Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76430519

GƯƠNG PHỤ NỮ
Bàn tay ta làm nên tất cả
Cập nhật: 03/05/2018
ù có nhân công nhưng hàng ngày. cô Y Hếp vẫn tự tay chăm sóc vườn cà phê. Ảnh: B.A

Năm 2001, vợ chồng chị Y Hếp, dân tộc Xơ Đăng ở thôn Đăk Tang, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi quyết tâm bán một phần sườn nhà bằng gỗ quý, lấy tiền mua đất trồng cà phê, cao su. Từ hai bàn tay trắng, cần mẫn làm ăn, vợ chồng chị đã vươn lên làm giàu chính đáng với thu nhập hàng năm lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng chị Y Hếp chưa bao giờ quên những ngày đầu tay lập nghiệp: Hồi đó khổ ghê lắm! Nhưng đúng là bàn tay ta làm nên tất cả…

Năm 1984, chị Y Hếp lập gia đình. Khi ấy, cũng như bao gia đình khác, đời sống kinh tế rất eo hẹp, chồng làm công an ở huyện, hàng ngày, chị phải bươn chải làm mì, trồng lúa, nuôi bò nhưng cũng chỉ đủ ăn.

Năm 1994, khi cây cà phê còn lạ lẫm với người dân xã Đăk Xú, vợ chồng chị đã tiên phong tìm hiểu, mua hạt giống ở tận Đăk Lăk về ươm. “Tôi ươm, trồng khoảng 1.200 cây giống. Lúc đó cây cà phê còn quá mới mẻ nên vợ chồng tôi phải đi Gia Lai, Đăk Lăk… học kỹ thuật trồng” – chị Hếp nhớ lại.

Dày công chăm sóc, đến năm 1999, vườn cà phê bắt đầu trĩu quả. Tuy nhiên, thời điểm đó, giá cà phê rẻ, chỉ vài trăm đồng/kg tươi. “5 năm trời chăm sóc chỉ thu được ba cọc ba đồng, lại thêm nhiều người xì xào bàn tán, chê bai nên nản lắm. Lúc đó chỉ muốn nhổ bỏ hết thôi” – chị kể.

Nghĩ là vậy nhưng vợ chồng chị vẫn tiếp tục chăm bẵm vườn cây xanh tốt. Cùng với đó, tiếp tục đầu tư trồng gần 2ha cao su.

Vì chi phí ban đầu nhiều nhưng nguồn vốn có hạn, năm 2001, chị Hếp và chồng bàn bạc, quyết định bán một phần sườn nhà bằng gỗ quý (ngôi nhà từ xa xưa, do cha mẹ để lại – PV) để lấy tiền mua đất. “Tiếc lắm nhưng phải bán. Số tiền bán được, vợ chồng mình mua thêm 12ha đất ở xã Bờ Y” – chị Hếp nói.

Chị và chồng đầu tư trồng thêm khoảng 4ha cao su. Khi cao su còn nhỏ, chị trồng xen mì, lấy ngắn nuôi dài. Chị cho biết, dù thời điểm ấy, cà phê đang xuống giá, nhưng vẫn tin trong tương lai loài cây này sẽ đem lại hiệu quả, vợ chồng chị tiếp tục trồng khoảng 6ha cà phê.

Ngày ngày, cứ tờ mờ sáng chị Hếp đã ra rẫy chăm sóc cà phê, cao su, làm thêm lúa, nuôi bò, trồng mì… có hôm tối mịt mới về đến nhà. Mồ hôi đổ xuống, trái ngọt đơm cây. Với sự siêng năng, cần mẫn chăm sóc, đến nay, 7ha cà phê mỗi năm đem về cho chị khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài ra, vườn cao su cũng đem lại thu nhập từ 100-200 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí).

Từ nguồn thu nhập cao, vợ chồng chị đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua được xe công nông, các loại máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Bên cạnh cà phê, cao su, hiện nay, chị Hếp còn lên kế hoạch nạo vét khoảng 8 sào ao hồ để thả cá. Đồng thời, tập trung trồng cây ăn quả để có thêm nhiều khoản thu nhập.

“Bình quân có khoảng 2 lao động làm việc quanh năm cho gia đình tôi. Đến mùa vụ, vợ chồng tôi cũng phải nhờ đến hàng trăm nhân công mới làm xuể” – chị Hếp nói.

Không chỉ giải quyết việc làm cho những lao động trong thôn, trong xã, hễ ai muốn học hỏi kinh nghiệm hay mượn vốn sản xuất, chị Hếp đều sẵn sàng. Hàng năm, vợ chồng chị lặn lội tìm gặp các gia đình khó khăn, những người già, neo đơn, tàn tật để gởi đến họ nhiều phần quà, động viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, cách đây vài năm, khi xã thực hiện làm đường bê tông nông thôn tại thôn Xuân Tân, vợ chồng chị Hếp sẵn sàng hiến hơn 3.000m2 đất để làm đường.

Cần mẫn làm kinh tế giỏi, sống chan hòa, yêu thương mọi người, năm 2017, cô Hếp vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc giai đoạn 2012-2017.

Theo: http://baokontum.com.vn/phunukontum/MH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning