Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80259847

GƯƠNG PHỤ NỮ
Hoa lan của núi rừng
Cập nhật: 21/05/2018
Vườn hoa lan của Mẩy

Lý San Mẩy sống ở thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, cách trung tâm tỉnh Lào Cai trên 60 km. Chi hội phụ nữ thôn Can Hồ B nơi Mẩy sinh hoạt toàn hội viên dân tộc Dao, điều kiện kinh tế và giao tiếp xã hội của chị em còn nhiều hạn chế. Mẩy nhiệt tình, tích cực, có văn hóa lớp 9 nên được hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn.

Tham gia công tác Hội, tuy có vất vả hơn nhưng Mẩy thấy vui vì được đi họp hành, học tập, giao tiếp nhiều hơn.

Từ những lần lên xã, lên huyện đi họp hay đi chợ, đi chơi Mẩy nhìn thấy một số khu vườn trồng hoa lan có rất nhiều người đến xem và hỏi mua. Hoa lan, nhất là hoa địa lan là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, hợp với vùng khí hậu mát mẻ, được nhiều người ưa chuộng đặc biệt vào dịp tết đến xuân về. May mắn có khóa tập huấn tổ chức tại xã, có cán bộ đến hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây địa lan, Mẩy đăng ký tham gia theo học.

Gia đình Mẩy có một mảnh vườn, gia đình Mẩy đã tích lũy được một chút vốn và bình thường, nhà Mẩy cũng đã trồng hoa lan chơi trong nhà. Nay có thêm kiến thức, kỹ thuật vừa được tập huấn, Mẩy bàn bạc với gia đình quyết tâm thí điểm trồng hoa lan.

Mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Mẩy và gia đình đầu tư vào trồng hoa địa lan. Bắt đầu từ khâu lựa chọn cây giống kỹ càng, đến tỉ mỉ chăm chút theo phương pháp đã học, che chắn cẩn thận không để cây bị gió, táp lá khi thời tiết thay đổi, bị sương giá lạnh; thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cây, tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn để cây ra hoa đúng dịp tết....

Trong quá trình làm, Mẩy tích cực đi học hỏi kinh nghiệm của những hộ trồng lan khác và cán bộ khuyến nông. Không phụ công người, vườn hoa địa lan nhà Mẩy nở hoa đẹp, đúng thời gian Tết, cho gia đình Mẩy thêm nguồn thu nhập đều đặn mỗi năm từ 70 đến gần 100 triệu đồng.

Từ thành công của gia đình, Mẩy đã chia sẻ, hướng dẫn 15 chị em trong chi hội, các hộ trong thôn cùng trồng, chăm sóc địa lan, mang lại thu nhập cho gia đình từ 35 đến 50 triệu đồng/năm.

Mẩy còn nhận thấy, các gia đình mua hoa lan về chơi Tết, sau tết do không có điều kiện chăm sóc, không biết cách chăm sóc, cây hoa không hợp khí hậu, thời tiết vùng thấp... nên bị chột, chết, không trổ hoa đúng dịp. Mẩy ra ý tưởng làm thêm dịch vụ nhận lại những chậu hoa lan của khách hàng đã mua chơi trong dịp tết đưa về vườn của gia đình để chăm sóc, chờ đến dịp tết năm tới sẽ chuyển trả lại cho khách.

Không chỉ mạnh dạn trong làm kinh tế, Mẩy luôn gương mẫu trong công tác Hội và các phong trào của phụ nữ, của địa phương, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Mẩy vừa giúp một hộ nghèo trong thôn vay 10 triệu đồng vốn không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình. Sinh hoạt chi hội phụ nữ, Mẩy triển khai các nội dung hoạt động và hướng dẫn chị em thảo luận, bàn bạc dân chủ rồi cùng thống nhất thực hiện. Năm 2017, chi hội của Mẩy có thêm 02 hộ được công nhận đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” cùng với duy trì số hộ đã đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch” từ các năm trước (gồm 50% hộ trong thôn đã đạt). Chi Hội phụ nữ thôn được đánh giá hoạt động tích cực, có nhiều nỗ lực trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Bản thân Mẩy được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen “Nông dân sản xuất giỏi” và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen.

Kim Ngân

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning