Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80170632

GƯƠNG PHỤ NỮ
Những người phụ nữ say mê công tác Hội
Cập nhật: 23/05/2018
Chị Súc Hà, ấp Bến Cầu (Tây Ninh) đang phổ biến thông tin tới hội viên, phụ nữ trong chi hội

- Tây Ninh: Chị tổ trưởng hết lòng vì phụ nữ dân tộc
- Thanh Hóa: Chủ tịch Hội LHPN xã tâm huyết
- Hà Tĩnh: Chi hội trưởng năng động, sáng tạo say công việc Hội.

Tây Ninh: Chị tổ trưởng hết lòng vì phụ nữ dân tộc

Hơn 10 năm qua, cái tên Súc Hà đã trở nên quen thuộc với chị em phụ nữ tổ dân tộc của ấp Bến Cầu bởi chị không chỉ là người có uy tín mà còn là người luôn hết lòng với chị em. Chị tên thật là Súc Hoa (tên thường gọi là Súc Hà), sinh năm 1979, dân tộc Khmer, tổ trưởng tổ phụ nữ dân tộc Khmer, ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, Tây Ninh.

Với vai trò là tổ trưởng, hàng quý, sau khi được tuyên truyền, tập huấn các văn bản chính sách, pháp luật từ xã, chị về nghiên cứu, biên soạn ngắn gọn bằng tiếng dân tộc để chuyền tải lại cho chị em vì đa số chị em trong tổ của chị là người dân tộc Khmer, không biết đọc tiếng Việt.

Để làm gương cho chị em, chị Súc Hà tích cực tham gia ủng hộ ngày công, góp sức làm đường nông thôn, tham gia phục vụ hậu cần trong đợt tuyển quân, ủng hộ tiền xây tặng mái ấm tình thương, học bổng Trần Thị Sanh cho phụ nữ, trẻ em nghèo với số tiền trên 5 triệu đồng.

Hơn 15 năm gắn bó với hội viên, phụ nữ dân tộc nên chị thấu hiểu được sự vất vả của chị em, do đó việc gì có thể được giúp chị em, chị luôn sẵn sàng.

Hoàn cảnh gia đình chị vốn dĩ không khá giả gì nhưng hàng ngày chị tiết kiệm chi tiêu từ những khoản nhỏ nhất để có tiền giúp đỡ chị em khó khăn hơn. Đến mùa vụ, mỗi khi đi làm thuê, làm mướn, thấy người chủ cần thuê nhiều người làm là chị liền giới thiệu cho chị em trong tổ cùng làm để tăng thu nhập. Chị còn không ngần ngại xin những bộ quần áo cũ, vật dụng đã qua sử dụng từ các gia đình trong ấp về cho chị em.

Chị Phúc Hương, chị Sâm Hương, chị Vân… là những hội viên cùng tổ thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, chị Súc Hà đã tham mưu Hội LHPN xã đề nghị Ngân hàng chính sách xét cho vay vốn để phát triển kinh tế, nhờ vậy nhiều chị trong tổ của chị đã dần thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.

Thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, chị tích cực tuyên truyền, vận động chị em sinh con đúng chính sách, không vi phạm pháp luật, giữ gìn vệ sinh gia đình, làng xóm.

Chị Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: chị Súc Hà rất nhiệt tình, tích cực trong công tác Hội, giao nhiệm vụ nào chị cũng cố gắng hoàn thành, tổ phụ nữ dân tộc do chị Súc Hà là tổ trương đạt trên 70% phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội.

Thanh Hóa: Chủ tịch Hội LHPN xã tâm huyết

Mường Chanh là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Với hơn 90% chị em tham gia Hội là người dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình khó khăn, trình độ hiểu biết còn nhiều hạn chế.

Thực tế đó luôn làm chị Lương Thị Sơ, Chủ tịch Hội LHPN xã trăn trở tìm hướng đi giúp chị em phát triển kinh tế, thoát nghèo. Mường Chanh nên việc đầu tiên chị nghĩ đến là tìm hướng thoát nghèo cho chị em.

Chị đã cùng BCH Hội LHPN xã xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả kinh tế như trồng ngô lai, lúa lai- lúa thuần, trồng cây xoan tại bản Chai, Na Hào; thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản ở chi hội bản Chai có 25 chị em phụ nữ nghèo tham gia, với quy mô 21 con bò, đến nay tổng đàn đã tăng lên 55 con. Ngoài ra, chị Sơ còn vận động chị em hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt về ngày công, con giống trị giá gần 100 triệu đồng… từ đó giúp cho hàng chục hội viên phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

Đặc biệt, chị đã chủ động đề xuất để Hội LHPN xã được đảm nhận gần 3,7 ha đất trống trồng xoan, lát, trồng lúa nếp nương, vụ đầu tiên chị em đã thu hoạch bán được trên 30 triệu đồng gây quỹ; đảm nhận chăm sóc rừng trồng với kinh phí hỗ trợ 8 triệu đồng/ha, nâng tổng nguồn quỹ từ 3 chi hội đạt trên 50 triệu đồng. Chị còn phối hợp với Đoàn kinh tế quốc phòng 5, Đồn biên phòng Quang Chiểu và các ban, ngành đoàn thể, cơ quan đơn vị trên địa bàn toàn xã tuyên truyền vận động mở 8 lớp học xóa tái mù chữ cho 167 chị em phụ nữ trên địa bàn.

Là địa bàn có đường biên giới giáp với nước bạn, chị đã tích cực phối hợp với Bộ đội biên phòng Quang Chiểu, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền chị em thực hiện nghiêm túc hiệp định quy chế biên giới giữa hai nước Việt Nam-Lào, nhằm ngăn chặn di cư tự do, kết hôn trái pháp luật và phòng chống tội phạm buôn bán người, vận chuyển ma túy qua biên giới, giúp cơ quan chức năng về việc quản lý và giữ gìn an ninh biên giới.Tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với các chi hội ở bản giáp biên với nước bạn Lào, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, kết nghĩa, giúp đỡ lẫn nhau, trao đổi mua bán hàng hóa nông, lâm nghiệp trên cơ sở luật pháp quy định của 2 nhà nước Việt - Lào, góp phần nâng cao đời sống của phụ nữ, đồng thời nâng cao sự hiểu biết giữa Hội phụ nữ 2 bên.

Với những thành tích đã đạt được, chị Sơ được Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen năm 2016.

Hà Tĩnh: Chi hội trưởng năng động, sáng tạo say công việc Hội

Chị Lê Thị Kim Lương có hơn 17 năm được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Hội, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

 Ảnh minh họa

 Chị Lê Thị Kim Lương tiên phong xóa bỏ vườn tạp để trồng cây ăn quả có múi phát triển kinh tế gia đình


Với quan điểm muốn được hội viên tin và nghe theo, bản thân mình phải gương mẫu. Chính vì vậy, chị cùng các thành viên trong gia đình luôn hăng say lao động sản xuất, tiên phong xóa bỏ vườn tạp để trồng cây ăn quả có múi phát triển kinh tế gia đình. Với diện tích vườn đồi của gia đình, chị đã cải tạo trồng được hơn 300 gốc cây ăn quả, chủ yếu là cam, trong đó có hơn 250 gốc đã cho thu hoạch. Ngoài ra chị còn chăn nuôi 5 con bò, hàng trăm con gà thịt. Trong năm vừa qua, gia đình chị xuất bán 4 con bê, hàng trăm con gà thịt và trên 5 tấn cam, thu hơn 250 triệu đồng. Đến thời điểm này, khu vườn gia đình chị là vườn duy nhất của thôn Vĩnh Hội đạt chuẩn vườn mẫu cấp huyện.

Từ kinh nghiệm của mình, chị Lương luôn chia sẻ, hỗ trợ đồng thời động viên, khuyến khích chị em phát triển kinh tế vườn đồi theo hướng kinh doanh dịch vụ. Nhờ vậy, đến nay, toàn thôn có 30 hộ kinh doanh có mức thu nhập đạt 150-300 triệu đồng/năm, có 40 hộ trồng cây ăn quả có múi cho thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi năm, 85% gia đình có cuộc sống khá giả, 70% gia đình xây dựng được nhà sạch, vườn đẹp...

Chị còn vận động hội viên nhận và thực hiện tốt các phần việc như trồng cây, hàng rào xanh, bồn hoa cây cảnh, vệ sinh môi trường gắn với xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tây Ninh: Chi hội trưởng học và làm theo gương Bác 

Cô tên là Hồ Thị Ðiệp, 65 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Ninh Phúc, phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh.

 
Từng là nhân viên lương thực của UBND huyện Hoà Thành những năm đầu sau ngày miền Nam giải phóng, sau 2 năm công tác, cô Ðiệp đã được kết nạp Ðảng. Chồng cô là cán bộ Công an huyện. Sau này, Phòng Lương thực của huyện giải thể, cô Ðiệp nghỉ việc về nhà, rồi chồng cô cũng về. Không nghề nghiệp, ruộng đất, hai vợ chồng bàn nhau làm nghề buôn bán nhỏ để nuôi 3 cô con gái ăn học. Cuộc sống khá vất vả nhưng gia đình cô luôn hoà thuận, hạnh phúc.

Cách đây hơn 10 năm, khi được Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, vận động tham gia công tác Hội, cô Ðiệp bắt đầu gắn bó với Hội từ đó. Hai năm sau, cô được chị em hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Nhận thấy mô hình Tổ góp vốn xoay vòng ở Chi hội Ninh Ðức hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia, cô Ðiệp mạnh dạn áp dụng, thành lập mô hình này tại chi hội mình.

Mô hình được các chị em nữ đồng tình ủng hộ. Lúc đầu mỗi người đóng góp 100.000 đồng/tháng, sau tăng lên 200.000 đồng/tháng. Mô hình đã duy trì được hơn 3 năm, số tiền góp gần 60 triệu đồng, qua đó giúp cho hơn 30 chị có khả năng mua sắm các loại nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình, mua bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình.

Năm 2015, khi Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) của thành phố Hồ Chí Minh được triển khai thực hiện tại thành phố Tây Ninh, cô Ðiệp được bầu làm Tổ trưởng tổ vay vốn. Nhờ chịu khó tham gia tập huấn, cẩn thận trong quản lý sổ sách, theo dõi, sâu sát từng hộ gia đình, nên cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo uy tín cho chị em tiếp tục vay, từ 5 triệu đồng lên 10 triệu đồng/năm/hộ, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều chị em.

Năm 2017, Hội Phụ nữ Thành phố phát động phong trào “Mỗi hội viên phụ nữ Thành phố là một công nhân vệ sinh”, cô Ðiệp vừa gương mẫu giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vừa vận động chị em trong chi hội ra quân quét dọn xung quanh nhà, tổ chức thu gom rác thải và trồng hoa để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho khu phố. Cô cũng vận động chị em phụ nữ tham gia mô hình “Tiết kiệm xanh”- thu gom ve chai bán lấy tiền giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Với vai trò Tổ trưởng tổ tự quản, cô Ðiệp đã góp phần đáng kể trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Là thành viên Tổ phụ nữ tham gia tố giác tội phạm của Hội Phụ nữ xã, cô và các thành viên trong Tổ đã mạnh dạn tố giác nhiều trường hợp đánh bài, gây mất đoàn kết nội bộ ở địa bàn.

 Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương, cô Ðiệp luôn quan tâm đến những người cùng cảnh ngộ. Hằng tháng, cô đều cùng với Chi hội Phụ nữ hỗ trợ 3 phần quà cho các chị có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng; việc này đã duy trì gần 1 năm qua.

Thấy nhà của chị Trương Thị Thật và chị Nguyễn Thị Tám- ngụ cùng khu phố đều bị dột nát nhưng chủ nhà không có tiền để sửa chữa lại, cô Ðiệp đã tham mưu lãnh đạo địa phương xây tặng nhà cho hai chị. Nhờ đó, hai gia đình này đã có được căn nhà che nắng che mưa để tập trung làm ăn, ổn định cuộc sống.

Trong gia đình, vợ chồng cô Ðiệp luôn hoà thuận, thương yêu nhau. Ðể làm công việc của mình, cô Ðiệp thường phải đi nhiều trong khi thu nhập lại chẳng được bao nhiêu. Thế nhưng, thấy cô sống vui vẻ, làm được nhiều điều có ích cho xã hội nên chồng cô cũng luôn ủng hộ, sẵn sàng làm thay việc nhà những lúc cô đi vắng, hoặc giúp cô ghi chép hồ sơ, sổ sách quản lý hội viên vay vốn.

Cô Ðiệp đã được nhận Giấy khen của UBND Thành phố về thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (từ 2011-2015), giấy khen của UBND phường Ninh Thạnh do hoàn thành tốt nhiệm vụ và giấy khen của Tổ chức CEP vì đã có nhiều thành tích trong công tác trợ vốn cho người lao động. Mới đây nhất, cô được trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua do Hội Phụ nữ tỉnh phát động.

Thư Trà, Thanh Hóa, Nguyễn Mai (h Vũ Quang) - baotayninh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning