Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76477522

GƯƠNG PHỤ NỮ
Gương phụ nữ Bến Tre
Cập nhật: 11/10/2018

- Chị Sáu Trúc thành công với nghề nuôi dê thịt
- Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình công tác Hội

Chị Sáu Trúc thành công với nghề nuôi dê thịt

Chị Sáu Trúc (tên thật là Phạm Thị Bích), khu phố 3, thị trấn huyện Chợ Lách, Bến Tre là một tấm gương về vươn lên thoát nghèo với ý thức quyết tâm không ỷ lại hoặc trông chờ Nhà nước hay cộng đồng xã hội hỗ trợ.

Lập gia đình, vợ chồng chị được cho gần 700m2 đất khi ra ở riêng. Tuy nhiên, lúc đó chị vừa con nhỏ, vừa không có công ăn việc làm ổn định, chỉ đi bóc cơm nhãn gia công cho các lò sấy nhưng công việc cũng không đều. Cuộc sống của gia đình trông cả vào người chồng làm nghề thợ mộc nên kinh tế rất khó khăn, vất vả.

Năm 2013, chị bàn bạc với chồng vay Ngân hang Chính sách Xã hội 15 triệu đồng để thuê 1000m2 đất nông nghiệp, cộng thêm gần 700m2 đất của gia đình cải tạo trồng bưởi da xanh và nhãn để bán nhánh cho các cơ sở làm cây giống. Đồng thời, tận dụng cỏ trong vườn chị mua thêm 2 con dê nuôi sinh sản. Thành công ban đầu là lứa dê con đầu tiên được 5 con, tất cả chị đều để nuôi dê thịt.

Đến năm 2015, số lượng nhãn và bưởi chị bán nhánh được 25 triệu đồng, cộng với số tiền dê thịt gần 10 triệu đồng. Năm 2016 chị tự nguyện đăng ký thoát nghèo và qua bình xét, cuối năm 2017 gia đình chị đã được thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. Hiện nay, kinh tế gia đình chị không chỉ từ nghề làm thợ mộc của chồng mà còn có thêm thu nhập từ việc chăn nuôi dê, bán nhánh nhãn và bưởi. Kinh tế gia đình chị ngày càng ổn định và cải thiện.

Chị Sáu Trúc chia sẻ "Con gái tôi hiện đang học lớp 7, hàng năm đều đạt học sinh giỏi và được thầy cô đánh giá đứng đầu lớp về thành tích học tập. Hai vợ chồng tôi rất phấn khởi, có thêm động lực cố gắng làm ăn để có đủ điều kiện lo cho con học đến nơi đến chốn, cuộc sống không vất vả như bản thân mình".

Tấm gương vượt khó của chị Trúc là một điển hình cần được nhân rộng, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho những hộ nghèo về ý thức, quyết tâm thoát nghèo bằng chính nội lực của mình, không trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng xã hội, có như thế mới có thể thoát nghèo bền vững và góp phần cho xã hội ngày càng phát triển.

Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình công tác Hội

Là chi hội trưởng phụ nữ ấp Sơn Quy, thị trấn Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, Chị Thái Thị Nê luôn say mê với công tác Hội, được chị em và nhân dân yêu quý, tin tưởng.

Chi hội của chị có 6 tổ hội. Để các tổ có quỹ hoạt động, chị Nê đi từng tổ vận động chị em xây dựng quỹ, 6/6 tổ hội có tiền quỹ từ 518.000 – 751.000đ. Số tiền đó được dùng để giúp đỡ cho những hội viện gặp khó khăn, tổ chức các hoạt động Hội, họp mặt tặng quà, tổ chức giao lưu văn nghệ…

Chị Nê tâm sự: “Phần lớn chị em trên địa bàn ấp chủ yếu làm nghề kinh tế vườn, trình độ nhận thức còn hạn chế, nhất là việc tham gia hoạt động xã hội còn rất rụt rè, nhút nhát. Chính vì vậy, tôi đã cùng các tổ hội bám sát địa bàn và dựa vào từng điều kiện cụ thể của ấp mà xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động chị em thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu của Hội cấp trên”.

Học tập và làm theo Bác, chị đã vận động chị em thực hành tiết kiệm bằng mô hình nuôi heo đất, quay vòng vốn không lời, qua đó chị em khá giúp chị em nghèo. Kết quả, năm 2017 góp được số tiền là 18,6 triệu đồng.

Cùng với việc quan tâm giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế, chị Nê vận động hội viên sống hòa thuận, biết yêu thương đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Từ sự góp công của chị, nhiều mô hình hoạt động đã được xây dựng tại ấp như: Câu lạc bộ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, tổ phụ nữ chăn nuôi dê, tổ phụ nữ đan bội kẽm...., góp phần phát triển kinh tế gia đình, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con, kỹ năng ứng xử, tổ chức cuộc sống…

Bản thân chị Nê và gia đình chị rất gương mẫu, tích cực làm ăn kinh tế. Với 6000 m đất vườn, chị trồng các loại cây ăn quả như chôm chôm thái, sầu riêng, mít cao sản, đặc biệt năm nay giá mít giao động từ 50.000đ-60.000đ/kg, sầu riêng 60.000đ-70.000đ/1kg đã đem lại thu nhập cho gia đình chị gần 200 triệu đồng.

Bằng những việc làm và hành động thiết thực của mình trong công tác Hội, chị Nê luôn được hội viên cũng như bà con trongấp tin yêu, quý mến và được Hội cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liền Chị được Hội Phụ nữ thị trấn bình xét khen thưởng. Đặc biệt cuối năm 2017, chị được Ủy ban nhân dân thị trấn khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách khen thưởng về đạt thích tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện NQ liên tịch số 01 giữa Bộ công an và TW Hội LHPN Việt Nam về "Quản lý, giáo dục người thântrong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội", Giấy khen của Hội LHPN tỉnh về thực hiện tốt phong trào tiết kiệm tại chi/tổ hội nhiệm kỳ 2012-2017.

Hiền Nguyễn, Bến Tre

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vĩnh Long: Khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp sạch
 • Triển khai chủ đề năm An toàn cho phụ nữ, trẻ em
 • Các tỉnh, thành tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Điện Biên: Hiệu quả từ mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở Na Lay
 • Đoàn giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em họp phiên thứ nhất
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Đắk Lắk sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ
 • Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua các cuộc thi
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning