Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73525900

GƯƠNG PHỤ NỮ
Khởi nghiệp “giản dị”
Cập nhật: 02/05/2018

Các chị đã khởi nghiệp “giản dị” từ những trái cây quen thuộc ở vùng quê, mang lại thu nhập tốt, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Thanh Hóa: Chị Thu mở ra hướng đi mới với trái ổi lê sạch núi Rùa

Cách đây 2 năm, chịLê Thị Thu ở xã Yên Thọ, (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã mạnh dạn đưa giống ổi lê về trồng trên đất lúa, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con địa phương

Khi mua cây giống ổi lê từ Học viện Nông nghiệp Hà Nội về trồng trên mảnh đất lúa, chị Thugặp muôn vàn khó khăn do chưa nắm chắc được kỹ thuật cách chăm sóc, thiếu kinh nghiệm. Với ý chí quyết tâm,chị đã đi các nơi học hỏi cách thâm canh trồng ổi và mày mò tựtìm hiểu trên sách báo, internet và áp dụng vào chăm sóc cho 1000 cây ổi của gia đình. Kết quả bất ngờ khi sau 8 tháng, ổi cho thu hoạch. Quả ổi có hình trái lê, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng. Thấy trồng ổi cho năng suất cao, chất lượngđẹp, giá thành cao lại dễ tiêu thụ, gia đình chị mở rộng diện tích, trồng thêm 500 cây nữa.

Tính đến nay, qua vụ bói quả lần đầu, trang trại ổi của gia đình chị đã cho trên 12 tấn/ha/năm, giá bán đạt từ 15-30 nghìn đồng/kg. Trang trại ổi lê Đài Loan của gia đình chị nằm dưới chân núi Rùa (Yên Thọ, huyện Yên Định) nên bà con hay gọi với cái tên gần gũi thân thiện là ổi lê sạch Núi Rùa.

Từ hiệu quả kinh tế của gia đình chị Thu, một số bà con đã đến học hỏi kinh nghiệm và chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng ổi.

Không chỉ chăm chỉ, chị Thu còn rất ham học hỏi, sáng tạo. Trong quá trình chăm sóccây ổi, chị Thu nhận thấy giai đoạn đầu khi cây giống mới trồng, cây còn yếu ớt, công nhân ngày nào cũng phải xách từng xô nước tưới cho từng gốc ổi vừa không hiệu quả vừa tốn sức lao động, chi phí lại cao.Chị đã nảy ra ý tưởng lắp hệ thống tưới nước tự động bằng bình truyền dịch (sử dụng bịch truyền dịch y tế để truyền nước cho từng gốc cây ổi). Nước được bơm lên téc to đặt ở góc trang trại, rồi từ téc nước chảy xuống các đường ống, ở mỗi gốc cây là một bình truyền dịch, có thể điều chỉnh lượng nước nhỏ giọt vào cây theo thời tiết, tiết kiệm được sức người, giảm được nhiều chi phí trong khâu chăm sóc cây. Với phương pháp này trang trạng có thể tưới nước chủ động, điều chỉnh trọng lượng quả phù hợp với thị hiếu tiêu dùng, chất lượng trái ổi cũng từng bước được nâng lên đạt chuẩn VietGAP.

Cùng với việc mở rộng diện tích trồng ổi, gia đình chị đã quy hoạch thành trang trại với mô hình vườn-ao-chuồng để tận dụng nguồn thức ăn khép kín, như cỏ cho cá, cho ngỗng ăn; phân của gia cầm được ủ khép kín và tưới qua hệ thống tưới chủ động khép kín nên không gây mùi từ đó giảm thiểu các tác động đến môi trường sống.Hiện nay trang trại của gia đình chị đã tạo công ăn việc làm cho 6 - 8 công nhân làm việc thường xuyên với mức lương từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng. Ổi của gia đình chị đã được bày bán ở một số cửa hàng thực phẩm sạch trong huyện và trong tỉnh, gia đình chị cũng đã mở riêng một cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho bà con trong huyện. Cây ổi lê đã thực sự bén rễ và bước đầu khẳng định được tiềm năng trên vùng đất mới.

Nam Định: Chị Trần Thị Thụa làm giàu từ trái chuối ngự

Chị Trần Thị Thụa, hội viên chi hội phụ nữ thôn Đông Thành, xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là một phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội và là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế.

Nhận thấy vào thời điểm trái vụ, chuối có giá cao, chị Thụa đã mạnh dạn cùng gia đình đầu tư trồng 6 6.000 m2 với 1.440 gốc chuối. Chị Thụa cho biết: Gia đình chị có đầu ra cho chuối ổn định, nhiều thương lái ở tỉnh khác về thu mua chuối với giá cao. Ngoài ra, chị còn bán buôn cho các chợ trong tỉnh và tìm đầu ra cho các hộ trồng chuối khác trên địa bàn nên bà con nông dân rất phấn khởi. Bình quân chị bán được 100 ngàn đồng/ 1 buồng chuối, trừ chi phí cho lãi trên 100 triệu đồng. Thời gian tới chị sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng chuối ngự rải vụ để có chuối bán quanh năm.

Bên cạnh trồng chuối, chị Thụa còn có 3.000 m2 đất trồng cây lúa nước và chăn nuôi heo hàng năm thu lãi khoảng 25 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mình, chị còn vận động hội viên trong chi hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên quê hương.

Minh Yên, Ngô Hoa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo
 • Tin hoạt động Hội
 • Ước mơ trở thành người mẫu thời trang của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My
 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc
 • Nhập cuộc để Thừa Thiên Huế xanh và đẹp
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning