Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79638597

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Người phụ nữ có 'biệt tài' huy động dân làm thiện nguyện
Cập nhật: 08/07/2019
Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hạ Đình

Bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hạ Đình (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) có lẽ không nghĩ mình là một người tràn đầy năng lượng và có khả năng truyền cảm hứng tích cực cho người đối diện, bởi dù làm được rất nhiều việc ý nghĩa cho đời bà vẫn một mực nói “Tôi có làm được gì đâu!”.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Trong nắng nóng oi bức xấp xỉ 40 độ C ở Hà Nội, ngồi một chỗ mà mồ hôi vẫn nhỏ tong tong, bà Nguyễn Thị Nhung trò chuyện với nụ cười tươi tắn luôn thường trực trên môi. Nghỉ hưu năm 2012, năm 2013 bà Nhung tiếp quản công tác khuyến học trên địa bàn phường Hạ Đình (trước đó không có cán bộ chuyên trách). Hầu như mọi việc bà phải chủ động hoàn toàn nhưng vì “bám địa bàn” từ năm 1978 với cương vị bí thư đoàn xã- cũng là năm bà được kết nạp vào Đảng CSVN- sau đó lần lượt là các vị trí xã đội trưởng, phó trưởng công an xã và đến trước khi nghỉ hưu là chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Khương Hạ nên bà nắm rất rõ tình hình ở địa phương.

Nhận nhiệm vụ năm 2013 thì đến năm 2014 Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 281 về xây dựng các mô hình học tập suốt đời tại cộng đồng… Phường Hạ Đình được chọn làm điểm bởi có thành tích xuất sắc, cách làm bài bản. Đến năm 2015 triển khai rộng rãi toàn phường, sau đó triển khai toàn quận vào các năm 2016, 2017, 2018.

Chỉ một chi tiết nhỏ cũng cho thấy sự tâm huyết của bà Nhung với công tác khuyến học. Theo chỉ đạo, hàng năm Hội khuyến học các phường, xã sẽ phải phát các phiếu đăng ký gia đình học tập tới các hộ dân, sau đó đến từng nhà thu lại phiếu này và bảo quản tốt để cuối năm chấm điểm. Với hàng nghìn hộ dân, chỉ riêng việc phát phiếu, thu phiếu cũng mất bao thời gian, chưa kể sẽ tốn kém kinh phí in ấn, photo tờ phiếu này. Nghĩ đến đó, bà Nhung đã lập tức tham mưu với lãnh đạo để thay vì đăng ký theo phiếu, các gia đình sẽ đăng ký trực tiếp vào sổ.

Việc học tập cộng đồng ở phường Hạ Đình cũng đánh dấu một bước chuyển so với trước khi thu hút được đông đảo người dân tham gia vào nhiều lớp học nghề: Làm hoa voan, hoa đá, hoa giấy, tỉa củ quả, thảm len, đan móc len…

 Ảnh minh họa

Bà Nhung đứng hướng dẫn làm hoa, thảm, đan móc len

Bà Nhung trực tiếp đứng lớp dạy nghề làm hoa, thảm, đan móc len... tại trung tâm học tập cộng đồng, thu hút đông đảo người dân tham gia học. Chính từ các lớp học này phường Hạ Đình đã thành công lớn trong công tác dân vận khéo, huy động được toàn dân cùng làm thiện nguyện, làm điều tốt đẹp vì cộng đồng.
Từ các lớp học này đã giải quyết được công ăn việc làm cho trẻ khuyết tật trên địa bàn và tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các học viên, người dân với phong trào khuyến học. Ví như, mỗi khi chuẩn bị có hoạt động thiện nguyện, các học viên trong lớp đan móc len lại phát động trong cộng đồng, cả những người chưa từng tham gia lớp học cũng chung tay đan khăn, mũ, giày… để mang tặng người dân, trẻ em vùng khó khăn ở các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng…

Điều đáng nói là, trong khi đa phần các phường khác phải tốn khoản kinh phí không nhỏ mời giảng viên đến các lớp dạy nghề thì ở phường Hạ Đình, đích thân chủ tịch Hội Khuyến học… đứng lớp. Tôi tò mò hỏi, sao bà có thể “đá nhiều sân” thế khi các lớp học này không mấy liên quan đến nhau, bà Nhung cười rất tươi chia sẻ: “Tôi cứ tự mày mò học rồi dạy cho mọi người, vừa tạo được sự gần gũi, gắn kết với hội viên, vừa tiết kiệm thêm được một khoản tiền cho hội. Quan trọng hơn, chính từ các lớp học này phường Hạ Đình đã thành công lớn trong công tác dân vận khéo, huy động được toàn dân cùng làm thiện nguyện, làm điều tốt đẹp vì cộng đồng- điều trước đây chưa từng có trên địa bàn. Trong 3 năm (2016-2018) bà con đã đan được hơn 8.000 khăn, mũ, tất len trị giá hơn 400 triệu để tới các tỉnh khó khăn, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật.” 

“Làm việc tốt, sao phải ngại?”

Hơn 6 năm gắn bó với công tác khuyến học, để hoạt động tốt bà Nhung đã có nhiều sáng kiến vượt khó. “Nguồn kinh phí quá ít ỏi (hội được cấp 10 triệu đồng/năm); có quá nhiều hội, việc phát triển hội viên tương đối khó nên phải nghĩ ra nhiều hoạt động thiết thực để thu hút được mọi người”- bà Nhung chia sẻ.

Ngoài việc vận động được từ 75 đến 78 triệu đồng/năm từ người dân (mỗi nhà nộp 25-30.000 đồng/năm, miễn giảm cho các hộ nghèo, hộ khó khăn), từ năm 2014 bà Nhung còn tham mưu để mở sổ vàng khuyến học, ghi danh những cá nhân hoặc gia đình tâm huyết với sự nghiệp trồng người. “Đây không phải khoản thu bắt buộc nhưng hội vẫn giao chỉ tiêu cho các chi hội vận động, ít nhất mỗi năm cũng vận động được 1-2 suất, 500k/suất/chi hội. Những người ủng hộ đều nhận được thư cảm ơn, giấy ghi nhận tấm lòng vàng từ hội khuyến học.”

Từ sáng kiến sổ vàng ghi danh, hội có thêm một nguồn kinh phí để trang trải cho các hoạt động khuyến học (có năm nhận được 19 triệu đồng, các năm khác dao động từ 7 đến 10 triệu đồng). Ngoài ra, hội cũng vận động một số nhà tài trợ trực tiếp cho các chuyên đề khen thưởng hoặc trợ giúp học sinh nghèo. “Mọi người ngại khi nghĩ là phải đi ‘xin tiền’ nhưng tôi lại quan niệm bằng nhiều cách vận động để có tiền hoạt động, làm những việc ý nghĩa, là việc tốt mà sao phải ngại?”.

Từ số tiền vận động được, hàng năm Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng. Trong đó có Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên giỏi diễn ra vào cuối tháng 7; đầu tháng 10, gặp gỡ, tặng quà các học sinh đỗ đại học…

Bà Nhung trao đổi công việc với Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hạ Đình.

Bà Nhung hào hứng “bật mí”, năm nay lần đầu tiên Hội khuyến học phường Hạ Đình còn tổ chức tuyên dương gương học tập tiêu biểu của người lớn- đây cũng là sáng kiến hay để đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong nhân dân. Đây đều là những người đã ở vào tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn nhiệt tình tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng, như bà Hoàng Thị Nga, 78 tuổi vẫn đều đặn đến tham gia tất cả các lớp dạy làm hoa, đan móc len, thảm…; ông Nguyễn Thanh Trì, 84 tuổi, chủ nhiệm câu lạc bộ thơ…- họ là những tấm gương sáng về tinh thần hăng say học tập để thế hệ trẻ soi vào. 

Bà Nhung cũng luôn trăn trở với việc các chi hội trưởng khuyến học vất vả, không có một đồng kinh phí hỗ trợ, họ không thể hết lòng với công việc nếu mình suốt ngày đòi hỏi và ra lệnh. “Tôi coi các bác như người thân, không hỗ trợ được về vật chất thì mình động viên về tinh thần. Năm nào hội tổ chức đi từ thiện hoặc tham quan cũng mời các bác cùng đi, xong việc có thể tranh thủ đi tham quan các điểm du lịch gần đó. Những chuyến đi này các bác vẫn phải đóng tiền, hội chỉ hỗ trợ tiền xe hoặc hỗ trợ một phần tiền (cũng phải đi vận động nhà tài trợ) nhưng đi về ai cũng phấn khởi và gắn bó với nhau hơn”- bà Nhung bày tỏ- “Muốn làm gì thì làm, cần động viên được mọi người vì việc chung… Lời nói chân thành thì bao giờ cũng dễ nghe hơn, tôi vẫn thường nói “kính nhờ các bác giúp, chứ không bao giờ nói với tính chất ra lệnh…”.

Được biết, trước khi nghỉ hưu vào năm 2012, bà Nguyễn Thị Nhung có gần 10 năm làm Bí thư Chi bộ phường Hạ Đình và năm nào cũng là chi bộ trong sạch, vững mạnh. Bà chia sẻ, quan trọng là người chủ trì cuộc sinh hoạt chi bộ, nếu không khéo sẽ làm đảng viên phật ý, họ sẽ không bao giờ muốn nói ra ý kiến của mình, bí thư phải biết lắng nghe, biết gợi mở vấn đề để các đảng viên có thể tự tin phát biểu…

Với tinh thần và trách nhiệm của một người đảng viên, dù ở công việc nào bà Nhung cũng muốn làm thật tốt. Trước khi chia tay, bà Nhung còn chia sẻ với tôi về dự định “giải cứu” môi trường: “Tôi đang ấp ủ thực hiện chương trình tái chế rác thải nhựa. Những túi nilon vài trăm năm không tiêu hủy có thể biến thành những bông cẩm chướng sắc màu hay vỏ chai nhựa làm thành bình cắm hoa, hệ thống trồng rau/hoa, tưới cây tự động để có rau sạch ăn hàng ngày; nút chai thì làm thành các con vật cho trẻ em chơi… Tôi nghĩ không cần làm nhiều sản phẩm mà chỉ tập trung làm vài sản phẩm ứng dụng được trong cuộc sống để ai cũng thấy có ích và hào hứng tham gia”.

Phường Hạ Đình (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất phát điểm là một xã thuần nông, hiện có 3.664 hộ dân và 22.300 nhân khẩu.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình 60 với nữ, 62 với nam
 • 11 dự án khởi nghiệp xuất sắc của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam vào vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh
 • Tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều hoạt động hướng tới vì cuộc sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em
 • Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning