Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67152522

GƯƠNG PHỤ NỮ
Người phụ nữ mở xưởng đóng tàu vươn Hoàng Sa
Cập nhật: 06/02/2017
Bà Sửu quyết tâm mở xưởng đóng tàu vì thấy bà con không có nơi sửa chữa ở xã nhà. Ảnh: Hoàng Táo

Mới học đến lớp 7, nhưng bà Hoàng Thị Sửu (TP Đồng Hới, Quảng Bình) mạnh dạn mở xưởng đóng tàu công suất đến nghìn mã lực, vươn khơi vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Những ngày cuối năm Bính Thân, xưởng đóng tàu của bà Hoàng Thị Sửu nườm nượp người ra vào. Xưởng rộng đến 2.500 m2, nằm bên mép sông Nhật Lệ, ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình). Khoảng 20 nhân công đang miệt mài làm việc trong tiếng đục tiếng bào. Trong đó 10 người lắp khung gỗ cho tàu 400CV, một nhóm khác kéo tàu gỗ lên đà sửa chữa.

Bà Sửu cho hay, công nhân phải làm việc đến tối muộn để sửa tàu cho ngư dân kịp vươn khơi ngay sau Tết. “Phải đến ngày 30 mới được gọi là nghỉ Tết. Tôi chỉ dám cho thợ nghỉ vài ngày, rồi phải làm ngay cho bà con”, bà Sửu nói.

Nhớ về quyết định mở xưởng đóng tàu cách đây 6 năm, bà Sửu bảo cha mẹ, ông bà đều đi biển. Thấy bà con phải đi xa mới sửa được tàu, có khi sửa được nhưng không ưng ý, bà quyết định gom hết vốn liếng bao năm buôn bán hải sản để mở. Thấy xưởng mới mở, một số ngư dân vui mừng ra mặt vì có nơi gần nhà để sửa tàu, nhưng cũng không ít người băn khoăn.

Chưa từng đi biển, không một lần cầm cái đục, cái cưa, bà Sửu bảo lúc mới hành nghề gặp khó khăn vô cùng. “Khốn khó về mọi mặt, cả vật chất lẫn tinh thần. Bản thân chưa có kinh nghiệm, mình lại là phụ nữ nên nhiều ngư dân không tin tưởng”, người phụ nữ 44 tuổi kể. 

Ban đầu xưởng đóng tàu của bà Sửu chỉ sửa được tàu công suất nhỏ, máy tời kéo được những tàu tải trọng khoảng 50 tấn, chiều dài tàu chưa đến 15 m. Trong khi đó, tàu cá của ngư dân Bảo Ninh phần lớn là tàu lớn, vươn đến tận vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Năm 2013, 2 năm sau khi khởi nghiệp, bà Sửu một mình khăn gói vào Bình Định học lỏm các xưởng đóng tàu lớn. Bà vờ hỏi mua tàu, nhưng vừa tranh thủ nhìn ngắm vừa ghi nhớ cách đóng và thiết kế mô hình xưởng của họ. Về quê, bà quyết tâm tháo dỡ toàn bộ xưởng đóng tàu cũ để dựng lại xưởng mới, có khả năng kéo tàu tải trọng đến 200 tấn lên đà, đưa vào khu sửa chữa.

“Tôi phải quyết tâm lắm mới dám làm. Bỏ bao vốn liếng chưa kịp thu hồi, nay phá đi làm lại. Thiếu vốn, tôi phải cầm cố nhà cửa”, vừa kể, bà Sửu vừa nói mô hình xưởng được cải tiến, chứ không rập khuôn như ở Bình Định. 

Ngoài kéo được tàu lớn, dài đến 25 m, xưởng mới của bà Sửu được đánh giá là an toàn. Việc cải tiến này cũng giúp bà tiết kiệm điện năng, tiện lợi hơn trong sắp xếp, kéo và đưa tàu lên xuống sông. 


 Ảnh minh họa

 Thiết kế chiếc máy tời để kéo tàu cá lên xưởng được xem là nhân tố quyết định của xưởng. Ảnh: Hoàng Táo


Dần dà thấy bà Sửu nói được làm được, nhiều ngư dân tin tưởng, chọn xưởng bà làm nơi đóng tàu. Đến nay, xưởng thường xuyên có 4-5 tàu đóng mới và sửa chữa với 40 nhân công có mức thu nhập 7-10 triệu đồng mỗi tháng. Năm 2016, bà Sửu đóng thành công 8 tàu, năm trước đó là 13 chiếc. “Chiếc lớn nhất tôi đóng có công suất 1.000 CV, đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa”, bà Sửu tự hào khoe.

Ngày trước gia đình khó khăn, bà Sửu học đến lớp 7 rồi nghỉ, chạy chợ buôn bán phụ giúp cha mẹ. “Thực ra không có trường nào dạy nghề đóng tàu cả. Mỗi vùng biển có những kiểu thiết kế tàu riêng, mình vừa làm vừa học mà thành”, bà bộc bạch. Ở tỉnh Quảng Bình, bà Sửu là phụ nữ duy nhất mở xưởng đóng tàu biển.

Cận Tết, ngư dân Nguyễn Văn Lương vui vẻ khi tàu 700CV của ông sắp hoàn thành, chuẩn bị vươn khơi. Sau gần nửa năm, gia sản lớn và cũng là "đứa con cưng" đã thành hình. “Tôi thấy bà Sửu đóng tàu chắc tay nên lựa chọn”, ông Lương nói.

Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết xưởng đóng tàu của bà Sửu góp phần rất lớn hỗ trợ ngư dân của xã vươn khơi, bám biển. “Đây là xưởng lớn nhất toàn xã, giúp 400 tàu cá của xã có nơi sửa chữa và đóng mới khi cần”, ông Hiếu nói.

Theo: Hoàng Táo, http://vnexpress.net/(MH)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning