Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79466002

GƯƠNG PHỤ NỮ
Biến đam mê thành cơ hội khởi nghiệp
Cập nhật: 04/05/2018
Vườn lan mokara phát triển tốt, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: B.A

Đó là câu chuyện của chị Lê Thị Hưng (30 tuổi) ở phường Duy Tân, thành phố Kon Tum. Từ yêu thích, mê mẩn loài hoa lan mokara cắt cành, chị mạnh dạn tìm hiểu, phát triển thành trang trại lan. Năm 2017, ý tưởng “Chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp với mô hình trồng lan mokara cắt cành” của vợ chồng chị đã được Hội đồng Tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh xét duyệt, trao giải Ba.

Khi còn đang làm việc tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PTNT), chị Hưng đã mê mẩn loài lan mokara cắt cành. Năm 2014, có dịp vào Thành phố Hồ Chí Minh, chị liền tìm mua vài cây giống về trồng.

Chỉ tưới nước đầy đủ, cây đã ra hoa rất nhiều. Thấy mokara ưa khí hậu nắng, lại cho hoa đẹp, lâu tàn, trong giai đoạn 2015-2016, chị đọc, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hơn về loài cây này và nảy ra ý tưởng phát triển vườn lan.

Năm 2016, để chắc chắn, vợ chồng chị Hưng thu xếp vô huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) để tìm hiểu, học, nắm vững kỹ thuật trồng loài cây này. Đến cuối năm 2016, sau khi mượn được 1.400m2 đất, vợ chồng chị liền nhập về 3.500 cây giống với giá khoảng 160 triệu đồng.

Đầu năm 2017, chị xuống giống trồng. Lúc đó trúng đợt lạnh, bị “sốc” thời tiết nên cây bị nấm, vi rút, đốm lá, chậm phát triển… “Mới khởi đầu đã gặp khó khăn, tôi gọi điện vào hỏi các anh chị trong Củ Chi, tìm hướng xử lý. Ròng rã 4 tháng trời chữa bệnh, khắc phục, vườn cây mới dần đi vào ổn định” – chị Hưng kể.

Vườn cây dần phục hồi, đến tháng 9/2017, chị Hưng vui mừng thu được 2 đợt hoa bán cho các shop hoa trên địa bàn thành phố được khoảng 7 triệu đồng. Tuy nhiên, niềm vui chưa kịp nở đã vội tàn khi chị bị lấy lại đất. Không chỉ vậy, khoảng thời gian ấy, chị lại nghe thông báo sẽ bị cơ quan cắt giảm hợp đồng theo đề án tinh giản biên chế. Hàng loạt điều tồi tệ ập đến khiến chị chùn bước.

“Cảm giác như mọi thứ tối đen sập xuống, tôi không biết phải bắt đầu lại từ đâu. Nhưng rồi không thể trì hoãn, để mọi việc thêm tồi tệ, tôi quyết tâm “bắt” vườn lan – niềm yêu thích của mình đẻ ra tiền” – chị Hưng chia sẻ.

Hai vợ chồng chị đi khắp vùng ven trên địa bàn thành phố tìm đất. Đến tháng 11/2017, anh chị mua được đám đất tại xã Đăk Cấm và bắt tay làm lại từ đầu.

Tập trung san ủi, cải tạo đất, làm giàn…, tháng 1/2018, vợ chồng chị chuyển giống lên, trồng lại. “Cây giống ủ quá lâu để đợi cải tạo đất nên lại bị vàng, thối rễ, suy rất nhiều. Tuy nhiên, không còn buồn nữa, với quyết tâm cao, tôi dành thời gian, tâm trí phục hồi lại vườn cây”- chị Hưng nói.

Vừa chăm sóc vườn cây, đến tháng 3/2018, chị tiếp tục mở rộng diện tích, nhập thêm 2.000 cây giống về trồng. Sau cơn mưa, trời lại sáng, đến nay, với sự chăm bẵm của chị, vườn lan đã phục hồi và phát triển rất tốt.

Chị Hưng cho biết, sau khoảng 6-8 tháng kể từ ngày lấy giống về, cây sẽ cho hoa. Và 1 năm, 1 cây sẽ cho khoảng 8-12 đợt hoa. Với đặc tính hoa đẹp, cánh dày, tươi lâu nên các shop hoa trên địa bàn rất chuộng mokara và thường xuyên đến vườn đặt hàng. Theo nhẩm tính của chị Hưng, với giá bán bình quân từ 7-15 ngàn đồng/cành (tùy loại hoa), chị sẽ thu được bình quân 150 triệu đồng/năm từ vườn hoa.

Không chỉ trồng lan cắt cành, sắp đến, chị Hưng sẽ tự nhân giống, mở rộng vườn và bán giống. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hưng khẳng định: Có quyết tâm sẽ có thành công, và tôi đang theo đuổi thành công từ những thất bại.

Theo:http://phunukontum.org.vn/MH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning