Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75636010

GƯƠNG PHỤ NỮ
Yên Bái: Chị Triệu Thị Kiên làm giàu trên đất mẹ
Cập nhật: 01/10/2018
Chị Kiên tại vườn bưởi của gia đình

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Triệu Thị Kiên ở Hồ Sen, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực tìm cách làm giàu cho gia đình, là tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động và giúp đỡ nhiều gia đình trong thôn cùng vươn lên phát triển kinh tế.

Gia đình chị vốn làm nghề thuần nông, trồng lúa, nuôi gà nên cuộc sống khó khăn. Chị nhận thấy mảnh đất mình đang sinh sống có khí hậu, đất và nguồn nước phù hợp với trồng giống lúa Chiêm hương cho chất lượng gạo thơm ngon và được giá nên từ năm 2005, chị chuyển hẳn sang trồng giống lúa đặc sản này. Với diện tích hơn 8 sào ruộng, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lại chịu khó học hỏi nên mỗi năm gia đình chị thu hoạch với sản lượng trên 3 tấn, thu nhập trung bình trên 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, là người phụ nữ năng động, nhạy bén với các mô hình phát triển kinh tế mới nên khi thấy trên địa bàn nhiều hộ gia đình trồng thành công giống bưởi Diễn, chị Kiên lại mạnh dạn tiến hành san gạt, cải tạo lại đất vườn, đầu tư trồng 350 gốc bưởi. Chịu khó nghiên cứu, học hỏi nên vườn bưởi Diễn nhà chị sinh trưởng, phát triển tốt.

Là loại bưởi có thể bảo quản lâu, quả càng héo càng ngọt đậm nên được nhiều người ưa chuộng, hơn nữa, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những ngày tết tăng cao nên mấy năm gần đây bưởi luôn được giá, thương lái các tỉnh lân cận đã đến đặt mua cả vườn với giá bình quân từ 15 - 20 nghìn đồng/quả. Thu nhập từ vườn bưởi Diễn của gia đình chị mỗi năm trên 100 triệu đồng. Thành công này đã khích lệ chị tiếp tục phát triển thêm mô hình bưởi da xanh và chị là hộ đầu tiên mang giống bưởi da xanh từ tỉnh Bến Tre - vùng chuyên canh bưởi da xanh lớn nhất cả nước về trồng trên đất Bạch Hà với số lượng thử nghiệm 100 gốc.

Chị Kiên chia sẻ, bưởi da xanh là loại cây phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở miền Nam, song không vì thế mà người miền Bắc không thể trồng được loại cây này. Sau ba năm vừa trồng vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm chăm sóc, đến nay vườn bưởi da xanh của gia đình đang phát triển tốt, dự kiến năm 2018 này sẽ cho chất lượng quả thơm ngon không kém gì bưởi đầu dòng từ quê gốc Bến Tre.

Ngoài trồng bưởi và trồng giống lúa đặc sản, gia đình chị còn có 6 ha đồi rừng trồng bạch đàn và một xưởng sản xuất tinh bột sắn, mỗi năm thu mua từ 500 đến 700 tấn củ tươi, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động địa phương với lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Từ các mô hình kinh tế của gia đình, sau trừ chi phí, gia đình chị thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Nói về chị Triệu Thị Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Hà - Bùi Xuân Quý cho biết: "Ở xã, chị Kiên được bà con làng xóm rất yêu quý bởi chị không chỉ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Hàng năm, chị giúp đỡ khoảng 10 hộ trong xã bằng cách cho vay vốn không lấy lãi từ 10 - 15 triệu đồng để các hộ khó khăn có vốn mua cây, con giống, giúp họ có động lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chị xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần dám nghĩ, dám làm trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ nông thôn trong công cuộc xây dựng đời sống mới”.

Hà Thanh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning