Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73526652

GƯƠNG PHỤ NỮ
Gương phụ nữ Bắc Ninh “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”
Cập nhật: 20/04/2018
Chị Mai và anh Thảo chăm chỉ trên cánh đồng của mình

- Trái ngọt từ gian nan
- Yêu thương làm nên những nhiệm màu

Trái ngọt từ gian nan

Đứng trên đê đoạn thôn Mỹ Lộc, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh nhìn xuống cánh đồng cà rốt trải dài xanh mướt mát xen lẫn vài khoảnh ao con của gia đình chị Mai, anh Thảo ít ai nghĩ rằng cách đây hơn 10 năm đó là vùng đất đầy cỏ dại với các thùng vũng đan xen do nạn tự do khoét đất làm gạch để lại. Với nguồn vốn ít ỏi chỉ vẻn vẹn 25 triệu đồng, bằng nghị lực, ý chí, quyết tâm không lùi bước trước khó khăn, anh chị đã thực hiện được ước mơ xóa nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

Năm 2009, anh chị mạnh dạn nhận thầu lại 1,5 mẫu đất hoang từ một người bạn bắt tay vào cải tạo thùng vũng thành ao vừa để lấy nước, vừa để nuôi tôm cá, đất khoét ao tân lấp thành ruộng trồng rau màu luân canh, gối vụ với các loại cây như: cà rốt, ngô, dưa hấu, dưa lê, ớt ngọt…kết hợp nuôi trâu, bò, ngựa thịt, nuôi bò giống…

Những ngày đầu khởi nghiệp với biết bao khó khăn vất vả, vừa thiếu vốn, vừa thiếu kiến thức vì không được học hành khiến anh chị không ít lần thất bại: Trâu, ngựa chết do nắng, do chưa biết chăn dắt phù hợp; trồng ớt ngọt xuất khẩu đến ngày thu hoạch thì đối tác thu mua chẳng may qua đời nên không tiêu thụ được…Không nản lòng trước những khó khăn, anh chị kiên trì lấy ngắn nuôi dài, vừa làm vừa tích lũy, dần mở rộng thêm các diện tích đất thuê để canh tác, Tính đến nay anh chị có trên 7 mẫu trồng trọt và gần 3 mẫu ao nuôi cá. Do áp dụng khoa học kỹ thuật trồng trọt, các sản phẩm của gia đình anh chị đảm bảo chất lượng cao, sản phẩm làm ra được khách buôn thu mua ngay tại ruộng, mức thu nhập của gia đình ngày càng cao. Mô hình sản xuất được hỗ trợ bởi hệ thống máy cày, máy đánh luống, máy gieo hạt nên đã góp phần tăng năng suất lao động, giảm sức người, lợi nhuận ngày càng gia tăng.

Với mô hình sản xuất này anh chị đã tạo được việc làm quanh năm cho 4 lao động trong gia đình, vào thời điểm mùa vụ còn góp phần tạo thu nhập cho hàng chục lao động thời vụ tại địa phương. Hàng năm gia đình người nông dân thuần nông ấy có thể tích lũy được hàng trăm triệu đồng từ sản xuất nông nghiệp. Cái nghèo đã được xóa, đời sống vật chất, tinh thần của gia đình cũng được cải thiện rõ rệt.

Yêu thương làm nên những nhiệm màu

Cô gái 9X Đỗ Thị Nhị (ở khu phố Mới, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn) có dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, đôi mắt thông minh, gương mặt lúc nào cũng rạng ngời. Với tình yêu thương đặc biệt dành cho trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ tự kỷ, Nhị đã xây dựng cơ sở mầm non chuyên biệt Bình Minh, dang rộng cánh tay dìu dắt, giúp đỡ các bé bị rối loạn phổ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật học tập, khuyết tật ngôn ngữ khắp nơi nơi...

Nhị sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông con. Mẹ mất khi em 2 tuổi, gia đình hộ nghèo suốt mười mấy năm ròng. Anh em Nhị may mắn được bà con chòm xóm cưu mang, giúp đỡ. Người cho tấm áo tấm quần, người cho sách cho vở, người cho củ sắn củ khoai. Đã bao lần tưởng phải bỏ học dở dang, nhưng ước mơ cháy bỏng lại thôi thúc em cố gắng vượt qua. Từ khi 11 tuổi, em đã đi cắt cỏ thuê lấy tiền đóng học, em đi đánh giấy ráp ở Đồng Kỵ, chăm sóc đàn bò... làm mọi việc có thể để trang trải cho việc học. Cứ thế, suốt 12 năm học, Nhị luôn là tấm gương sáng của lớp, của trường, là học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

 Ảnh minh họa

 Cô giáo Nhị bên học trò yêu thương


Từ tuổi thơ thiếu thốn, nhưng đầy ắp tình yêu thương ấy, Nhị luôn mong sau này có nhiều cơ hội để giúp đỡ những người còn thiệt thòi, nhất là các em bé mồ côi và trẻ khuyết tật. Nhị đã thi vào khoa Giáo dục Đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội với mong muốn sẻ chia tình yêu thương, giúp đỡ các em bé có hoàn cảnh đặc biệt. Hiện, Nhị đang chuẩn bị bảo vệ luận văn Thạc sỹ ngành Giáo dục đặc biệt tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội với đề tài “Luyện phát âm cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ 5-6 tuổi bằng hình ảnh thông qua phần mềm Boardmarker”. Hàng ngày, Nhị vừa lo cho gia đình, cho việc quản lý, giáo dục tại Bình Minh, vừa chăm lo, động viên tinh thần cho các giáo viên, phụ huynh vượt qua những rào cản tâm lý và những cú sốc tinh thần…

Trước khi cơ sở mầm non chuyên biệt Bình Minh ra đời (năm 2017), Nhị đã gắn bó với trẻ tự kỷ, mở lớp dạy ở nhà cho các bé chậm nói, tự kỷ từ khi còn là sinh viên Đại học. Sau khi ra trường, em mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại và các đồ dùng, thiết bị tốt nhất cho việc giáo dục, trị liệu trẻ tự kỷ một cách khoa học, bài bản. Mô hình giáo dục dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt ở Bình Minh đáp ứng đa dạng về các dạng khuyết tật: Khuyết tật trí tuệ, khuyết tật ngôn ngữ, khuyết tật học tập, rối loại phổ tự kỷ, khiếm thính, trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), ở các độ tuổi khác nhau: Can thiệp sớm cho đối tượng từ 18 tháng – 6 tuổi, can thiệp phục hồi chức năng (từ 6 tuổi – 13 tuổi), định hướng nghề và dạy nghề (từ 13 tuổi  – 15 tuổi). Bên cạnh đó, em tích cực hỗ trợ phụ huynh các kỹ năng, kiến thức về chuyên môn để giáo dục con tại nhà.

Đến nay, cơ sở của em có 50 trẻ theo học, lúc cao điểm có 70 trẻ. Nhiều trường hợp, Nhị tự nguyện dạy thêm, đề nghị tách gia đình một thời gian để dạy trẻ. Trong số 200 trẻ đến với Nhị và cơ sở Bình Minh đã có gần 50 bé đã “tốt nghiệp thành công”, có thể hoà nhập tốt với cuộc sống là động lực to lớn giúp Nhị vượt mọi khó khăn. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều phụ huynh tìm đến Bình Minh, mong tìm được cơ hội quý báu cho con.

Nhị chia sẻ, hiện cô vẫn trăn trở, mong ước mở được trường nội trú dành cho trẻ tự kỷ nhiều gia đình ở tận Hải Dương, Bắc Giang vẫn ngày ngày đưa đón con đến học. Nhiều gia đình có con rối loạn phổ tự kỷ ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Vĩnh Phúc… cũng muốn gửi con đến Bình Minh mà không thể vì quá xa…

Chính vì vậy, nếu trường nội trú được xây dựng và có nguồn hỗ trợ để duy trì hoạt động, các bé đến đây sẽ được học miễn phí. Cô tin rằng, trường, cô sẽ có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập một cách tốt nhất, áp dụng những phương pháp giáo dục phổ biến và hiện đại về giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt, đồng thời định hướng và giáo dục nghề để phát triển tương lai cho người khuyết tật. 

Kim Quý, Thu Huyền

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo
 • Tin hoạt động Hội
 • Ước mơ trở thành người mẫu thời trang của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My
 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc
 • Nhập cuộc để Thừa Thiên Huế xanh và đẹp
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning