Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79465934

GƯƠNG PHỤ NỮ
Những tấm gương phụ nữ bình dị
Cập nhật: 07/05/2018
Cô giáo Trương Thị Phúc với các em học trò thân yêu của mình

- Khánh Hòa: Cô giáo tật nguyền tài năng và tâm huyết
- Tây Ninh: Người phụ nữ Thái “hai giỏi”.

Khánh Hòa: Cô giáo tật nguyền tài năng và tâm huyết

Không có được đôi chân lành lặn nhưng suốt hơn 40 năm qua, cô giáo làng Trương Thị Phúc (63 tuổi), thôn Xuân Tự 2, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã mang con chữ đến cho nhiều trẻ em nghèo khó nơi làng quê…

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, nép mình bên bờ biển, cô dành phần lớn không gian để dạy học cho gần 20 học sinh trong làng, từ mẫu giáo đến lớp 5. Không gian buổi sáng nơi làng quê yên ả dường như sáng bừng, tươi vui hơn bởi tiếng trẻ đọc bài phát ra từ lớp học.

Không thể nhớ hết đã có bao nhiêu học sinh trong làng được cô Phúc dạy học nhưng với người dân nơi đây, ai cũng yêu quý cô giáo Phúc, người đã âm thầm gieo chữ cho con em họ. “Điểm tựa để tôi vươn lên chính là những tấm giấy khen đạt học sinh khá, giỏi của các em. Rồi tấm lòng của người dân mỗi khi tôi ốm đau phải nằm viện, cha mẹ các em lại đến thăm nuôi”, cô Phúc xúc động chia sẻ.

Để cập nhật thêm kiến thức dạy cho các em, mỗi tuần cô Phúc đều dành khoảng 5 giờ đồng hồ để truy cập mạng internet, học hỏi qua sách báo cũng như chương trình dạy học mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian rảnh cô còn làm thơ, vẽ tranh. Đặc biệt, cô Phúc còn tự mày mò học thêm tiếng Anh. Cô đã thi và lấy được 2 chứng chỉ A, B loại giỏi, hiện cô đang tiếp tục học để thi lấy chứng chỉ C. Cô cho biết: “Hầu hết học sinh trong làng còn rất yếu môn tiếng Anh nên tôi quyết tâm học để dạy cho các cháu. Mong sao tất cả học sinh trong làng học đều các môn, có đủ kiến thức bước vào đời”.

Mới đây cô còn tham gia Liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” dành cho người khuyết tật tỉnh Khánh Hòa năm 2017 và đạt Huy chương vàng.

Cô Phúc tâm sự “Giữa sự mặc cảm, ái ngại và cuộc sống hiện thực, con người phải biết nén lại nỗi buồn để vươn lên phía trước. Tôi nghĩ, có quyết tâm, kiên trì thì bất kỳ người khuyết tật nào cũng có thể vượt lên chính mình để hòa nhập với cộng đồng, qua đó chứng minh mình tàn nhưng không phế”.

Cô chợt ngân lên câu thơ: “Tôi không nghĩ mình là người bất hạnh/Mỗi đóa hoa tự nở một cách riêng”…

Tây Ninh: Người phụ nữ Thái “hai giỏi”

Chị Hà Thị Thuấn sinh năm 1982, dân tộc Thái, tổ phó tổ phụ nữ ấp Phước Trung, xã Long Phước, huyện Bến Cầu.

Trong gia đình, chị Thuấn là người vợ hiền, dâu thảo. Hai vợ chồng chị chăm chỉ trồng trọt, sản xuất, mùa mưa thì trồng mì, lúa, mùa nắng thì trồng ớt, dưa, thuốc lá vàng. Hết đất, vợ chồng chị thuê đất làm, rồi nuôi thêm bò để tăng thu nhập. Nhờ siêng năng lại tiết kiệm, vợ chồng chị có tiền xây được nhà căn nhà khang trang, mua thêm ít đất để mở rộng sản xuất, kinh tế dần ổn định.

Với vai trò tổ phó tổ phụ nữ, chị luôn gương mẫu trong các hoạt động Hội và hết lòng chăm lo cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Không những bản thân chị đã ủng hộ 2 triệu đồng và 50 kg gạo từ tiền tiết kiệm nuôi heo đất cho các em học sinh nghèo hiếu học mà chị còn vận động chị em dân tộc Thái ủng hộ được 2 triệu đồng và 200kg gạo. Thấy nhiều trẻ em dân tộc ở ấp có nguy cơ bỏ học do ba mẹ không có điều kiện, chị vận động chị em dân tộc cho con em đi học đúng độ tuổi, không để con em bỏ học giữa chừng, rồi giới thiệu đi học ở trường dân tộc nội trú, cho chị em vay vốn để nuôi con ăn học, nhờ vậy 100% trẻ em dân tộc Thái ở ấp đều được đi học đến nơi đến chốn.

Để giúp hội viên, phụ nữ khó khăn, chị cùng với chi hội thành lập mô hình góp vốn xoay vòng với trên 20 thành viên tham gia, số tiền thu được hàng tháng giúp các chị mua sắm vật dụng gia đình, trang trải cuộc sống.

Ngoài ra, để góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc Thái, chị vận động chị em ở ấp tham gia nhóm múa truyền thống của dân tộc, định kỳ hàng tuần, các chị em cùng nhau ôn lại điệu múa truyền thống, góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc Thái.

Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, được UBND xã tặng giấy khen ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, con chị nhiều năm liền đạt học sinh khá, giỏi. Riêng bản thân chị được tặng nhiều giấy khen của Hội LHPN, UBND xã. Năm 2017, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen hội viên tiêu biểu trong tham gia công tác Hội.

Vũ Thị Châu, Thư Trà

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning