Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73525789

GƯƠNG PHỤ NỮ
Chị Vẫn "mắm ruốc"
Cập nhật: 26/04/2018
Chị Trương Thị Vẫn (phải ảnh) tại cơ sở mắm ruốc của mình

Sinh ra ở làng biển nhưng không theo nghề biển, chị Trương Thị Vẫn (39 tuổi, thôn Kế Sung, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) chọn nghề “buôn thúng bán nia” mang nông sản từ làng quê lên phố thị.

Từ “buôn thúng bán nia”

Hình ảnh chiếc xe đạp cũ kỹ của chị Vẫn rong ruổi khắp làng quê 15 năm trước giờ đã “xưa cũ” trong tâm thức người dân miền biển, thế nhưng khi về đây hỏi thăm Công ty Vận tải Lập Vẫn, người làng hỏi “Chị Vẫn… mắm ruốc hả? Đi đến cuối xóm có nhà 3 tầng to nhất ấy!”

Chị Vẫn chia sẻ: Chữ tín với bạn hàng đã giúp chị trưởng thành và vươn lên từ một người buôn bán nhỏ lẻ. Những bì mắm, nông, thủy sản chị mang từ làng quê Kế Sung lên phố luôn được đón nhận bởi hương vị thơm ngon, chế biến sạch sẽ và giá cả rất “mềm”. Khi có được vốn, chị xoay sang buôn bán hải sản, nông sản từ các tỉnh phía nam ra. Tích lũy dần, chị sắm được xe tải vận chuyển, sơ chế nông, thủy sản làm mắm thô, “bỏ mối” cho các cơ sở trong và ngoài tỉnh.

Các sản phẩm chế biến thô của cơ sở Lập Vẫn gồm có mắm rò, mắm cơm, mắm ruốc. Bên cạnh đó, cơ sở của chị còn sản xuất ớt, đu đủ, dưa xay, thái lát rồi sấy khô.

Để bảo đảm nguyên liệu sản xuất, Chị tìm đến thị trường ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu bởi mỗi ngày (trong mùa vụ từ tháng 2-5 dương lịch), cơ sở chị vào muối ủ chế biến thô, xuất hàng đi các địa phương chừng 15-20 tấn.

Kết hợp cả sơ chế, vận chuyển, mỗi năm cơ sở của gia đình chị Vẫn đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi từ 600-700 triệu đồng. Cơ sở của chị giải quyết việc làm cho 50-60 người có việc làm đều đặn trong 8 tháng với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

"Của cho không bằng cách cho"

Không chỉ làm giàu cho mình, chị Vẫn còn giúp đỡ nhiều bạn hàng, người dân trong vùng vay vốn để kinh doanh, trồng trọt.

Có người nhờ “ngân hàng sống” Trương Thị Vẫn đủ tiền xây nhà, gửi học phí cho con và đầu tư phát triển kinh tế. Bình quân mỗi hộ vay từ 20-50 triệu đồng với lãi suất chỉ 0,1%. Có những hộ trồng trọt, cuối vụ chỉ “trả lãi” cho chị bằng… trái dưa hấu, cân gạo xay quê nhà.

Bà Lê Thị Nhỏ ở thôn Kế Sung cho biết, bà đã làm ở cơ sở chị Vẫn đã 10 năm rồi. Ngoài thời gian làm ở đây, cũng như nhiều bà con khác, đều tận dụng đất đai vườn tược để trồng dưa, lúa, mướp đắng. Đến vụ, chưa có tiền phân tro, giống má thì chị Vẫn cho vay. Nói là cho vay nhưng nhiều lúc như… cho mượn, chỉ hoàn lại vốn. Vụ được mùa thì trả lãi đúng hạn. Vụ “hòa vốn” thì “trả lãi” bằng trái dưa, mớ rau. Nhờ được vay vốn linh động mà bà con ai cũng có việc làm quanh năm, có thu nhập ổn định.

Có trường hợp, khi nói về “ngân hàng” Trương Thị Vẫn như một sự tri ân. Bởi, như bà con miền biển nói, "của cho không bằng cách cho". Bà Nguyễn Thị Cúc, một hộ dân vay vốn nhớ lại: “Thời điểm cuối năm 2016, gia đình tôi đông con, khi xây nhà đang giữa chừng thì thiếu tiền. Biết chuyện, chị Vẫn kêu lên cho vay 50 triệu đồng, nói là khi nào có trả dần cũng được, không tính lãi. Tôi làm hàng tháng tại cơ sở, trừ vào lương đến nay cũng đã xong. Nếu không có sẵn nguồn tiền đó thì giờ mấy mẹ con nhà cửa vẫn chưa tươm tất”.

Giấc mơ thương hiệu

Chị Vẫn tâm sự, ước mơ của chị là xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm nông, thủy sản quê nhà, góp phần hình thành vùng nguyên liệu tại địa phương. Thực tế, tuy tất cả các mặt hàng chế biến tại cơ sở của chị đều đảm bảo hợp vệ sinh nhưng chỉ dưới dạng chế biến thô, chưa đóng chai hay ra sản phẩm mang thương hiệu Lập Vẫn.

Để phát triển hơn với nghề chế biến mắm từ nông, thủy sản, chị Vẫn đã xúc tiến thủ tục thuê thêm mặt bằng tại xã Phú Diên với diện tích hơn 2.000m2. Với thời gian thuê đất lâu dài, chị sẽ đầu tư hạ tầng sản xuất đầy đủ tại đây. “Được địa phương tạo điều kiện thuê đất với diện tích lớn, cơ sở mở rộng sẽ giải quyết lao động tại làng biển này nhiều hơn”.

 

Hà Nguyên

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo
 • Tin hoạt động Hội
 • Ước mơ trở thành người mẫu thời trang của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My
 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc
 • Nhập cuộc để Thừa Thiên Huế xanh và đẹp
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning