Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79483325

GƯƠNG PHỤ NỮ
Những bông hoa nơi đất thép Củ Chi
Cập nhật: 01/06/2018
Các nữ du kích Củ Chi trong chiến tranh

Nữ du kích Củ Chi có nhiều lợi thể tham gia chiến đấu trên cả ba mặt trận chính trị, quân sự và binh vận. Trung đội đã có rất nhiều nữ du kích trở thành Anh hùng, Dũng sĩ.

Trong thời kỳ Mỹ ồ ạt đưa quân vào Việt Nam, Huyện ủy Củ Chi quyết định chỉ đạo cho Huyện đội thành lập Đội nữ Du kích Củ Chi với chức năng xây dựng lực lượng chiến đấu và vận động tòng quân, quyết liệt chống xâm lược.

Ngày 10/11/1965 Đội nữ Du kích huyện Củ Chi chính thức được thành lập. Ban đầu Đội nữ gồm có 3 thành viên là cô Nguyễn Thị Nê (Bảy Nê) làm đội Trưởng, cô Trần Thị Nhỡ (Út Nhỡ) là Chính trị viên và cô Lê Thị Sương, người chiến sĩ đầu tiên của đơn vị. Từ khi Đơn vị Trung đội Nữ ra đời đã có rất nhiều chị em trở thành Anh hùng, trở thành Dũng sĩ. Hơn thế nữa, vì là nữ, các cô có nhiều lợi thể tham gia chiến đấu trên cả ba mặt trận: chính trị, quân sự và binh vận.

Cô Võ Thị Mô (Bảy Mô), Trung đội trưởng Trung đội này từ năm 1967 – 1968, Dũng sĩ diệt Mỹ cấp 3, xúc động kể lại. “Thời kỳ đó, Trung đội Nữ đã sát nhập với Tiểu đoàn 7 thực hiện chống càn ở mọi nơi. Ngày xưa có biệt hiệu là Tiểu đoàn lửa, có nghĩa là đi tới đâu là có lửa đạn tới đó. Đặc biệt, trong chiến dịch Mậu Thân 1968, mỗi người đi đánh giặc chỉ có một bộ đồ trên người. Chủ yếu tập trung mang súng, đạn dược, vũ khí. Lớp bom đạn, lớp pháo, lớp B52, phải “ăn cơm vắt, uống nước ve”, có khi không có nước mà uống nhưng chị em Đội Nữ vẫn kiên trung, chịu đựng mọi gian khổ. Trong chiến tranh đánh Mỹ thì chỉ có 24 chị em Đội Nữ hy sinh”.

 Ảnh minh họa

Cô Bảy Mô, Trung đội trưởng Trung đội Nữ Du kích Củ chi từ năm 1967 – 1968

Cô nhớ nhất là trận đánh Thái Mỹ, đánh đồn tổng cộng ba lần, hai lần đầu thành công bắt sống nhiều tù binh. Nhờ đánh thắng trận đó, Trung đội Nữ được khen tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, còn tôi thì được Huân chương chiến công hạng Ba. Từ thắng lợi đó, Trung đội của tôi tiếp tục đánh trận Phước Hưng, Vườn Trầu, trận chống càn ở Phước Thạnh, Đồng Lớn, rồi trận Rừng Tre...” 

Tiếp tục kế thừa truyền thống anh dũng của các nữ đội trưởng trước kia, cô Võ Thị Trong, người Trung đội Trưởng cuối cùng từ năm 1973 – 1975 cũng nổi bật không chỉ với lòng gan dạ của người lính cầm súng, mà còn là sự mưu lược hiếm có. Giác ngộ cách mạng từ khi mới 12, 13 tuổi, ban đầu cùng bạn bè đã tham gia đào chiến hào, vót chông. Lớn hơn một chút, cô tham gia du kích ấp Phú Hòa, xã Phú Mỹ Hưng. Ngay trong trận đánh đầu tiên, cô cùng đồng đội và Tiểu đoàn Quyết Thắng đã lập được chiến công lớn, bắn bị thương 25 xe cơ giới của địch. Sau trận thắng đó, cô được bằng khen Dũng sĩ diệt Mỹ cấp 3. Chiến dịch Mậu Thân 1968 kết thúc, cơ sở của ta đều đã bị địch bắt gần hết. Từ đó, các anh giao nhiệm vụ cho cô ở lại trong ấp chiến lược xây dựng cơ sở, tổ chức diệt ác.

Cô đã tổ chức cơ sở trong lực lượng địch, diệt được một ác ôn, vận động 4 phòng vệ dân sự xung kích trở về với cách mạng. Hoạt động tích cực, khoét sâu vào tận hang ổ của địch, cô Trong không tránh khỏi những lần bị bắt, bị tra tấn dã man. Chính đòn roi của giặc đã lấy mất cánh tay trái của cô khi tuổi đời chỉ mới đôi mươi. Thế nhưng, cô vẫn gan dạ, mưu trí, lập được nhiều chiến công, trong đó có việc vào tận sào nguyệt địch tiêu diệt gọn tên đồn trưởng Thiên ác ôn chỉ trong một phát súng. Kể từ đó, hình ảnh người “phụ nữ một tay” dẫn đầu đội nữ mặc áo bà ba đen là nỗi ám ánh kinh hoàng đối với bọn giặc.

Cô gái trong đoàn Văn Công – Cao Thị Hương, kể lại: “Tháng 12/1964, tôi bắt đầu làm du kích xã Tân An Hội. Khi được nhận súng, tôi rất vui nhưng lúc đó, tôi chỉ biết bắn không biết tháo lắp súng, không biết nhắm bắn,… cho nên hằng ngày tôi phải tích cực tập bắn yếu lĩnh. Đến ngày chống càn, các đồng chí nam đi bắn máy bay, không cho tôi đi theo, họ nói tôi là đàn bà con gái, không cho tôi đi nhưng tôi vẫn đi luôn. Tôi nói “Mấy anh bắn được là tôi bắn được”, rồi tôi cầm súng chạy theo. Ba người thanh niên cầm súng chạy trước tôi, mỗi khi thấy máy bay chúi xuống là ba đồng chí đó nằm. Còn tôi, tôi cứ chạy, tôi không nằm, vì tôi biết nếu tôi mà nằm thì tôi không theo kịp họ. Máy bay khi nó bay thì bay hình tam giác nhưng mà khi nó bắn, nó lại chúi bắn từng chiếc. Đồng chí tổ trưởng phân công mỗi người bắn một chiếc. Tôi xí bắn chiếc thứ nhất nhưng các đồng chí lại kêu “Mày là đàn bà con gái, mày bắn chiếc chót”. Vậy mà, hai chiếc máy bay đầu, các đồng chí nam bắn không trúng, đến “chiếc chót” của tôi, tôi bắn liền 4 phát, chiếc máy bay bốc cháy, tôi bắn thêm 3 phát nữa là hạ được chiếc máy bay đó! Hai ba ngày sau, tôi được biểu dương toàn quận Củ Chi là nữ du kích đầu tiên bắn hạ được máy bay, cùng lúc đó tôi cũng được lệnh lên đầu quân cho Trung đội Nữ của huyện.”

Không trực tiếp “cầm súng” chiến đấu như các chị, cô du kích Nguyễn Thị Thược, xã Đội phó xã An Nhơn Tây đã tận dụng được sự khôn khéo, mềm mại vốn có phái nữ kết hợp cùng với sự gan da, kiên cường trong công tác chính trị, binh vận. Cô cùng các đồng đội đã binh vận được tổng cộng 25 lính trở về, tham gia giúp đỡ lực lượng của mình.

Trung đội Nữ du kích Củ Chi ra đời năm 1965 và kết thúc chiến đấu năm 1975, cũng là những năm  tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt nhất, vậy nhưng các cô vẫn kiên trì bám trụ trên vành đai diệt Mỹ. Sau ngày giải phóng, khi trở về với cuộc sống đời thường, các cô thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, cầm lấy “tay cuốc tay cày” xây dựng quê hương, hàn gắn những vết thương chiến tranh.

Đến nay, đã 43 năm hòa bình thống nhất, các cô giờ đây đã trở thành bà nội, bà ngoại nhưng họ vẫn cố gắng là điểm tựa để cho thế hệ con cháu cùng tiếp bước cha anh xây dựng, bảo vệ đất nước.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning