Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77415122

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Tìm giải pháp đẩy lùi nạn tín dụng đen len lỏi vào tận các buôn làng Tây Nguyên
Cập nhật: 22/04/2019

Tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên. Lãi suất rất cao, từ 100-300%, thậm chí lên đến 700% đối với khoản tiền ở thời điểm vay.
.

Theo bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trong thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng để tổ chức hoạt động cho vay không thế chấp, vay trực tuyến, hoạt động vốn, kinh doanh tài chính với lãi suất rất cao, từ 100-300%, thậm chí lên đến 700% đối với khoản tiền ở thời điểm vay để thu lợi bất chính.

Sáng ngày 18/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội thảo “Tăng cường các giải pháp tiếp cận tín dụng cho phụ nữ góp phần đẩy lùi tín dụng đen”. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa chủ trì hội thảo.

Lãi mẹ đẻ lãi con, lãi cháu

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết, trong thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, vay trực tuyến, hoạt động vốn, kinh doanh tài chính với lãi suất rất cao, từ 100-300%, thậm chí lên đến 700% đối với khoản tiền ở thời điểm vay để thu lợi bất chính.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đây chính là hình thức cho vay, đi vay với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người, tổ chức kinh doanh thường gắn liền với các hoạt động đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật gây bất ổn trật tự xã hội, tác động xấu đến hoạt động tiền tệ ngân hàng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.

 

 Hội thảo “Tăng cường các giải pháp tiếp cận tín dụng cho phụ nữ góp phần đẩy lùi tín dụng đen”


Tại tỉnh Đắk Lắk, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đối tượng cho vay hoạt động dưới dạng đại lý vật tư nông nghiệp, dịch vụ cầm đồ, đáo hạn ngân hàng, kinh doanh nhỏ lẻ…; thủ tục cho vay, mua nợ không cần thế chấp tài sản, cách thức tính lãi, trả nợ đa dạng, dễ dàng. Người dân tìm đến các kênh tín dụng đen chủ yếu là những người có thu nhập thấp và ở vùng sâu, vùng xa, sinh viên các trường đại học.

Thượng tá Nguyễn Văn Quý, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, len lỏi đến tận vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, các buôn làng. Trong đó, có các đối tượng có băng nhóm hình sự ở một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Nam Định, Nghệ An… vào phối hợp với các đối tượng hình sự tại địa bàn để hoạt động tín dụng đen dẫn đến những hệ lụy ghê gớm.

Theo Thượng tá Quý, việc vay tiền từ tín dụng đen rất dễ dàng, chỉ cần gọi điện thoại là có ngay, thậm chí người cho vay đến tận nhà, không cần biết đến mục đích vay vốn. Người dân vay thì dễ nhưng trả thì cực kỳ khó khăn.

“Nhiều con nợ vay với số tiền ít nhưng do không đủ tiền trả nợ thì phải tiếp tục vay tín dụng đen để trả, dẫn đến số tiền nợ ngày càng lớn, theo thời gian thì lãi mẹ đẻ lãi con, lãi cháu. Do không đủ tiền trả số tiền vay, nhiều người phải bán đất, bán nhà để trả nợ, bị đánh đập. Thậm chí,  bỏ nhà, bỏ trốn khỏi địa phương, vượt biên”, ông Quý nói.

 Ảnh minh họa

Các hình thức hoạt động của tín dụng đen rất đa dạng như: cho vay không thế chấp, vay trực tuyến, hoạt động vốn, kinh doanh tài chính với lãi suất rất cao


Cũng theo Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện Công an tỉnh đang quản lý 22 nhóm 142 đối tượng với hơn 200 cơ sở núp bóng cơ sở tín dụng đen. Có 79 đối tượng cho vay hoạt động riêng lẻ. Khi cho vay, các đối tượng không thể hiện lãi suất cho vay khiến cho việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Quy định của pháp luật hiện nay xử lý cho vay lãi nặng còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Cần tiếp cận với các tổ chức tín dụng chính thức

Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa cho biết, trong những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác với nhiều ngân hàng. Trong đó, nổi bật là chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT. Kết quả, đến ngày 31/3/2019, tổng dư nợ hoạt động ủy thác và tín chấp với các ngân hàng do Hội quản lý là 94,4 nghìn tỉ đồng cho trên 2,8 triệu hộ vay.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, nhằm góp phần ngăn chặn tín dụng đen, cấp ủy chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã tích cực phát hiện, đấu tranh. Sau hội thảo này, Hội LHPN Việt Nam cũng sẽ xây dựng các sản phẩm truyền thông bằng tiếng dân tộc làm tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền cho hội viên phụ nữ các dân tộc trong khu vực Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Đắk Lắk, cho biết, có nhiều hội viên là nạn nhân của tín dụng đen và có một số phụ nữ tham gia vào việc cho vay nặng lãi.

Theo ông Vinh, trong thời gian qua, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức như Hội phụ nữ để tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đến các khách hàng trên địa bàn. Ưu tiên nguồn vốn tín dụng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ chính sách nông nghiệp, nông thôn.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning