Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72744805

GƯƠNG PHỤ NỮ
Nước mắm Mệ Hạ - thương hiệu bắt nguồn từ ý chí, nghị lực của người vợ liệt sĩ
Cập nhật: 25/06/2018
Cơ sở Nước mắm Mệ Hạ sản xuất theo công nghệ năng lượng mặt trời

Về phường Hải Thành, Đồng Hới, nói đến Nước mắm Mệ Hạ ai ai cũng biết đó là nước mắm ngon nức tiếng mà mẹ Phạm Thị Hạ - người vợ liệt sĩ - đã vượt khó làm nên.

Chồng hy sinh khi tuổi đời mới 30, bản thân lâm bệnh nặng, con cái quá nhỏ bé... là những khó khăn, nỗi đau mà mẹ Phạm Thị Hạ đã từng trải qua. Nhưng bằng nghị lực của người phụ nữ thời chiến; sự cưu mang, đùm bọc, động viên và giúp đỡ của bà con xóm làng, đoàn thể, Mẹ đã vượt qua những ngày tháng ngày gian chuân để làm nên thương hiệu Nước mắm Mệ Hạ.

Là người con của biển cả, mẹ Hạ đã vận dụng được lợi thế nghề đánh bắt thuỷ sản, vay vốn đầu tư thu mua và chế biến hải sản. Bằng sự cần mẫn, chăm chỉ, ham học hỏi, từ những ngày đầu chỉ biết sơ chế đơn giản những con cá, con mực, con khuyết, làm đồ hải sản khô..., mẹ đã chế biến được các sản phẩm tinh như nước mắm, ruốc mịn, mắm nêm,... và sản phẩm do tay mẹ làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Thời gian đầu, do ít vốn nên hàng năm cơ sở của Mẹ chỉ chế biến khoảng 3 tấn cá tươi và xuất ra thị trường 1.800 lít nước mắm. Dần dần, bằng việc áp dụng đúng kỹ thuật nên sản lượng chế biến tăng lên (khoảng 8- 10 tấn cá/năm), chất lượng sản phẩm ngày càng cao, có uy tín. Do đó mức tiêu thụ ngày càng tăng lên, sản phẩm không chỉ được tiêu thụ trong thành phố mà đã đến tay nhiều khách hàng trong cả nước, thậm chí còn được chọn làm quà tặng có uy tín ở nước ngoài.

Nhờ sự tần tảo và cố gắng, từ hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, mẹ đã xây được nhà 2 tầng khang trang, có sân phơi và kho bãi, hồ chứa rộng rãi… với tổng giá trị tài sản hàng tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mẹ Hạ còn tạo công ăn, việc làm ổn định cho 3 lao động thường xuyên và tận tình hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ bà con lối xóm. .

Hiện nay, do tuổi cao, mẹ Hạ đã truyền nghề cho con cháu. Không phụ tấm lòng của Mẹ, cô con dâu đảm đang Trương Thị Tố Nga không chỉ tiếp nối được nghề truyền thống gia đình, mà còn luôn nỗ lực, sáng tạo, đưa thương hiệu Nước mắm Mệ Hạ ngày càng vươn xa. Nước mắm Mệ Hạ hiện là một trong hai cơ sở của thành phố Đồng Hới được Sở Công thương tỉnh Quảng Bình chọn chuyển giao kỹ thuật chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời. Trung bình một năm cơ sở chế biến khoảng 30- 35 tấn mắm cá các loại, cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Sản phẩm mang đậm chất vị quê hương Hải Thành, không mùi hôi, màu vàng đậm, mùi tươi nồng, vị mặn mòi ngấm dần ngọt thơm.

Không chỉ giữ gìn, phát huy nghề làm nước mắm gia truyền của gia đình, chị Nga còn năng động mở cơ sở máy đá sạch Phúc Thịnh, phục vụ hoạt động kinh doanh du lịch giải khát trong và ngoài tỉnh. Cơ sở chế biến hải sản và sản xuất đá sạch của gia đình chị hiện tạo công ăn, việc làm cho 12 lao động thường xuyên với thu nhập hàng tháng từ 4 đến 5 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là đại biểu Hội đồng nhân phường Hải Thành nhiệm kỳ 2016-2021, chị Nga luôn nhiệt tình thực hiện công tác xã hội, hoạt động từ thiện nhân đạo của địa phương; tham gia tích cực công tác Hội phụ nữ và làm tốt hoạt động nhân đạo từ thiện. Chị Nga còn được biết đến là người phụ nữ vẹn toàn vai trò người vợ, người mẹ, người con khi chồng, con thường xuyên xa nhà và mẹ chồng tuổi cao sức yếu. Hàng năm, gia đình mẹ Hạ, chị Nga đều đạt danh hiệu "Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền", "Gia đình văn hoá" và "Gia đình chính sách tiêu biểu".

Những nỗ lực, cố gắng của mẹ Hạ, chị Nga đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Cơ sở Nước mắm Mệ Hạ đã nhiều lần vinh dự được đón lãnh đạo Nhà nước và nhiều lãnh đạo ban, ngành, tỉnh, thành phố về thăm, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Năm 2018, chị Trương Thị Tố Nga được UBND tỉnh Quảng Bình vinh danh là điển hình phụ nữ tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Thanh Liễu

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning