Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75636163

GƯƠNG PHỤ NỮ
Dùng hạt bình bát diệt ốc bươu vàng
Cập nhật: 27/09/2018

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát của Lan Anh dễ làm, dễ tìm nguyên liệu mà mang lại kết quả tốt.

Nạn OBV cắn phá ruộng lúa, nhất là giai đoạn mạ non đã gây thiệt hại năng suất, công lao động của nông dân. Gia đình Lan Anh cũng không ngoại lệ vì cả gia đình sống nhờ vào 4.000m2 đất lúa. Lan Anh nhớ lại: “Có nhiều vụ lúa, cha mẹ em phải đi tìm mua giống để giậm lại những lỗ trống đã bị ốc ăn hết mạ. Mặc dù trước đó, cha mẹ em đã ra công bắt tay, đánh rãnh nước để bắt ốc nhưng không hết. Nhìn đồng lúa thưa thớt, cha mẹ lo lắng nên em đã quyết tâm tìm biện pháp tiêu diệt OBV cho kỳ được. Và tình cờ trong một lần đọc báo, em phát hiện trong hạt bình bát có chứa hoạt chất thuộc nhóm acetogenin: squamocin, acimicin, desacetyluvaricin. Các chất này tan trong rượu, nước, có độc tính nên em muốn thử nghiệm xem có diệt được OBV hay không”. Từ ý tưởng đó, em đã tìm đến nhờ cô giáo dạy môn hóa học Phùng Thị Tuyết Nga, Trường THCS Trường Long A để được hướng dẫn. Thấy tinh thần ham học hỏi và quyết tâm của em nên cô Nga đã hỗ trợ, tìm hiểu thêm và hướng dẫn em làm sản phẩm thử nghiệm “Thuốc diệt OBV bằng hạt bình bát” thành công.

Qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, thuốc đã diệt được 100% OBV chỉ sau 2 giờ. Có 100% OBV chết sau 24 giờ sử dụng thuốc. Khi tiến hành ngoài đồng ruộng, tác dụng thuốc vẫn tương tự. Bên cạnh đó, độ pH đo được trong dung dịch nước ruộng không thay đổi nhiều, dao động từ 6,75 (lúc chưa sử dụng thuốc) lên 6,76 (sau khi dùng thuốc). OBV chết với các triệu chứng chảy nhớt, mất nước. Còn trứng OBV cũng bị bể lớp vỏ cứng, hư hỏng không thể nở ra ốc con. Qua kết quả thực nghiệm còn cho thấy: sau 3 ngày, thuốc còn tác dụng 60%, đến 5 ngày còn 30% ốc bị chết. 

Lan Anh chia sẻ cách làm và nguyên lý của thuốc, em sử dụng liều lượng pha thuốc như sau: lấy 500g hạt bình bát đem giã nát pha với 250ml rượu trắng và 16 lít nước, lọc bỏ bã cho vào bình xịt. Rượu có tác dụng làm chất xúc tác, tạo mùi thơm, dẫn dụ OBV đến và ngấm thuốc.

Với liều lượng này có thể sử dụng trên 1.000m2 ruộng lúa. Giá thành sản phẩm khoảng 27.500 đồng/1.000m2 ruộng lúa. Nếu dùng thuốc hóa học với liều lượng dùng ít nhất phải 1 chai 500ml hoặc 1 gói thuốc có giá thành hơn 62.000 đồng. Như vậy, thuốc diệt OBV bằng hạt bình bát có chi phí rẻ chưa bằng 1/2 và không gây hại môi trường. Bởi sau 7 ngày thực hiện thí nghiệm, OBV không chết do thuốc đã bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời.

Lan Anh lưu ý thêm: Để thuốc có tác dụng tốt nhất thì nông dân nên áp dụng khi mật độ ốc dày, nhiều hơn 3 con/m2. Khi phun thuốc, mực nước trên mặt ruộng cao khoảng 2cm là vừa. Sau phun, nông dân tiếp tục giữ nước 2 ngày để diệt hết số lượng ốc còn sót lại vì thuốc chỉ có tác dụng tốt trong 3 ngày đầu. Bà con nên phun lúc chiều mát hay sáng sớm và nơi có nhiều ốc tập trung để phát huy tối đa hiệu quả thuốc.

Đánh giá về loại thuốc này, mẹ em Trần Thị Lan Anh phấn khởi, tôi không ngờ bình bát cũng có thể diệt được OBV. Con gái tôi đã giúp được cha mẹ khỏi vất vả vì OBV. Còn ông Huỳnh Văn Út, hàng xóm gần nhà Lan Anh, chia sẻ: “Thấy cháu Lan Anh diệt ốc bằng bình bát có hiệu quả nên tôi cũng kêu các con sang học hỏi để về làm thử. Chứ OBV cắn mạ non nhiều quá thấy xót ruột. Năm nào, nhà tôi cũng bỏ ra vài trăm ngàn đồng để tiêu diệt, vừa mất tiền vừa gây hại sức khỏe”.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh thì sản phẩm thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát của Trần Thị Lan Anh đã đáp ứng nhu cầu của thị trường trong sản xuất nông nghiệp. Sản phẩm thân thiện môi trường, có thể sử dụng rộng rãi mà giá thành lại thấp, dễ làm, dễ tìm trong tự nhiên.

Lan Anh cho biết thêm: Vì gia đình em làm ruộng nên dự phòng OBV, em đã đem hạt bình bát phơi khô, tích trữ để sử dụng lâu dài. Em cũng mong muốn sắp tới nhiều bà con áp dụng biện pháp này thành công để không bị OBV gây thiệt hại.

Với những ưu điểm trên, sản phẩm của em đã đoạt được 2 giải ba cấp huyện, tỉnh trong Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức. Mới đây, sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” còn nhận được giải khuyến khích trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ V năm 2018.

Theo: http://www.baohaugiang.com.vn/MH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning