Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75635935

GƯƠNG PHỤ NỮ
Những cô giáo nghị lực và giàu lòng nhân ái
Cập nhật: 01/10/2018
Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt đã thực hiện được ước mơ dạy học của mình

- Quảng Nam: Nghị lực của cô giáo trẻ
- Tây Ninh: Cô giáo của những trẻ em nghèo
- Huế: Cô giáo mầm non vùng khó

Quảng Nam: Nghị lực của cô giáo trẻ

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, thôn Dưỡng Xuân, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, sinh năm 1987, không may bị liệt cả hai chân bởi căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp vào đúng thời điểm cô vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Nằm liệt gần 8 năm, chịu sự hành hạ của căn bệnh kinh khủng này nhưng Nguyệt đã không chịu đầu hàng trước số phận và làm nên chuyện cổ tích: thi đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng ở tuổi 25. Kết quả trúng tuyển đại học 27,5 điểm của cô làm cả xóm xôn xao, bất ngờ, khâm phục, bởi gần 8 năm, mọi sinh hoạt cá nhân của cô đều phụ thuộc vào bố mẹ.

Nguyệt nhớ lại, một lần tình cờ xem tivi, thấy một trường hợp có hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình nhưng được bố cõng đi thi đại học. Thế là ươc mơ làm sinh viên lại trỗi dậy. Cô quyết tâm tự học ở nhà để đi thi đại học mặc dù các khớp tay đau không thể cầm chắc cây bút. Cô chọn ngành Sư phạm tiếng Anh vì ước mơ được làm cô giáo.

Hiện nay, Nguyệt đã ra trường và nhận dạy kèm tại nhà cho các em học sinh, số tiền thu được bình quân khoảng 3 triệu đồng/tháng, đủ để phụ giúp ba mẹ một phần trong chi tiêu sinh hoạt gia đình và một phần mua thuốc chữa bệnh cho bản thân.

Để thực hiện mơ ước của mình, bản thân Nguyệt đã tự đấu tranh tư tưởng, đấu tranh với bệnh tật để vượt qua mọi khó khăn, thử thách và cô đã chiến thắng. Nguyệt tự tin làm chủ bản thân để chứng minh nếu cố gắng hết mình thì nhiều cơ hội tốt sẽ mở ra ở tương lai…

Tây Ninh: Cô giáo của những trẻ em nghèo

14 năm qua, ngôi nhà nhỏ chỉ vỏn vẹn gần 20m2 của cô Trần Thị Hồng Loan (62 tuổi) ở khu phố Thanh Hà, thị trấn Gò Dầu (huyện Gò Dầu) đã trở thành lớp học quen thuộc của những trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, và cô giáo không ai khác cũng chính là cô Loan, người luôn lặng lẽ, tận tụy và hết lòng thương yêu, dạy dỗ các em.

Cô Loan nhớ lại, năm 2004, khi cô đang là chi hội trưởng phụ nữ khu phố, trong một lần khảo sát về tình trạng học vấn của các em nhỏ trên địa bàn, một số em đã quá tuổi đi học nhưng chưa biết chữ do hoàn cảnh khó., Thấy cô có trình độ Đại học Ngữ văn và kiến thức căn bản về sư phạm, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị trấn lúc đó khuyến khích cô nhận dạy chữ miễn phí cho các em. Cô đã đồng ý ngay, mặc dù lúc ấy điều kiện của cô cũng chẳng khá giả gì. Chồng cô mất sớm khi 2 đứa con trai còn nhỏ dại, ba mẹ con cô sống bằng thu nhập chủ yếu từ việc buôn bán nhỏ hàng ngày.

Từ đó, 20h tối thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, ngôi nhà nhỏ của cô luôn vang lên tiếng ê a học bài của học sinh.

Học trò của cô chỉ khoảng 20 em, đa số từ 10 - 15 tuổi, có em bị bệnh tâm thần nhẹ, có em chậm phát triển, có em quê tận miền Trung xa xôi, đang học lớp 2, 3 thì phải nghỉ giữa chừng để theo cha mẹ vào miền Nam kiếm sống. Các em học chủ yếu để biết đọc, biết viết, biết tính toán, học đến lớp 4, lớp 5, có kiến thức cơ bản thì chia tay cô đi tìm việc làm.

Vì các em đủ loại tuổi, đủ hoàn cảnh khác nhau nên cô phải chia theo nhóm, mỗi nhóm từ 3-4 em, nhóm thì học lớp 1, nhóm thì học lớp 2, nhóm thì dành cho những em học khá, rồi nhóm dành cho em học chậm, rồi cô hướng dẫn từng em, từng em một, cầm tay từng em dạy viết chữ…

Không chỉ dạy chữ, cô còn dạy các em học hát, học lễ nghĩa. Cô còn vận động các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương hỗ trợ quà, bánh cho các em nhân ngày quốc tế thiếu nhi, ngày tết Trung thu, tổ chức cho các em tham gia các trò chơi, tham gia cùng các bạn khác, vì vậy mà đa số các em đều rất ngoan, lễ phép, thương yêu và kính trọng cô.

Em Nguyễn Lương Thiện (12 tuổi, học lớp 3, bị bệnh thần kinh nhẹ) nhà ở gần bệnh viện Gò Dầu. Mẹ em bán cà phê vỉa hè còn ba thì chạy xe ôm. Từ nhỏ em bị bệnh nên ba mẹ không cho đi học, ở nhà chạy bàn hủ tiếu phụ bà ngoại. Được cô Loan cho theo học, Thiện rất vui và chăm chỉ học tập. Hiện tại, em đã biết đọc truyện, biết viết, biết tính toán phụ ngoại khi bán hàng.

Em Trần Văn Phúc bệnh chậm phát triển, 13 tuổi nhưng nói ngọng nghịu. Nhờ cô Loan dạy, giờ em đã có thể tự viết tên mình, tự tính tiền khi đi bán vé số…

Cứ thế, hết lớp này đến lớp khác, em này học xong thì em khác lại xin học, tính đến đến nay Loan đã dạy được hơn 200 em biết chữ, biết viết, nhiều em đã tìm được việc làm ổn định như công nhân, buôn bán...

Với sự cống hiến của mình, cô Loan đã được nhận hơn 20 bằng khen, giấy khen của các ban ngành, Kỷ niệm chương của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì sự nghiệp giáo dục.

Huế: Cô giáo mầm non vùng khó

Cô giáo trẻ Hoàng Thị Toàn (Trường mầm non Phong Mỹ I, huyện Phong Điền) được điều đến bổ sung cho sự thiếu hụt giáo viên mầm non ở vùng khó với đồng lương giáo viên mầm non tính bằng… thóc. Năm đầu tiên đi làm (1995) lại đúng năm Phong Mỹ mất mùa lúa, lương 15 kg thóc quy thành khoai, sắn.

Khó là thế, khổ là thế, nhưng với chiếc xe đạp cũ “lóc cóc”, đường làng đất đỏ bazan, nhiều khi mưa lầy, bùn quá “mắt cá chân” cô Toàn vẫn đều đặn ngày ngày đến lớp. Cô không ngừng nỗ lực vươn lên, luôn hoàn thành tốt và còn tranh thủ thời gian học hỏi, tự bổ sung kiến thức chuyên môn vừa tranh thủ học bổ túc văn hóa để có bằng 12 rồi bằng trung cấp, cao đẳng và đại học.

Nhắc lại những kỷ niệm khó quên, cô Toàn kể: “Năm 1998 tôi được phân công về thôn Hòa Bắc, đây là vùng dân tộc thiểu số của huyện. Vừa xa nhà, ngày hai lần đi qua sông Ô Lâu nước chảy xiết, đúng nghĩa “băng rừng, lội suối” mới tới được lớp, vừa bất đồng ngôn ngữ với cả cháu lẫn phụ huynh. Lớp có 15 trẻ, trong đó có cháu không nói được tiếng phổ thông. Để nuôi dạy trẻ tốt, tôi tìm cách học tiếng dân tộc, tiếp cận trẻ và cả phụ huynh bằng chính ngôn ngữ của họ. Ban đầu rất khó, các cháu sợ đến trường… Thật may, khi yêu thương và chăm sóc tận tâm thì các cháu hoà nhập nhanh. Khi nghe các cháu bập bẹ gọi cô, gọi “mẹ Toàn” rồi thành thạo tiếng phổ thông, tôi thấy lòng mình thật hạnh phúc...”

Năm 2007, Phong Mỹ có dự án dạy trẻ em khuyết tật. Trong khi nhiều thày cô khác e dè, cô Toàn suy nghĩ đơn giản, các em sinh ra đã thiệt thòi nhiều lại còn không được đến trường, thiếu sự chăm sóc giáo dục. Vậy là cô xung phong nhận nhiệm vụ. 9 trẻ khuyết tật thoe học, mỗi bé mỗi hoàn cảnh, mỗi bé mang một chứng bệnh và độ tuổi khác nhau, em thiểu năng, em khiếm thính, em bị tự kỷ... Dạy các em là cả một quá trình gian khó nhưng cô kiên trì, quyết tâm theo đuổi. Bù lại, các em thay đổi khá nhanh, nhìn thấy các em được đi học, vui vẻ và thay đổi tích cực, cô giáo Hoàng Thị Toàn đã cố gắng vượt qua tất cả...

Hơn 22 năm tận tụy với nghề giáo, tuổi nghề, tuổi đời đều không còn trẻ nhưng với cô Hoàng Thị Toàn thì quãng thời gian gắn bó với những đứa trẻ ở vùng chiến khu xưa là quãng đường không hề hối tiếc mà đầy yêu thương, gắn bó với bao kỷ niệm đẹp đẽ.

Minh Kiều, Thư Trà, Phước Châu

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning