Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80259884

GƯƠNG PHỤ NỮ
Gương phụ nữ khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng
Cập nhật: 23/05/2018
Chị Nguyễn Thị Yến, hội viên chi hội phụ nữ xóm 12, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An là điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững

- Nghệ An: Bà chủ xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động
- Khánh Hòa: Bà Chủ công ty thủy sản giàu lòng nhân ái.

Nghệ An: chủ xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động

Chị Nguyễn Thị Yến, hội viên chi hội phụ nữ xóm 12, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An là điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2007, gia đình chị bắt đầu mở xưởng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan tại nhà. Chị tâm sự “Một lần đến nhà bạn chơi, nhìn thấy những chiếc giỏ hoa được chở từ Hà Tây về, mình chợt nghĩ: Tại sao những sản phẩm như thế này không phải là người dân quê hương mình làm? Các sản phẩm mây tre đan chủ yếu là xuất khẩu, hàng nội địa lại chỉ có ở một số tỉnh như: Hà Tây, Đà Lạt, Bến Tre... Thế là mình mua mỗi mẫu một cái về tháo ra làm thử và sau 2 tháng thì quyết định mở xưởng”.

Điều thuận lợi là quê hương chị là một làng nghề thủ công mỹ nghệ nên không khó trong việc huy động nguồn nhân lực có trình độ tay nghề.

Khó khăn ban đầu là việc đi tìm nguyên liệu. Tìm hiểu biết cây vọt ở Yên Bái, Hà Giang đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật, chị cùng chồng lặn lội lên tận đó tìm hàng. Cùng với đó, chị vào Bến Tre tìm mua nguyên liệu cọng dừa, đến các huyện miền Tây xứ Nghệ để mua mây, lùng, tre, giang… Mỗi lần đi, chị mang về nguyên liệu đủ sản xuất trong cả một năm. Thời gian đầu xưởng của chị tự làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đơn gian như: giỏ hoa, lẵng cắm hoa… rồi tự đi chào hàng. Lại khó khăn khi chưa có mối lấy hàng quen, ổn định, chị đã rong ruổi đi khắp TP Vinh và các tỉnh lân cận như Thanh Hoá, Hà Tĩnh để bán lẻ từng chiếc với giá rẻ.

Sự chịu khó, kiên trì, nhẫn nại của gia đình chị rồi cũng được bù đắp. Đến nay, xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ mây tre đan của gia đình chị đã phát triển với quy mô lớn với nhiều mẫu mã đẹp. Bên cạnh giỏ hoa, lẵng cắm hoa, làm vòng hoa phục vụ đám hiếu, anh chị còn liên kết với làng nghề ở Hà Tây mua lại một số sản phẩm rồi về hoàn thiện lại. Ngoài sản xuất, xưởng của chị còn nhập khẩu, thương mại các phụ kiện như: xốp, túi đựng giỏ quà tết, nơ cắm hoa…

Các sản phẩm mây tre đan xưởng của chị hiện nay đã trở thành độc quyền tại TP Vinh, Hà Tĩnh, rồi lan rộng ra ở một số tỉnh như Thanh Hóa, Đà Nẵng…

Xưởng sản xuất của chị được làm theo kiểu hộ gia đình, phần lớn người thân của chị (bà ngoại, cha mẹ, anh em họ hàng) đều tham gia làm việc tại xưởng. Xưởng sản xuất của chị còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 50 - 100 lao động địa phương, mỗi lao động thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng. Không những thế, chị còn cho các em học sinh lớp 7, lớp 8 đến xưởng tranh thủ làm việc trong những tháng hè, các em được chị bố trí những công việc phù hợp với lứa tuổi, từ đó rèn giũa cho các em tinh thần yêu lao động, biết tự làm ra đồng tiền để giúp bố mẹ mua đồ dùng học tập...

Nhờ sự chịu khó của chị, gia đình, cùng với sự nỗ lực của những người lao động mà doanh thu xưởng sản xuất của chị năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2008, doanh thu của xưởng đạt gần 1 tỷ đồng thì hiện tại, doanh thu mỗi năm đạt 3-4 tỷ đồng. Từ chỗ nơi sản xuất chung cùng nhà ở, nay chị đã có kho và nhà xưởng, sản xuất được trên 30 mặt hàng.

Chị Nguyễn Thị Yến cho biết: Trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm một số mẫu mã mới; đồng thời xây dựng phương án mở rộng thị trường tiêu thụ sang các tỉnh như Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang…

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Chị là một hội viên nòng cốt, tích cực tuyên truyền, vận động chị em trong chi hội hăng hái tham gia “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, rèn luyện các phẩm chất đạo đức Tự tin- tự trọng- trung hậu- đảm đang.

Không chỉ làm giàu cho mình, chị còn hướng dẫn hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho chị em; đóng góp tiền vào quỹ để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương, cho chị em phụ nữ vay tiền cùng làm kinh tế.

Khánh Hòa: Bà Chủ công ty thủy sản giàu lòng nhân ái

Chị Đặng Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1973, thường trú tại Tổ dân phố Hòa Do 6A, phường Cam Phúc Bắc, Khánh Hòa có xuất phát điểm từ nghề may.

Năm 1996, chị mở tiệm may gia đình. Với năng khiếu và sự đam mê, chị luôn tìm tòi, sáng tạo ra những kiểu dáng thời trang mới, làm đẹp cho chị em phụ nữ, nên tiệm may chị ngày càng có nhiều khách hàng.

Năm 1998, chị quyết định học hỏi thêm nghề nghiệp. Chị xin vào làm công nhân may cho một công ty may công nghiệp có quy mô lớn tại Biên Hòa, Đồng Nai. Rồi chị tiếp tục đăng ký học Trung cấp kế toán và đi làm thêm cho các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2004 chị trở lại quê nhà, làm kế toán thuế cho vài doanh nghiệp, cuối cùng chị gắn bó công việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Xuân Thịnh.

 Ảnh minh họa
 Chị Đặng Thị Mỹ Hạnh, tổ dân phố Hòa Do 6A, phường Cam Phúc Bắc, Khánh Hòa

Ước muốn tự mình khởi nghiệp, năm 2010 chị táo bạo đứng ra thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Mỹ Úc. Khởi đầu lập nghiệp với bao khó khăn, thử thách. Từ tìm nguồn lực tài chính, nguồn nguyên liệu đến làm sao sản phẩm đảm bảo, từ việc tìm trợ lý chuyên nghiệp, học hỏi kinh nghiệm quản lý, đến việc phải trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho chị em lao động các công đoạn chọn lựa, phân loại, bảo quản sản phẩm… Tất cả đều một tay chị phải lo. Hiện tại, đơn vị của chị đang tạo việc làm cho hơn 50 người lao động tại địa phương, trong đó có 25 lao động nữ, mỗi tháng thu nhập bình quân từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng cho một lao động phổ thông, khoảng 5 đến 6 triệu đồng cho mỗi lao động có tay nghề.

Chị Nguyễn Thị Kim Chi - Chủ tịch Hội LHPN phường Cam Phúc Bắc cho biết“Ngoài việc chăm lo cuộc sống cho người lao động, chị Hạnh còn có tấm lòng nhân ái, luôn tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội của các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là với phụ nữ đơn thân và trẻ em”. Hàng năm, chị đóng góp trên 30 triệu đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Chị còn nhận đỡ đầu thường xuyên cho 2 trẻ em và 01 phụ nữ nghèo đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi người 30kg gạo và 400.000đ/ tháng. Chị cùng với mạnh thường quân (phường Cam Nghĩa) giúp xây dựng nhà tình nghĩa trị giá tám mươi triệu đồng cho hộ chị Nguyễn Thị Thủy (Hòa Do 4)…

Nguyễn Hạnh , Nguyễn Thị Minh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning