Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75636590

GƯƠNG PHỤ NỮ
Đà Nẵng: Chị Lộc “góp vốn xoay vòng”
Cập nhật: 28/09/2018
Chị Lộc (bên phải) trao đổi với chị Huỳnh Thị Búp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 24, 25 về duy trì quỹ “Hỗ trợ phụ nữ nghèo”.

Từ nhiều năm nay, chị em ở khu dân cư 24, 25, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn thường nhắc đến chị Trịnh Thị Lộc, Bí thư Chi bộ 24, 25 với tên gọi thân thương, tình cảm: “Chị Lộc góp vốn xoay vòng”. Bởi chị là người tiên phong và duy trì hiệu quả quỹ “góp vốn xoay vòng” ở khu dân cư này từ năm 2003 đến nay. Nguồn quỹ đã giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn có kinh phí đầu tư buôn bán, mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình.

Chị Trịnh Thị Lộc, bắt đầu với công tác xã hội ở cơ sở từ năm 2003 với vai trò Tổ trưởng phụ nữ, rồi đến chi hội trưởng phụ nữ, phó Bí thư Chi bộ và từ năm 2017 chị được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ khu dân cư 24, 25, Mỹ An.

Chị Lộc chia sẻ: Năm 2003, từ thực tế chứng kiến cảnh chị em ở khu dân cư khó khăn trong vay mượn để mua sắm các vật dụng phục vụ cho việc mua bán mưu sinh hằng ngày, chị đề xuất chi bộ cho thành lập quỹ “góp vốn xoay vòng” để giúp chị em có đồng ra đồng vào xoay sở. Ban đầu, vì ngại chuyện tiền bạc nếu không quản lý khéo sẽ dễ dẫn đến mâu thuẫn, nghi kị, ảnh hưởng đến sự đoàn kết trong khu dân cư, cấp ủy chi bộ không đồng tình triển khai.

“Mình quyết tâm phải làm cho bằng được, lấy uy tín, danh dự và bản thân cam kết sẽ hoàn trả tiền cho tất cả các chị em nếu nguồn quỹ gặp vướng mắc gì trong quá trình triển khai, được cái chị em rất ủng hộ nên nguồn quỹ cuối cùng cũng được thành lập.” Chị Lộc tâm sự.

 Ban đầu, mô hình có 24 thành viên với tổng số vốn 12 triệu đồng. Từ năm 2003 đến nay, nguồn quỹ duy trì hiệu quả, cứ 10 ngày 01 lần các chị em luân phiên nhau nhận tiền theo thứ tự bốc thăm. Ai khó khăn hay nhà có việc đột xuất chị Lộc sẽ vận động người đến lượt nhường lại. Hiệu quả  của hình thức trợ vốn này không chỉ nâng cao đời sống vật chất cho hội viên, mà còn hình thành nơi chị em ý thức tiết kiệm, tinh thần đoàn kết giúp nhau để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Từ thành công của quỹ “góp vốn xoay vòng”, năm 2012, khi cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh chủ trương thành lập Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, một lần nữa với quyết tâm và sự nhiệt tình của mình, chị Lộc thuyết phục cấp ủy tin tưởng cho chị triển khai ở khu dân cư. Trước tiên, quỹ được thành lập trên cơ sở vốn huy động nội lực của tất cả hội viên, phụ nữ trong chi hội (500.000 đồng/ Hội viên/ năm), nghĩa là mỗi hộ gia đình đều có đóng góp, điều đó thể hiện tính liên đới, đoàn kết, tương thân, tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng khu dân cư.

“Tháng 06/2012, Quỹ hỗ trợ phụ nữ được triển khai với 91 hội viên tham gia mỗi người đóng góp 500 ngàn đồng, tổng kinh phí 45,5 triệu đồng. Mỗi đợt vay, người vay được trả trong thời gian 10 tháng với lãi suất 0,5%. Tính đến nay, đã giải ngân cho hơn 110 lượt hội viên vay”, chị Lộc cho hay.

Chị Hà Thị Trâm, Tổ 30 cho hay, nhờ nguồn vốn được vay mượn, chị có điều kiện mua sắm các vật dụng cần thiết để mưu sinh với hàng bún ăn sáng. Đến nay, cuộc sống đã khá hơn, gia đình mua sắm đầy đủ các tiện nghi. Hay như trường hợp của chị Đỗ Thị Ngọc Châu, Tổ 29, hộ nghèo, chị bán xôi, trong khi chồng làm bảo vệ, nuôi 03 con ăn học. Nhờ vào nguồn giải ngân 05 đợt vay, chị có điều kiện lo cho các con ăn học và vốn để mua sắm nguyên liệu, vật dụng bán hàng mỗi ngày.

“Rất biết ơn chị Lộc và hoàn toàn tin tưởng vì tất cả các khoản tiền vay, hay đóng góp chị Lộc đều ghi chép rõ ràng và công khai cho chị em biết vào ngày 20/10 hằng năm.” Chị Châu nói.

Chị Huỳnh Thị Búp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 24, 25, tâm sự: Trong chi hội, hầu như ai cũng quý sự nhiệt tình và hết lòng vì người dân của chị Lộc. Thu, chi các loại quỹ, đến vận động người dân thực hiện phong trào, chị Lộc luôn gương mẫu đi đầu. Đường xá trong khu dân cư, chị và các thành viên trong gia đình cứ rảnh là phát quang bụi rậm, sáng sáng đi tập thể dục thấy mẫu quảng cáo rao vặt nào dán là chị gỡ ngay….

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ An cho hay: Để lập được “Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo” thì không đơn giản, không thể ép buộc mà phải vận động, khéo léo và kiên nhẫn, đòi hỏi người cán bộ phải có tâm huyết, phải có “lửa” nhiệt tình. “Ở chị Lộc, tất cả điều đó đều có, đặc biệt hơn chị Lộc được người dân yêu mến và cấp trên tin tưởng vì chị là người gương mẫu, nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ trong khu vực, đặc biệt là phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khu dân cư”. Chị Thảo nói.

Nhiều năm liền, chị Lộc là gương điển hình cán bộ cơ sở với thành tích 10 năm được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khen thưởng với vai trò Tổ trưởng tổ vay vốn và tiết kiệm do Hội Phụ nữ phường quản lý với dư nợ trên 01 tỷ đồng.

Theo: dangbodanang.vn/ĐN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning