Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75635938

GƯƠNG PHỤ NỮ
Nghị lực của người phụ nữ Cơ Tu
Cập nhật: 14/09/2018


Chị Alăng Thị Thơm, sinh năm 1989, hội viên phụ nữ dân tộc Cơ Tu ở thôn Tà Rèng, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam được mọi người trong thôn, xã biết đến không chỉ là tấm gương về chấp tốt chính sách dân số, nuôi dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh chị em, cái nghèo luôn đeo bám nên học hết lớp 7 chị Thơm phải ở nhà lao động giúp bố mẹ, không có điều kiện đến trường như bạn bè.
Năm 2011, chị kết hôn. Hai vợ chồng chị cũng chỉ làm nông nghiệp nên cuộc sống hết sức vất vả. Rồi lần lượt 2 đứa con chào đời, khó khăn lại thêm chồng chất.

Không muốn các con chịu cảnh thất học như mình, chị Thơm trăn trở, quyết tâm thoát nghèo. Năm 2015, chị bàn bạc với chồng và cùng bắt tay vào thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp của gia đình để trồng ớt. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trồng cây ớt A Riêu trên rẫy, chị hiểu rõ đặc tính của cây vừa có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết, vừa phù hợp với đất đai quê chị nên phát triển tốt và cho trái chất lượng cao. Ban đầu, chị chỉ ươm và trồng vài chục cây, sau đó thấy có chất lượng, nhiều người hỏi mua ớt thương phẩm nên chị nhân ra 100 cây, mỗi lứa thu hoạch được gần 30 kilogam, với giá bán ra thị trường 180.000 đồng/kg, vụ đầu tiên chị đã thu được 5,4 triệu đồng.

Càng làm càng thấy hiệu quả, càng say mê đúc rút được nhiều kinh nghiệm, trong chị hình thành tư tưởng sản xuất không chỉ nhằm bán nhỏ lẻ mà tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường. Năm 2016, chị tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích và trồng ớt A Riêu lên tới 5 sào (tương đương 2.500 cây).

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông huyện Đông Giang xúc tiến các thủ tục và đã thành lập tổ hợp tác Ớt A Riêu với 14 hộ trồng ớt của địa phương tham gia, trong đó có hộ gia đình chị. Sản phẩm ớt của các thành viên trong tổ hợp tác được công nhận sản phẩm Ớt A Riêu phù hợp theo quy trình Hợp tác xã, đảm bảo an toàn thực phẩm với thương hiệu Ớt A Riêu đặc sản xã Mà Cooih. Với những thuận lợi về thủ tục pháp lý, hiện tại công tác tiêu thụ đang trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn; chính vì thế đã tạo cho gia đình chị Thơm và các hộ trong tổ nhiều thuận lợi tạo thương hiệu, ổn định giá thành của sản phẩm.

Với gia đình chị Thơm, ngoài trồng ớt A Riêu thương phẩm, chị Thơm còn ươm cây giống nhằm cung cấp cho dịch vụ có nhu cầu phát triển cây ớt A Riêu trong vùng. Bằng kinh nghiệm, chị đã ươm cây giống bảo đảm chất lượng và bán ra thị trường mỗi năm lên tới hàng chục nghìn cây, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Chị Thơm cho biết, bên cạnh trồng ớt, gia đình chị còn trồng chuối Mốc với diện tích trên 1 ha, phát triển rừng keo với diện tích 3 ha, kết hợp chăn nuôi và làm các công việc khác khi rãnh rỗi... Thu nhập bình quân của gia đình chị đạt trên 50 triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí).

Không chỉ chăm lo sản xuất phát triển kinh tế gia đình, chị còn tích cực vận động các hộ trong và ngoài xóm cùng làm theo. Chị sẵn sàng hỗ trợ các hộ về cây giống, đồng thời nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc ớt A Riêu cho bà con. Đến nay, trong thôn đã có rất nhiều hộ trồng cây ớt này để tăng thêm thu nhập.

Với ý chí quyết tâm và cố gắng không mệt mỏi, gia đình chị Thơm đã vươn lên thoát nghèo năm 2016, chị được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, liên tục trong 2 năm 2016, 2017 đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” tiêu biểu của địa phương. Mới đây chị được chị em hội viên phụ nữ tín nhiệm giới thiệu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Tà Rèng. Đặc biệt, năm 2018 chị Thơm vinh dự được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến toàn quốc về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhận xét về chị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN xã Mà Cooih cho biết: “Chị Alăng Thị Thơm là điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con ngoan, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Thơm còn là một hội viên nòng cốt tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội và các phong trào tại địa phương; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ các hội viên khác cùng phát triển nên được chị em tin yêu mến phục”.

Thanh Hoá - Hội LHPN tỉnh Quảng Nam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning