Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77407294

GƯƠNG PHỤ NỮ
Cô chủ nhà trọ có tấm lòng nhân hậu
Cập nhật: 07/06/2018
Cô Út Liên tranh thủ sửa quần áo cho công nhân trọ

« Dù mới thuê nhà trọ của cô Út Liên được hơn 2 tháng nay nhưng em cảm thấy nơi đây như nhà của mình, rất thoải mái, ấm cúng. Cô Liên thương công nhân lắm, thường xuyên thăm hỏi, quan tâm giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn».

Đó là chia sẻ của em Nguyễn Thị Ngọc Nhung, 26 tuổi, công nhân tại khu công nghiệp Phước Đông khi nói về cô Đặng Thị Liên, ở ấp Phước Đức B, xã Phước Đông (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), chủ nhà trọ Út Liên.

Dù được xây dựng cách đây hơn một năm, cơ sở hạ tầng còn mới nhưng nhà trọ của cô có giá cho thuê khá mềm so với mặt bằng chung ở đây. Tuy nhiên, công nhân thuê nhà của cô phải tuân thủ một số quy định như không được tổ chức uống rượu, tụ tập trong phòng, giờ giấc sinh hoạt phải nghiêm túc, có ý thức giữ gìn yên tĩnh cho phòng khác. Cam kết thực hiện được như vậy cô mới đồng ý chothuê.

Cô Liên cho biết, thấu hiểu hoàn cảnh của công nhân đi làm rất vất vả nên cô muốn tạo cho công nhân có được những giờ nghỉ ngơi thoải mái, an toàn, để họ yên tâm ở ổn định, lâu dài.

Thấy đa phần công nhân trọ đều làm tăng ca, giãn ca nên cô và chồng thường xuyên thay nhau giúp họ quét dọn, vệ sinh khu vực sinh hoạt chung của khu trọ, nhắc nhở công nhân giữ vệ sinh chung. Có khi cô còn đóng tiền thu rác thay cho công nhân khi họ đi làm chưa về, và số tiền ấy cô cũng thường không đòi lại vì theo cô, với mình không đáng là bao nhưng với công nhân số tiền đó cũng rất quý.

Đặc biệt, cô còn là người bạn tin cậy để nhiều nữ công nhân tìm đến tâm sự, chia sẻ, nhất là khi gia đình họ xảy ra bất hòa. Với kinh nghiệm từng trải của người đi trước, cô động viên, hòa giải, giúp đỡ cả hai vợ chồng cùng nhường nhịn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Không chỉ giúp đỡ về tinh thần, cô còn giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn những gì trong khả năng của mình. Vốn sẵn có trong tay nghề may vá, cô nhận sửa quần áo cho bà con để tăng thu nhập, với công nhân thuê trọ, cô sửa miễn phí, không lấy công. Cô chia sẻ, tiền sửa quần áo mỗi ngày được khoảng 50.000 đồng, cô thường dùng để giúp công nhân trả tiền rác, tiền điện, tiền internet...

Những gia đình công nhân khó khăn về tiền bạc, cô cho họ vay không tính lãi để mua thực phẩm, đồ dùng cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày, đến kỳ lĩnh lương sẽ trả lại cô.

Em Quyền Trang, công nhân quê ở xã Bến Củi (huyện Dương Minh Châu), nhà nghèo lại bệnh tim, tiền làm thuê không đủ chữa bệnh, cô vận động chị em chủ nhà trọ khác đóng góp tiền hỗ trợ hàng tháng cho em 200.000 đồng để động viên, giúp em vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, cô cùng các nữ chủ nhà trọ vận động « mạnh thường quân » hỗ trợ quà cho nữ công nhân nghèo nhân dịp lễ, tết, mỗi gia đình công nhân thuê trọ từ 150.000 – 200.000 đồng; vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, cô đứng ra tổ chức nấu ăn từ thiện cho công nhân trong nhà trọ của mình và người nghèo trên địa bàn với 150 – 300suất/lần, trị giá trên 2 triệu đồng.

Đầu năm 2017, Hội LHPN xã Phước Đông thành lập Tổ nữ chủ nhà trọ, cô Liên được Hội tín nhiệm phân công làm Tổ trưởng. Từ đó, hoạt động của Tổ nữ chủ nhà trọ dần dần đi vào nề nếp. Định kỳ hàng tháng, cô và các thành viên trong tổ tổ chức thông tin, tuyên truyền cho công nhân nhà trọ của mình về một số nội dung như tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, tình hình trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường công cộng; công tác phòng, chống cháy nổ; các quy định của Bộ Luật lao động, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và Gia đình…, từ đó nâng cao ý thức và vận động công nhân thực hiện.

Kết quả, các nhà trọ của Tổ nữ chủ nhà trọ hầu hết không có tình trạng trộm cắp, tệ nạn xã hội, không xảy ra bạo lực gia đình, mất đoàn kết, các phòng trọ đều sạch sẽ, thoáng mát, tạo điều kiện cho công nhân yên tâm làm việc. Nhiều công nhân coi nhà trọ của các cô như ngôi nhà thứ hai của mình, gắn bó và tự nguyện tuân thủ những quy định mà chủ nhà trọ đề ra.

Chị Nguyễn Thị Mì, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Đông cho biết: ngoài thực hiện tốt vai trò của tổ trưởng Tổ nữ chủ nhà trọ, cô Liên còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, nhất là công tác Hội Phụ nữ; thường xuyên ủng hộ hội viên, phụ nữ nghèo. Cô đã được nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ do Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng, Kỷ niệm chương về dân số và gia đình, nhiều giấy khen của Hội LHPN các cấp.

Thư Trà

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning