Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/04/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74239308

GƯƠNG PHỤ NỮ
Phụ nữ Bà Rịa- Vũng Tàu tự tin lập nghiệp
Cập nhật: 04/11/2018
Chị Vũ Thị Chức, chủ Cơ sở sản xuất mỹ nghệ ốc biển Thanh Thêm

Sáng tạo, bản lĩnh và đam mê với công việc, nhiều chị em phụ nữ Bà Rịa- Vũng Tàu đã trở thành tấm gương điển hình trong làm kinh tế giỏi, tạo lập cho mình một tương lai vững chắc.

- Chị Dương Thí Ái Thơ, chủ cơ sở sản xuất thiết bị nội thất Tân Thành Phát

Ít ai biết bà chủ Salon Tân Thành Phát chuyên sản xuất trang thiết bị nội thất nằm ở số 74, Tú Xương, phường 4. TP.Vũng Tàu, chị Dương Thị Ái Thơ đã từng trải qua tuổi thơ cơ cực.

Sinh ra trong gia đình nghèo, năm 17 tuổi, chị Ái Thơ một mình rời quê hương vào TP.Vũng Tàu tìm sinh kế. Chị kể: “Tôi bắt đầu từ việc xin vào nấu cơm phục vụ cho công nhân ở các công trường xây dựng, rồi phụ làm sơn nước, đánh véc ni. Sau này tôi bén duyên với lĩnh vực du lịch và làm lễ tân khách sạn cho tới khi lập gia đình. Năm 1991, tôi cùng chồng gầy dựng Salon Tân Thành Phát”.

Bắt tay vào khởi nghiệp, chị Thơ tần tảo lo liệu mọi việc, từ gặp gỡ khách hàng, nghiên cứu mẫu mã, lo nguyên liệu đầu vào, thuê thợ, rồi tìm đầu ra cho sản phẩm, thậm chí lái xe tải giao hàng rồi đi mua nguyên liệu… Nhờ chất lượng tốt, mẫu mã phong phú, suốt 27 năm qua, sản phẩm do Tân Thành Phát tạo ra không chỉ chiếm được cảm tình của người dân trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh lân cận. Từ chỗ ở nhà thuê, chỉ vài năm sau chị đã mua được căn nhà ở số 76 rồi mua tiếp nhà số 74 Tú Xương. Chị đã tạo điều kiện cho gần 100 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn học nghề miễn phí, lo chỗ ăn và giới thiệu việc làm, trưởng thành với tay nghề giỏi, mức lương cao, ổn định. Hiện cơ sở của chị đang tạo việc làm cho 12 người thợ.

Nhiều năm qua, chị Ái Thơ còn chia sẻ, hỗ trợ người già neo đơn, phụ nữ khó khăn. Chị Thơ tin tưởng: “Tôi luôn nghĩ rằng, dù ở hoàn cảnh nào cũng chỉ cần có niềm tin, cố gắng làm tốt việc mình chọn thì ắt sẽ thành công. Từ tình yêu với công việc, tình yêu với gia đình tôi đã mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách để có ngày hôm nay”.

- Chị Vũ Thị Chức, chủ Cơ sở sản xuất mỹ nghệ ốc biển Thanh Thêm

Chị Vũ Thị Chức là chủ Cơ sở Sản xuất mỹ nghệ ốc biển Thanh Thêm ở 8/3, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, chuyên sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Xưởng sản xuất của chị Chức có hàng trăm sản phẩm được làm từ ốc biển, san hô… vô cùng tinh xảo và đẹp mắt. Từ ý tưởng của chị, những mảnh vỏ hải sản, những con ốc biển, những tảng san hô thô sơ trở thành đồ trang trí, trang sức đẹp với nhiều màu sắc, hoa văn mang đậm chất biển. Gắn bó với nghề sản xuất ốc mỹ nghệ hơn 40 năm nay bằng tình yêu và lòng say mê các sản vật từ biển, chị Chức thông thuộc hàng trăm tên loài ốc biển khác nhau. Chị cho biết: “Chồng tôi là nghệ nhân tranh sơn mài. Chính vẻ đẹp của những sản phẩm làm từ thủ công mỹ nghệ như một niềm đam mê thôi thúc tôi chuyển sang lĩnh vực mới. Ngày ấy, mọi sản phẩm đều làm bằng tay nên vất vả và mất nhiều thời gian, còn giờ đã có máy móc hỗ trợ nên quá trình sản xuất đã thuận lợi hơn rất nhiều”.

Dù có những thời điểm gặp nhiều khó khăn về vốn cũng như tìm mẫu mã mới để thu hút khách hàng nhưng chị Chức vẫn không bỏ cuộc. Chính sự kiên trì, bền bỉ với lựa chọn của mình, sản phẩm của chị dần được du khách đón nhận. Thành công với nghề, chị Chức đã quay sang dạy nghề cho nhiều người, nhất là phụ nữ khó khăn, giúp họ có thu nhập ổn định. “Phụ nữ làm kinh tế là con đường rất gian nan, nhưng nếu biết học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, lấy chữ tín làm đầu, cần kiệm chắt chiu thì sẽ vượt qua được gian nan, thử thách. Tôi cho rằng, một phụ nữ muốn khởi nghiệp thì đừng suy nghĩ nhiều nghề đó nhỏ hay lớn. Chỉ cần có sự cần mẫn, trân trọng lấy nghề của mình thì sẽ đạt được thành công”, chị Chức nói.

- Chị Nguyễn Thị Chín khởi nghiệp với rau an toàn

Chị Nguyễn Thị Chín, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc khởi nghiệp bằng trồng rau, nuôi cá. Trên diện tích 4.000m2, với số vốn nhỏ, chị Chín đã kiên trì học hỏi, tìm kiếm kiến thức và dần thành công với mô hình trồng rau sạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo chị Chín, chính kiến thức có được qua các lớp chuyển giao kỹ thuật trồng trọt giúp chị gặp nhiều thuận lợi trong quá trình sản xuất. Nhờ trồng rau xen lẫn để thu hoạch nên ngày nào chị cũng có sản phẩm cung cấp ra thị trường. Chị Chín khẳng định: “Phụ nữ muốn phát triển kinh tế phải hiểu mình phù hợp với lĩnh vực nào. Quan trọng mình có yêu thích, toàn tâm toàn ý với nghề hay không”. Chị còn động viên, hỗ trợ 16 chị em khác đang triển khai mô hình trồng rau an toàn hiệu quả, cho thu nhập ổn định.

Đông Trúc

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Mô hình hoạt động Hội
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình: 200 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ vùng biên tỉnh Thanh Hóa
 • 850 ngàn USD giúp phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro thiên tai
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning