tâm chỉ đạo. Nghị quyết 26-NQ/TW của BCH TW Đảng khóa X đã tập trung sự chỉ đạo, tập trung nguồn lực, tập trung phương pháp đồng bộ cả hệ thống chính trị đẩy nhanh các mục tiêu về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua 7 năm thực hiện, cho thấy, đây là một trong những chương trình được toàn thể nhân dân, các cấp hưởng ứng với tinh thần tự nguyện, tự giác. Cả xã hội đã chăm lo, quan tâm đến khu vực nông nghiệp, nông thôn. Cả hệ thống chính quyền và các thành phần kinh tế đi cùng với người nông dân và người nông dân thực sự là chủ thể của phong trào. Cùng với sự chuyển biến nhận thức, chúng ta đã đạt được những kết quả đúng như kỳ vọng: 37,5% (3.346 xã) đạt 19 tiêu chí của nông thôn mới; đời sống tinh thần, vật chất của khu vực nông dân nâng lên một bước.

Đánh giá về vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng khẳng định: trong những đóng góp đó, Ban Chỉ đạo Chương trình TW đánh giá: phụ nữ là chủ nhân, chủ thể, là thành tố quan trọng nhất. Bởi không chỉ vì dân số nữ cao hơn dân số nam (dân số nữ chiếm 50,6% dân số cả nước) mà hiện tại ở nông thôn, lao động nam chuyển sang các khu vực khác ngày càng nhiều, do đó phụ nữ chiếm vai trò lao động chính, vai trò rất chủ đạo, vất vả lao động sản xuất, cần mẫn, lo toan cả những việc trước kia một bộ phận nam giới làm.

Tâm đắc với những đóng góp của các cấp Hội LHPN Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã phát động cuộc vận động hết sức bổ ích, đó là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. 5 cái “không” này, 3 cái “sạch” này là những mục tiêu cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới. Vì những cái “không” đã góp phần làm cho đời sống người dân nâng lên, xóa nghèo, thu nhập tăng, không tệ nạn, các mặt văn hóa, tinh thần tăng lên. Còn “3 sạch” là sạch từ bếp, sạch từ nhà, sạch đến ngõ, đó là môi trường và hơn nữa đó là văn hóa. Gần đây, Hà Tĩnh đã mở rộng ra, không chỉ sạch ngõ mà còn sạch vườn, làm giàu ở vườn.

 Ảnh minh họa

Phụ nữ Hà Nội sáng tạo, tận dụng vật phế thải để tái tạo nên những chậu hoa

Bộ trưởng khẳng định: Và chính Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” sau một số năm đã trở thành một chương trình toàn quốc. Ban Chỉ đạo Chương trình TW quyết định đưa vào là một thành tố của mục tiêu nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Do đó, có thể nói khái quát, vai trò của phụ nữ trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới là hết sức quan trọng, thậm chí là quyết định.

“Phụ nữ chúng ta rất giỏi”

Cùng với việc khẳng định “vai trò của phụ nữ trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới là hết sức quan trọng, thậm chí là quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ với hội nghị những câu chuyện, những mô hình rất cụ thể, sống động về vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới.

Trả lời đề nghị của một đại biểu về gợi ý những nội dung mà các cấp Hội cần làm để thực hiện tốt hơn nữa xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vui mừng: những thành quả của các cấp Hội đã đạt được, các clip của hội nghị, trả lời của Thủy (Thanh Hóa), chị Hương... chính là là những câu trả lời về những việc phụ nữ cần làm. Phụ nữ chúng ta rất giỏi.

Chỉ ra 3 nhóm nội dung thúc đẩy phong trào mục tiêu nông thôn mới (thúc đẩy sản xuất; thúc đẩy đời sống tinh thần qua phong trào, văn nghệ, văn hóa tinh thần ở nông thôn; và tập trung vào nhiệm vụ giữ gìn môi trường chung), Bộ trưởng khẳng định: đây là 3 nhiệm vụ căn cốt trong 19 tiêu chí, chính phụ nữ chúng ta đã làm.

Đánh giá vai trò của Hội trong tham gia thúc đẩy sản xuất, Bộ Trưởng khẳng định: Về mặt trận thúc đẩy sản xuất, chị em phụ nữ chúng ta đang làm rất tốt; đồng thời chỉ rõ: hiện nay phụ nữ đã liên kết thành các hợp tác xã để quy mô sản xuất tốt hơn, sức cạnh tranh tốt hơn. Rất nhiều tấm gương phụ nữ là giám đốc hợp tác xã kiểu mới trên tất cả các vùng miền của tổ quốc. Trong số 139 điển hình ngồi đây, cũng có rất nhiều, như chị Giám đốc Đào ở Sapa. Chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) ở Quảng Ninh, chị em phụ nữ chiếm 2/3, từ người nông dân, sau 3-4 năm trở thành doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ. Còn những doanh nghiệp lớn đó là các chị Thái Hương, chị Liên, chị Thanh... là những doanh nhân rất giỏi, không chỉ quy mô tổ chức ngành hàng trong nước mà giỏi tầm quốc tế, tầm khu vực.

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm thủ công làm bằng cây hoa lộc bình của phụ nữ Đồng Tháp


Theo Bộ trưởng, Hội đã và đang phát huy tốt vai trò hạt nhân hội viên phụ nữ: trước hết 19 triệu thành viên của Hội LHPN làm thật tốt Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch để xã hội, nông thôn có những gia đình đạt được thu nhập cao, giữ gìn môi trường tốt, và thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương.

Về vai trò của phụ nữ bảo vệ môi trường, Bộ trưởng ghi nhận: phụ nữ có nhiều mô hình hay, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ môi trường, điển hình như: huyện Hải Hậu (Nam Định), 35 xã/phường, chị em phụ nữ chúng ta cơ bản 2/3 thành lập được các tổ hợp tác, các công ty dịch vụ môi trường làm tất cả các vấn đề về môi trường, từ thu gom, xử lý rác thải bằng lò đốt rác với công nghệ hiện đại, ít ảnh hưởng đến môi trường. Chính chị em trở thành thành giám đốc, tổ trưởng tổ hợp tác để xã hội hóa toàn vùng nông thôn này, không chỉ thu gom những rác thải trong sản xuất, mà tất cả những rác thải môi trường.

 Ảnh minh họa

Thùng đựng cát, chậu cho gà, lợn ăn tái chế từ lốp cao su của phụ nữ Bắc Giang


Về xây góp phần xây dựng môi trường văn hóa, tinh thần, Bộ trưởng chỉ rõ: Rất nhiều khu văn hóa phụ nữ là chủ nhân như: mô hình kèn đồng của phụ nữ Tân Đệ (Thái Bình), hát xoan Phú Thọ, chiếu chèo Thái Bình...

Bộ trưởng khẳng định: Tất cả vấn đề đó đang chứng tỏ rằng phụ nữ tham gia tích cực vào chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, từ giai đoạn 2011-2015 đến giai đoạn 2016-2020. Chúng tôi bày tỏ sự chân thành cảm ơn và rất ghi nhận những thành tích đóng góp của chị em phụ nữ với những phong trào rất là quan trọng trong khu vực nông thôn, nông dân này. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông cam kết đồng hành với Hội LHPN Việt Nam tiếp tục thực hiện 2 chương trình lớn của ngành nông nghiệp là: chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning