Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78183716

GƯƠNG PHỤ NỮ
Cụ bà 82 tuổi quét rác, trồng hoa làm đẹp cho quê hương
Cập nhật: 27/04/2018
Nhiều người dân đi qua thấy bà Lê Thị Thu trồng hoa đã dừng lại hỏi thăm và xin hoa của bà mang về trồng

Gần 2 năm nay, hình ảnh cụ bà ngoài 82 tuổi cặm cụi ven đường quốc lộ 21B, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà để dọn rác trồng hoa đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Bà tình nguyện làm việc này vì muốn làm sạch đường làng, ngõ xóm, ao đình đã gắn bó với bà từ xa xưa.

Bà là Lê Thị Thu (82 tuổi) thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội. Ngày xưa, khi dân cư thưa thớt, giếng nước, ao làng trước cửa đình trong vắt quanh năm, đường làng ngõ xóm không rộng lắm nhưng lúc nào cũng phẳng phiu, sạch sẽ.

Nhưng từ ngày đô thị hóa, nhiều hộ dân chuyển đến đây sinh sống, việc lấn chiếm ao đình, xả rác, phế liệu, vật liệu xây dựng diễn ra ngày càng nhiều… Thấy giếng nước, ao đình bị dần lấn chiếm, ô nhiễm, ảnh hưởng nhiều đến người dân nhất là các cụ cao tuổi và trẻ nhỏ khu dân cư, từ đầu năm 2015 bà đã tình nguyện dọn rác, thu gom phế liệu ven ao và dọc tuyến đường quốc lộ 21B. Bà tâm sự “phải mất đúng 4 tháng mới hết được rác thải, cỏ dại và phế liệu”, cứ mỗi sáng, bà lại đẩy chiếc xe lăn để nhặt rác, ai vứt rác ra đường ven đường, quanh đình làng bà đều nhặt hết.

Mặc dù đã tuyên truyền vận động người dân không vứt rác bữa bãi nhưng nhiều người vẫn không thực hiện, bà đã kiên trì dậy từ sáng sớm dọn rác. Bà kể cứ mỗi sáng “bà lại đi một tua” thu gom rác, thời gian mới bắt đầu làm việc nàyy, bà “cứ tự mình nhặt, thu gom” nên nhiều người thấy vậy đã tự giác và thay đổi, không vứt rác bừa bãi.

Bà tâm sự: trước đây, khi là nữ hộ sinh của trạm y tế xã (40 năm trước), bà đã thích trồng cây hoa mười giờ vì là một loài cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc, lại cho hoa rất đẹp, vì vậy bà đã trồng nhân giống nhiều ở vườn nhà mình và thời gian này nhiều cán bộ ở trạm y tế xã cũng tới xin về để trồng. Bà thiết nghĩ ở khu dân cư bà sinh sống dù dọn dẹp nhiều lần nhưng chỉ được một thời gian ngắn, rác thải lại được đổ ra, gây ô nhiễm môi trường. Từ đó bà đã nảy ra ý tưởng trồng thêm nhiều vườn hoa thay thế những bãi rác, “có vườn hoa đẹp tại đó thì người dân sẽ không nỡ lòng nào vứt rác xuống đó nữa”.

Phải mất nhiều ngày để bà đi lấy đất ruộng dải ra khu vực quanh ao, trước cửa đình và dọc đường tuyến đường quốc lộ để trồng hoa, đất được đổ tới đâu thì hoa được trồng tới đó. Biết bà muốn dọn rác để làm sạch đường làng nên nhiều người ủng hộ, cùng giúp bà. Khi được hỏi về việc con cháu trong nhà không muốn cho bà làm vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ, bà tâm sự mình còn sức khoẻ còn làm, và càng làm càng khỏe ra nên mấy năm qua bà không phải đến bệnh viện.

 image_gallery (1)

 Đường làng ngõ xóm trở lên sạch đẹp với những thảm hoa


Gần 2 năm dọn rác trồng hoa, dọc đường thôn, xã, loài hoa mười giờ bà trồng lớn từng ngày, nở hoa rất đẹp. Nhiều người đến thôn Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà đều tỏ ra ấn tượng với những tuyến đường rộng rãi, sạch đẹp, hai bên rực rỡ sắc hoa. Cùng với giếng nước ao đình, những vườn hoa đầy màu sắc đã thu hút sự chú ý, nhiều người ở nơi khác đi qua đây cũng dừng xe tranh thủ dùng điện thoại chụp ảnh.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Liên Bạt: Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, việc làm của bà không chỉ là tấm gương sáng mà còn đảm bảo cảnh quan khu di tích, đình chùa của làng, dọc tuyến đường trước đây bừa bãi, um tùm nhưng nay đã được cải tạo sạch đẹp.

Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân vừa qua, thôn đã động viên khen thưởng bà kịp thời, tổ chức tuyên dương người tốt, việc tốt ở quê hương. Chủ tịch xã khẳng định trong thời gian tới, xã cùng với lãnh đạo thôn sẽ tích cực tuyên truyền để có nhiều người dân hưởng ứng cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng thêm nhiều diện tích hoa, thiết thực bảo vệ môi trường sống.

phunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning