Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/04/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74264331

GƯƠNG PHỤ NỮ
Đắk Lắk: Những phụ nữ khởi nghiệp thành công
Cập nhật: 31/08/2018
Chị Lê Thị Kim thành công với mô hình nuôi bồ câu sinh sản

Nuôi bồ câu sinh sản, trồng khoai lang Nhật, đó là những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại thành công bước đầu cho phụ nữ khởi nghiệp ở Đắk Lắk

Chị Lê Thị Kim thành công với mô hình nuôi bồ câu sinh sản

Chị Lê Thị Kim hội viên phụ nữ tổ dân phố 8, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc làm nghề nông. Trước đây gia đình chị Kim đã đầu tư 9 gian chuồng trại để chăn nuôi heo thịt và heo nái với số lượng duy trì trung bình từ 40 đến 60 con heo thịt, 5 con heo nái. Trong những năm gần đây, giá heo hơi liên tục xuống mạnh, tuy gia đình chị vẫn duy trì được đàn heo do tận dụng các loại thức ăn sẵn có nhưng lợi nhuận hầu như không có. Để phát triển kinh tế, chị tham khảo thị trường và quyết định chuyển đổi sang nuôi bồ câu sinh sản.

Khởi đầu với số vốn 70 triệu đồng chị đầu tư chuồng trại, mua 200 cặp chim giống về nuôi. Sau 5 tháng vừa học hỏi, vừa tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và kiên trì chăm sóc, gia đình chị đã xuất được lứa chim con đầu tiên ra thị trường, với giá bán buôn 70.000đ/cặp, mang về thu nhập trên 10 triệu đồng. Chị Kim cho biết: “Nguồn thức ăn của chim bồ câu dễ có, chim bồ câu là loại vật nuôi ít mắc bệnh hơn các loại gia súc, gia cầm khác và nếu bị bệnh điều trị cũng đơn giản hơn; thời gian chăm sóc cũng không mất nhiều. Chu kỳ sinh sản của chim khá ngắn, mỗi lứa đẻ 2 trứng, sau khi ấp khoảng trên nửa tháng sẽ nở, chim con 24 ngày tuổi đã có thể xuất chuồng bán, chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo”.

Chị Kim cũng cho biết, đầu ra của chim rất ổn định, có những lúc nhu cầu thị trường cao, gia đình chị còn đi thu mua thêm chim của một số hộ chăn nuôi chim bồ câu trên địa bàn huyện để đủ cung ứng cho nhà hàng. Từ 200 cặp chim bồ câu bố mẹ, gia đình chị Lê Thị Kim đạt lợi nhuận từ 5 -5,5 triệu đồng/tháng sau khi đã trừ các khoản chí phí.

Chị Hoàng Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Phước An đánh giá, hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi bồ câu sinh sản của chị Lê Thị Kim đã cho thấy sự nhạy bén cũng như tinh thần dám nghĩ, dám làm từng bước khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh thành công của phụ nữ. Để tiếp thêm động lực cho chị em mạnh dạn khởi nghiệp, vừa qua Hội LHPN thị trấn Phước An đã hỗ trợ nguồn vốn 20 triệu đồng để chị Lê Thị Kim mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ mô hình của chị Lê Thị Kim sẽ nhân rộng để chị em khác học tập, làm theo.

Chị Lã Thị Thanh Tuyền làm giàu từ mô hình trồng khoai lang Nhật

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chị Lã Thị Thanh Tuyền, sinh năm 1988, Phó Bí thư chi bộ thôn Buôn Triết, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã năng động làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng mô hình trồng khoai lang Nhật.

 Ảnh minh họa

 Chị Lã Thị Thanh Tuyền làm giàu từ mô hình trồng khoai lang Nhật


Sinh ra và lớn lên trên vùng đất khô cằn của xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk, nhận thấy việc độc canh cây lúa không cho hiệu quả kinh tế cao, chị Lã Thị Thanh Tuyền đã chủ động tìm hiểu nhiều mô hình phát triển kinh tế tại địa phương và quyết định chuyển sang trồng khoai lang Nhật.

Chị Tuyền đã tích cực tham gia các hội thảo, hội nghị, học tập kỹ thuật canh tác khoai lang Nhật và mạnh dạn chuyển đổi 8 sào đất trồng lúa sang trồng khoai lang Nhật.

Mùa khoai đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên năng suất và hiệu quả kinh tế chưa cao. Sau đó, chị Tuyền tìm hiểu chuyên sâu về kỹ thuật canh tác, đi tham quan, học hỏi các mô hình trồng khoai lang Nhật của nông dân các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông… Nhờ tinh thần ham học cùng những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình sản xuất, chị Lã Thị Thanh Tuyền đã dần làm chủ toàn bộ các khâu canh tác từ chọn giống, xuống giống, làm đất, chăm sóc đến thu hoạch khoai.

Theo chị Tuyền, trước đây trong một năm chị chỉ trồng được một vụ lúa nhưng năng suất không cao, bây giờ trên cùng diện tích đất gia đình chị có thể trồng được một vụ lúa xen một vụ khoai. Cách làm này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn phát huy được công năng sử dụng đất, người nông dân cũng có thời gian để cải tạo dinh dưỡng cho đất.

Chị Tuyền còn tìm hướng phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nhằm tạo ra hướng đi bền vững cho mô hình. Qua quá trình tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm sản xuất, chị Tuyền nhận thấy để có sản phẩm nông nghiệp sạch cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học.

Hiện nay, chị Lã Thị Thanh Tuyền đang sở hữu 6 ha đất trồng khoai lang Nhật xen canh cây lúa theo vụ. Theo tính toán của chị Tuyền nếu giá khoai ổn định, một ha khoai lang Nhật có thể thu lãi hơn 150 triệu đồng/vụ sau khi trừ chi phí sản xuất. Nếu phát huy hết diện tích đất đang có, mỗi năm chị Tuyền có thể thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Lã Thị Thanh Tuyền còn tạo việc làm cho 25 lao động thời vụ khi đến mùa thu hoạch với mức 180 nghìn đồng/ngày công.

Chị Tuyền mong muốn đưa cây khoai lang Nhật trở thành cây trồng chủ lực, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kỹ thuật canh tác cho những hộ muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Võ Ngọc, Tuấn Anh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ
 • An Giang: Gương phụ nữ
 • Mô hình hoạt động Hội
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning