Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73525909

GƯƠNG PHỤ NỮ
Lớp học đặc biệt, cô giáo đặc biệt và những học sinh đặc biệt
Cập nhật: 24/04/2018
Cô Nga yêu thương, dỗ dành từng trò trong lớp

Lớp học của cô được gọi là “lớp học đặc biệt” bởi nó là một mái che đâm ra từ bên hông căn nhà nhỏ nơi cô và người cha già của mình đang sống.

Lớp học được cô kê vài cái bàn gỗ cũ kĩ, hai cái bảng vừa là nơi cô viết bài vừa treo sản phẩm vẽ của học sinh, tấm bảng ấy cũng là vách che chắn nắng mưa cho các em.

Được gọi là lớp học đặc biệt bởi
toàn bộ học sinh ở đây đều có hoàn cảnh rất đặc biệt (thiểu năng trí tuệ, nhiễm HIV, tăng động, chậm phát triển, tâm thần….). Và nó còn đặc biệt bởi học sinh đến đây không phải đóng góp bất cứ một khoản phí nào, ngược lại ngày nào cô cũng lấy tiền của mình mua bánh kẹo cho các em vui, những trường hợp học sinh thuộc diện gia đình khó khăn còn được cô Nga tặng tập vở, quần áo, giày dép, sữa tươi và các phần ăn miễn phí…

“Bình thường” trước những điều “phi thường” ấy, cô tâm sự, khi đang là giáo viên trường tiểu học Chu Văn An, do nhà cô ngay trên đường lớn nên hàng ngày có nhiều trẻ em bán vé số qua lại. Chứng kiến nhiều em hoàn cảnh rất đáng thương, không được đến trường, cha cô lúc bấy giờ là một viên chức đã gợi ý “Con có thể mở lớp ban đêm cho tụi nhỏ được không? Ba thương tụi nó quá”. Thế là từ đó, cô và cha đã tập hợp các em lang thang cơ nhỡ, bán vé số, gia đình khó khăn không được đi học… đến lớp để cô dạy.

Thời gian đầu, cô mượn phòng thư viện của Trường dạy các em. Khi cô nghỉ hưu, lớp học cũng được chuyển luôn về nhà cô cho tiện. Phát hiện trên địa bàn còn có những trẻ bị tật nguyền, thiểu năng trí tuệ không biết đến mặt chữ, bằng tình yêu thương sâu sắc, cô đã lặn lội đến từng nhà vận động phụ huynh cho các em đến lớp. Nhiều gia đình ở tận Long Hồ, Mang Thít nghe về lớp học cũng tìm đến gửi con cho cô.

 Ảnh minh họa

 Học trò đặc biệt của lớp học đặc biệtMỗi ngày từ 7 giờ sáng, lớp học bắt đầu đón nhận học sinh. Sau những bài tập thể dục để nâng cao thể lực là các trò chơi vận động rèn luyện trí nhớ, kỹ năng cho các em. Kế đến là phần học tập với các môn học như: Tập làm văn, Toán, Âm nhạc, Hội họa, Giáo dục công dân…

Với tình yêu thương và sự kiên trì dạy dỗ của cô, các em từ những đứa trẻ rụt rè, mặc cảm giờ đây đã cởi mở hơn, thân thiện, hòa nhập với mọi người xung quanh. Nhiều học sinh của lớp học đã đạt giải thưởng cao trong cuộc thi Mỹ thuật dành cho thiếu nhi tỉnh Vĩnh Long. Các bức tranh được cô trân trọng treo lên bảng để động viên học trò.

Nhiều đồng nghiệp, hàng xóm, ban đầu thấy cô mở “lớp học đặc biệt” đã rất e ngại, hồ nghi, sợ cô không thể duy trì lớp lâu dài. Thế nhưng, những suy nghĩ ấy đã dần biến mất trước sự cần mẫn, tận tụy của cô cùng sự tiến bộ khả quan của rất nhiều em trong lớp học. May mắn nữa, việc làm của cô được 4 người em trong gia đình hết lòng ủng hộ, khi cô cần, các em của cô đều sẵn sàng chung tay giúp đỡ.

Cô kể về hoàn cảnh của các em với đôi mắt rưng rưng: “Bé N. mồ côi cha, ở với ngoại nghèo nên phải rong ruổi đầu đường cuối phố bán vé số. 3 chị em Q., N., T. ba mẹ ly hôn, không ai chịu nuôi dưỡng, 3 đứa mướn nhà trọ ở, 2 đứa chị đi bán vé số kiếm tiền nuôi đứa nhỏ. Bé T. bị nhiễm HIV từ cha mẹ, H. bị hội chứng Down, người ngờ nghệch nhưng giỏi cái vẽ rất đẹp. Em S. đã 34 tuổi, chậm phát triển, đi học cũng đem theo vé số để tranh thủ học xong là đi bán ngay cho kịp nhưng không bỏ học buổi nào… Đặc biệt có trường hợp hy hữu là bé Huỳnh Văn B., cha mẹ bé đã học lớp của cô, sau đó hai người yêu thương, lập gia đình với nhau. Vì cả hai vợ chồng đều khuyết tật nên sinh con cũng khuyết tật. Vậy là bé B. lại tiếp tục được ba mẹ gửi đến nhờ cô dạy…

Không chỉ dạy các em cái chữ, cô còn dạy cho các em tính tiết kiệm. Mỗi em được cô tặng cho 1 chú heo đất, khi có tiền thì cho heo ăn. Có em với quyết tâm “để dành tiền cưới vợ” đã tiết kiệm được hơn 3 triệu đồng, cô đích thân chở đi mua 1 chỉ vàng.

 Ảnh minh họa

 Mỗi em được cô tặng cho 1 chú heo đất, khi có tiền thì cho heo ănCô Tống Thị Nhê, phụ huynh của một học sinh vô cùng cảm kích nói: “Con tui năm nay 35 tuổi rồi mà như đứa trẻ, lúc trước chỉ đứng một mình trước khung cửa rồi nhìn ra ngoài đường, không nói năng với ai. Từ ngày đi học ở lớp cô đến giờ, nó vui vẻ hẳn lên vì có người chơi cùng. Mỗi sáng, nó biết dậy sớm, đội mũ bảo hiểm và háo hức chờ mẹ chở đi học”.

Cô cho biết, đa phần các em đều “đặc biệt” nên khá quậy phá, thường không vâng lời. Tuy nhiên nếu biết gần gũi, động viên, quan tâm, chăm sóc chu đáo thì chúng rất ngoan. Cô kể, có hôm đang dạy, một em bị tăng động leo lên mái nhà, cô phải dùng tình cảm thuyết phục và leo lên để đưa em xuống.

19 năm qua, căn nhà cô vẫn thế, vẫn ngập nước mỗi khi mưa lớn và triều cường do nền nhà thấp. Có xe máy nhưng cô dùng xe đạp để khỏi tốn tiền xăng. Cô cũng không dùng điện thoại di động để tiết kiệm. Cô tiết kiệm hết sức có thể để dành đồng lương hưu ít ỏi chăm lo cho các em.

19 năm qua cô cần mẫn góp nhặt yêu thương để duy trì lớp học đặc biệt. Không toan tính thiệt hơn, không thu một đồng học phí, tình thương mà cô dành cho các em là vô bờ bến, không mong đáp đền. Cô chăm chút lo cho các em từng cây viết, cuốn tập, tập từng nét chữ, sửa từng bài toán , dẫu biết rằng có em học đó rồi quên đó, em thì lúc khóc khóc, lúc cười cười, lúc đánh nhau, có em ngồi đấy nhưng chẳng tiếp thu được gì… nhưng cô không hề nản lòng!

 Ảnh minh họa

 Học trò của cô Nga chăm chỉ học bài để còn kịp về đi bán vé số


Và nay tuổi cô đã cao, sức khỏe có phần giảm sút nhiều, thường xuyên đau nhức do căn bệnh khớp, cha cô hiện nay cũng đã rất già, phải có người luôn túc trực bên cạnh, nhưng cô vẫn cố gắng để đứng lớp mỗi ngày…

Và cô giáo đặc biệt của lớp học đặc biệt, người chúng tôi đang nói đến là cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga, sinh năm 1954, hiện ngụ tại 73 Đinh Tiên Hoàng, phường 8 TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

 

Ánh Nguyệt – CT Hội LHPN TP Vĩnh long

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo
 • Tin hoạt động Hội
 • Ước mơ trở thành người mẫu thời trang của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My
 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc
 • Nhập cuộc để Thừa Thiên Huế xanh và đẹp
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning