Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77407583

GƯƠNG PHỤ NỮ
Đứng dậy sau vấp ngã
Cập nhật: 11/06/2018
Chị Phạm Thị Mai đang làm lẵng hoa theo đặt hàng của khách

Vì sự thiếu hiểu biết về pháp luật, nhẹ dạ cả tin, trong phút giây lầm lỡ, một số chị em đã vi phạm pháp luật để rồi họ phải trả giá bằng những tháng ngày chấp hành án phạt…

Ngã rẽ cuộc đời

Chị Phạm Thị Mai, sinh năm1968 (thường trú tại thành phố Thanh Hóa) nhớ lại: “Ngày đó, để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học và nuôi chồng nghiện, tôi bị kết án 20 năm về tội mua bán ma túy. Ngày bị bắt, nhìn hai đứa con thơ dại, tôi ân hận lắm. Đến năm 2013, do cải tạo tốt, tôi được giảm án 8 năm và trở về bên mái ấm của mình”.

Ngày được ra trại, niềm vui của chị được ôm các con trong vòng tay sau bao ngày xa cách nhưng cũng chất chứa bao nỗi buồn về mặc cảm tội lỗi, nỗi lo mưu sinh cuộc sống, lo cho con cái học hành…

Thời gian đầu, những “bạn hàng” trước đây dụ dỗ, mời gọi quay về con đường cũ khiến cho chị nhiều đêm phải trằn trọc suy nghĩ, nhưng “12 năm lầm lỗi là quá đủ rồi nhìn hai con thơ, tôi từ chối, tránh mặt họ và quyết tâm làm lại cuộc đời của chính mình”, chị Mai tâm sự.

Nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ, chị mưu sinh bằng nghề buôn bán nông sản nhưng liên tục thua lỗ. Nhận thấy, xung quanh khu vực nhà mình sinh sống các hộ buôn bán hoa rất phát triển, chị Mai quyết định đi làm thuê học việc. Sau một thời gian, chị tự đi tìm mối lấy nguyên liệu, làm thành phẩm các lẵng hoa, giỏ hoa bằng tre, nứa để nhập cho các hàng hoa. Ban đầu, chị chỉ nhập được cho 2 - 3 cửa hàng hoa gần nhà. Sau đó, với sự khéo tay và tâm huyết của mình, những sản phẩm chị làm ra dần chiếm được cảm tình và uy tín đối với các cửa hàng hoa trên địa bàn thành phố. Chị Mai luôn tìm tòi, sáng tạo ra các mẫu mã mới, theo thiết kế, theo đơn đặt hàng của khách. Chị còn mở rộng thêm nhiều mặt hàng khác nhau như: hoa lụa, hoa khô, vòng hoa….

Tích cóp được một số vốn, chị thuê đất canh tác của bà con vùng ven thành phố để trồng hoa tươi và cung cấp một lượng lớn hoa cho các cửa hàng. Giờ đây, chị không chỉ khởi nghiệp thành công, có công việc thu nhập ổn định từ 15- 20 triệu đồng/tháng, mà chị còn tạo việc làm cho 15 lao động nữ tại huyện Hoằng Hóa và 15 nữ phạm nhân tại các trại giam. Hai con của chị nay đã trưởng thành, là niềm vui và động lực để chị thêm cố gắng. Thời gian tới, chị Mai dự định mua ô tô để vận chuyển hoa cho các huyện trong tỉnh và giao lưu với bạn bè ở các địa phương khác trong cả nước.

Đừng nên tuyệt vọng, tất cả còn ở tương lai

“Trong cuộc đời, ai cũng có thể mắc phải những lỗi lầm, nhưng biết nhận ra lỗi lầm và sửa chữa thì phía trước luôn rộng mở những con đường” đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Lan (Thôn Thượng Hải, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia).

Do thiếu hiểu biết, chị Lan nghe theo lời dụ dỗ vận chuyển trái phép vật liệu nổ công nghiệp từ Thanh Hóa vào Nghệ An, bị bắt và bị kết án 3 năm tù. Sau 2 năm cải tạo tốt, chị được trở về đoàn tụ với gia đình. “Bước chân ra khỏi cánh cổng của trại giam, cảm xúc của tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì được trở về với gia đình, lo lắng vì không biết hai đứa con có mặc cảm, xa lánh người mẹ tù tội hay không, hàng xóm láng giềng có kỳ thị không, rồi làm gì để mưu sinh kiếm sống…”. Chị Lan nhớ lại.

Nhưng rồi bao nỗi buồn lo của chị đã tan biến. Khi trở về địa phương, chị đã nhận được sự chào đón của những người thân trong gia đình, hàng xóm láng giềng, sự động viên của Hội Phụ nữ xã và các ban, ngành đoàn thể tại địa phương.

 Ảnh minh họa
 Với nghị lực vượt qua quá khứ, chị Lan được cán bộ, hội viên, phụ nữ trong chi hội và bà con lối xóm ngợi khen, tin tưởng...

Để giúp chị Lan hòa nhập cộng đồng, có điều kiện chăm lo cho con cái học hành, Hội LHPN xã đã tạo điều kiện cho chị vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn tiết kiệm của chị em trong xã để đầu tư buôn bán, chế biến thủy hải sản, làm nước mắm. Hàng ngày, chị Lan ra biển từ 4h sáng để đón thuyền của chồng đi biển về và mang cá ra chợ bán. Khi tan chợ, chị lại mang nước mắm, cá khô lên thành phố và các huyện miền núi tiêu thụ. Ngày qua ngày, thu nhập của gia đình chị dần ổn định từ 5- 6 triệu đồng/1tháng, chị có điều kiện lo cho hai con ăn học và có nguồn vốn tích lũy để đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh.

Giờ đây chị Lan đã trở thành hội viên nòng cốt của chi hội phụ nữ thôn Thượng Hải, tích cực tham gia các hoạt động do Hội tổ chức như: tham gia CLB 5 không, 3 sạch, CLB gia đình hạnh phúc, tích cực đóng góp xây dựng quỹ Hội, quỹ Mái ấm tình thương, thực hiện nghiêm túc vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thủy hải sản… Với nghị lực vượt qua quá khứ, chị Lan được cán bộ, hội viên, phụ nữ trong chi hội và bà con lối xóm ngợi khen, tin tưởng.

Nhật Linh, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning