Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76440120

GƯƠNG PHỤ NỮ
Cô giáo Tày dành thanh xuân cùng ngôi trường trên núi
Cập nhật: 10/10/2018
Cô Triệu Thị Kim Anh, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Hồng Thái

“Cô tài a! Cô tài a!” (Cô lên lớp đấy) – Nhóm HS người Dao Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) reo lên khi thấy cô Phó Hiệu trưởng Triệu Thị Kim Anh.

Gắn bó với trường đã 15 năm nay, lần nào lên lớp, cô Kim Anh cũng rất thích nghe tiếng ríu rít và ngắm ánh mắt trong veo hồn nhiên của học sinh. “Như thế em thấy mình trẻ lại” - cô Kim Anh cười dịu dàng chia sẻ.

Đi bộ 6 tiếng tới trường

Tuổi 19 – 20, cô Kim Anh hăm hở lên trường dạy học. Lúc đó đường sá đi lại khó khăn, nhà cách trường hơn 40 km, đường đi chỉ là lối mòn nhỏ. Trời tháng 10 ở đây đã giá lạnh, càng lên cao càng thấy mờ mịt sương núi. Lên đến dốc Nà Kiếm, cô Kim Anh đã rơi nước mắt, nghĩ sao con đường lên trường lại khó khăn vất vả đến thế. Chị đồng nghiệp đi cùng cứ vừa đi vừa động viên cô giáo trẻ. Lên đến đỉnh núi, nhìn ngôi trường tuềnh toàng và các em học sinh quần áo không lành lặn, cô giáo lại quên đi những vất vả của mình, ngày ngày lên lớp dạy học.

Đi lại vất vả như vậy nên thường 1 – 2 tuần cô Kim Anh mới về nhà. Những ngày đi làm mưa gió, cô cùng các chị em giáo viên gửi xe ở Đà Vị, đi bộ 9km lên trường. Chỉ 9 cây số thôi nhưng đi từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều mới lên tới nơi. Cô Kim Anh nhớ nhất khi ăn Tết xong, trời mưa, đường sống trâu có chỗ lở 2 – 3 m, các cô lại gửi xe, đi ủng lội bùn, bò bám từng mét một để đi.

Người bế con, người vác đồ đạc, bánh kẹo, đồ ăn thức uống mang lên cùng học sinh mừng năm mới. Vậy mà tuổi trẻ sung sức, cứ đi đi về về như vậy chưa bao giờ thấy nản. Năm 2014 mới hết cảnh đường đất, có đường nhựa để đi. Nhưng con đường hơn 40km quanh co đèo dốc đi xe máy cũng mất 2,5 tiếng mới tới trường.

Cô trò cùng hái rau rừng, khơi nguồn nước

Với các phụ huynh, cô Kim Anh giờ như người thân trong gia đình, để những ngày Nhâm Đinh – lễ nhập họ của người Dao, ngày lên đèn, gia đình học sinh lại mời cô đến chia vui. Ngày 20/11, học sinh bẽn lẽn tặng cô dây buộc tóc, quả bưởi, quả cam hái trong vườn nhà. Đặc biệt nhất là bó hoa rừng còn đẫm sương đêm. Có em còn chẳng biết nói gì, chỉ giật tay áo cô: “Uhm, cô này” rồi chạy biến!

Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái cùng rất nhiều ngôi trường vùng khó khác nay đã có trường lớp kiên cố hóa, nhưng điều kiện cơ sở vật chất, dạy học vô cùng thiếu thốn. Cô Kim Anh kể cô trò hiện vẫn hứng “nước lần” – nước chảy từ trên núi xuống – để sinh hoạt hàng ngày, lúc có lúc không.

Mùa hè thì không sao, chứ đến mùa thu đông thì nước lạnh buốt giá. Cô Kim Anh kể: Thế này là sướng lắm rồi! Hồi chúng em mới lên đây cơ sở vật chất còn khó khăn, không điện, không nước, cô trò cũng hứng “nước lần” để sinh hoạt. Có lúc trời mưa, nước đục ngầu, rồi trâu phá đường nước, cả cô và trò lên núi đắp lại để có nước dùng. Có hôm vừa đi sửa về, người dân lại đắp sửa đường nước cho về nhà mình… Nước ở đây hiếm lắm, giờ cũng vẫn hiếm!

 

 Cô Kim Anh tiếp phụ huynh đến nhờ cô giúp đỡ vì con bị bạn trêu làm mất dép


Điều khiến cô Kim Anh và các đồng nghiệp sợ nhất là sét! Khai giảng năm học mới 2018 – 2019 được mấy ngày, nhà bếp của các thầy cô bị sét đánh toác cả bàn bếp, vỡ hết bát đĩa, méo cả mâm nhôm, sập toàn bộ hệ thống mạng Internet. May lúc đó là 7 giờ 30 phút sáng, cả trường đang lên lớp học nên không có thiệt hại về người. Mâm méo thì đập lại cho phẳng, vỡ bát đũa thì cô Kim Anh và các giáo viên phân công nhau chở bát đũa mới từ nhà lên. Nhiều khi bố mẹ cô Kim Anh cứ thắc mắc, rằng đi làm chả thấy mang gì về nhà, mà toàn chở đồ từ nhà đi!

Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái hiện có khoảng 30 học sinh THCS và 10 học sinh tiểu học nhà xa ở bán trú, tự nấu ăn và ngủ đêm ở trường, cuối tuần mới về với gia đình. Thế là cô lại trông trò, cùng nhau hái rau rừng, cô có gì ăn ngon thì chia cho học sinh. Học sinh dân tộc tuổi mới lớn đã biết “để ý” nhau, vậy nên cứ đến tối các thầy cô lại kiểm tra xem học sinh đã về ngủ chưa.

Có lần một nữ sinh lớp 9 bướng bỉnh, đã hơn 10 giờ tối mà cô gọi không về. Thuyết phục mãi không được, cô Kim Anh nói sẽ gọi điện thoại cho bố mẹ. Thế là học sinh nói luôn: “Cô mà nói với bố mẹ mai em sẽ ăn lá ngón”. Học sinh dân tộc không biết nói dọa, cô Kim Anh sợ quá phải gọi cả chính quyền địa phương và gia đình vào cuộc, phân tích đúng sai cho học sinh. “Yêu cô mà cũng làm cô giáo đau tim lắm”! – cô Kim Anh nói vui.

Nỗi buồn những đêm mưa

Cả ngày cuốn theo công việc giữa xôn xao nói cười của học sinh, đến đêm cô Kim Anh lại buồn. Hôm nào trời mưa, vùng núi càng buồn, có khi nằm khóc thầm. Mà vùng núi này mưa lại nhiều hơn nơi khác. “Em vẫn cứ đùa đồng nghiệp rằng tuổi thanh xuân của em cống hiến hết cho trường. Nhiều đêm nghĩ cũng lỡ dở rồi, rồi lại tự nhủ cứ làm tốt công tác là được. Lắm lúc nằm buồn khóc, nghĩ thương bố mẹ... Em mong được chuyển công tác ra nơi mới để thay đổi “phong thủy”, biết đâu có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, cho cuộc sống cá nhân và công việc được hài hòa…” – cô Kim Anh tâm sự, rồi quay mặt khẽ chấm chấm mắt.

Chỉ thoáng qua thế thôi, rồi cô lại nhanh nhẹn bắt tay ngay vào công việc. Có một phụ huynh đến trường, tìm gặp cô Hiệu phó, xin cô quan tâm đến con trai học lớp 5, đợt rồi bị các anh lớn trêu vứt mất đôi dép mà gia đình không có tiền để mua lại cho con. “Không có dép nhưng không để con bỏ học đâu, quý trường quý cô lắm” – ông bố người dân tộc nói với cô giáo. Có lẽ, lời chia sẻ này sẽ khiến cô Kim Anh vui suốt hôm nay.

Hồng Thái đợt này thời tiết đẹp, từ cửa số lớp học nhìn ra thấy trập trùng núi, bảng lảng mây và xanh biếc những thửa ruộng bậc thang chực trổ đòng thoảng hương. Chợt mong đêm nay trời đừng mưa, để cô giáo vơi nỗi buồn, không còn khóc…

GD&TĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning