Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72772033

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Việt Nam và Đức chia sẻ kinh nghiệm về giới và quyền của người lao động
Cập nhật: 01/08/2018
Hội thảo "“Khía cạnh giới và quyền của người lao động trong khung khổ các mục tiêu phát triển bền vững”

Ngày 31/7, những vấn đề về bình đẳng giới, quyền của người lao động, chống phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới… đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận tại hội thảo “Khía cạnh giới và quyền của người lao động trong khung khổ các mục tiêu phát triển bền vững”, do Học viện phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Đức và Việt Nam đã chia sẻ về những vấn đề liên quan đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SGDs); chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc, tiếp cận dựa trên quyền có đáp ứng giới và các mục tiêu phát triển bền vững - một số khuyến nghị…; bảo vệ lao động nữ nhằm mục tiêu bình đẳng giới trong pháp luật lao động Việt Nam; Tác động của công việc chăm sóc không lương tới sự tham gia thị trường lao động của phụ nữ; Đảm bảo quyền bình đẳng cho lao động nữ di cư từ nông thôn ra thành phố; Chính sách đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi; Bất bình đẳng giới trong tuyển dụng lao động…

7.JPG

Ông Erwin Schweisshelm - Trưởng đại diện Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) tại Việt Nam - cho biết: “Có 2 vấn đề cần được đặc biệt nhấn mạnh trong Hội thảo này, đó là về vấn đề chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và vấn đề khía cạnh giới và quyền của người lao động trong khung khổ các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Đây vốn là 2 chủ đề được trao đổi rất nhiều ở Việt Nam và Đức.

Để thảo luận sâu hơn về 2 vấn đề trên, bà Christa Randzio Plath - Chủ tịch Hiệp hội Marie Schelei Verein - nguyên Nghị sĩ Nghị viện Châu Âu - đã chia sẻ về “Chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc tại Đức”, trong đó nhấn mạnh đến tình trạng quấy rối tình dục với phụ nữ tại nơi làm việc. 

4.JPG
Theo bà Christa Randzio Plath: “Không chỉ các diễn viên điện ảnh hay những nhân vật nổi tiếng của giới showbiz như trong phong trào #MeToo, mà phụ nữ nói chung phàn nàn nhiều về nạn quấy rối tình dục nơi làm việc. Trong 90% trường hợp quấy rối, phụ nữ là nạn nhân".

Theo bà Christa Randzio Plath: "Tại Đức, việc chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc được thể hiện rất rõ trong Luật bảo vệ người lao động. Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bảo vệ họ; phải để nơi làm việc trở thành môi trường an toàn cho tất cả mọi người lao động (đặc biệt là lao động nữ); Quấy rối tình dục tại nơi làm việc phải bị cấm và tăng cường nghĩa vụ bảo vệ người lao động; Có quy định sự bảo vệ không chỉ giới hạn tại văn phòng, tòa nhà, cơ quan doanh nghiệp trong hoặc thời gian làm việc, luật còn cấm tất cả các hình thức quấy rối có thể xảy ra trong quan hệ lao động, bao gồm các chuyến đi công tác, trên đường đi tới nơi làm việc, các cuộc hội hè của cơ quan, doanh nghiệp, các chuyến dã ngoại do cơ quan doanh nghiệp tổ chức, giờ nghỉ giải lao, các tin nhắn, e-mail, các cuộc điện thoại…; Đưa ra 3 quyền cơ bản của nạn nhân bị quấy rối trong Luật bảo vệ người lao động bao gồm quyền được khiếu nại, quyền từ chối làm việc và quyền được đòi đền bù và bồi thường thiệt hại…;  Việc sa thải vô thời hạn đối với người quấy rối là được phép…”.

Về phía học giả Việt Nam, bà Dương Kim Anh, Phó Giám đốc - Trưởng khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam, đã có những chia sẻ về “Tiếp cận dựa trên quyền có đáp ứng giới và các mục tiêu phát triển bền vững - Một số khuyến nghị cho Việt Nam”.

6.JPG
Theo bà Dương Kim Anh: “Nói về mối liên quan giữa giới và các mục tiêu phát triển bền vững thì vấn đề giới luôn được lồng ghép tốt, xuyên suốt trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững. Trong 17 mục tiêu thì có đến 5 mục tiêu trực tiếp liên quan đến giới, các mục tiêu còn lại đều được lồng ghép vấn đề bình đẳng giới. Sự tập trung mạnh mẽ vào giới đã thể hiện quyết tâm của Liên hợp quốc trong việc lấy phụ nữ và trẻ em gái là động lực của phát triển bền vững, bình đẳng và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, là chìa khóa để thực hiện mỗi mục tiêu và toàn bộ mục tiêu”

Bà Dương Kim Anh đã có những khuyến nghị về việc thúc đẩy thực thi các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam, trong đó tập trung: “Tiếp cận các mục tiêu từ góc độ dựa trên quyền có đáp ứng giới; Cần tuyên truyền rộng rãi hơn nữa các mục tiêu phát triển bền vững trên website Chính phủ, cơ quan đại diện ngoại giao và các phương tiện thông tin đại chúng; Cần xác định các mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm cần thực hiện theo thời gian cụ thể, gắn với trọng tâm phát triển quốc gia thay vì thực hiện nhiều mục tiêu cùng một lúc và thiếu điểm nhấn cụ thể; Tăng cường giám sát đánh giá việc thực hiện các mục tiêu khác qua từng năm…”.

Hội thảo “Khía cạnh giới và quyền của người lao động trong khung khổ các mục tiêu phát triển bền vững” được đồng tổ chức bởi Học viện Phụ nữ Việt Nam và Viện FES - Cộng hòa Liên bang Đức. Theo ông Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam: “Hội thảo đã là cơ hội để các chuyên gia, học giả làm rõ được những vấn đề liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững, trong đó bảo đảm quyền của người lao động, chia sẻ những kinh  nghiệm của 2 nước Đức và Việt Nam, phân tích chính sách luật pháp của 2 nước trong việc đảm bảo quyền của người lao động; đưa ra nhiều ý kiến, khuyến nghị để Việt Nam có thể thúc đẩy quyền của người lao động, đặc biệt là lao động nữ… theo nguyên tắc thúc đẩy công bằng xã hội, hướng tới một xã hội văn minh, phát triển bền vững”.


 

Theo: http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning