Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/04/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74239106

GƯƠNG PHỤ NỮ
Những người làm công tác Hội nhiệt huyết
Cập nhật: 06/11/2018

- An Giang: “Thất thập cổ lai hy” vẫn say mê công tác Hội
- Tây Ninh: Chi hội trưởng hết lòng vì chị em

- An Giang: “Thất thập cổ lai hy” vẫn say mê công tác Hội

Bà Nguyễn Thị Hai, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn thường được dân làng gọi bằng cái tên gần gũi “cô Hai”, năm nay đã ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”. Cả đời bà gắn bó cùng vùng đất Óc Eo với bao nỗi thăng trầm, chịu đựng, hy sinh thời kỳ kháng chiến và sự xông xáo, nhiệt tình, đảm đang việc nước việc nhà trong thời kỳ dựng xây đất nước, quê hương với vai trò của một người làm công tác Hội.

20 tuổi, bà Hai xuất giá theo chồng nhưng đến tận ngày cưới, bà vẫn chưa biết mặt chú rể bởi chồng bà lúc đó - ông Hoàng Văn Bạch thoát ly gia đình đi kháng chiến, đang ở trong cứ hoạt động bí mật. Một thời gian sau cưới, được tổ chức sắp xếp vào căn cứ thăm, bà mới được gặp chồng. Và cứ thế, thỉnh thoảng ông bà mới được gặp nhau vài ngày nhưng ông bà vẫn rất mực yêu thương nhau, có với nhau hai người con.
Bà Hai vừa chăm 2 con vừa phụng dưỡng cha mẹ chồng, lo việc đồng áng, gánh vác gia đình thay chồng. Bà còn nuôi chứa cán bộ cách mạng và làm liên lạc cho du kích địa phương.

Giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh, giặc càn quét dữ dội, gia đình bà cùng làng xóm dắt díu nhau chạy tản cư, chịu vô vàn khó khăn, nguy hiểm.
Rồi đất nước hòa bình, bà Hai trở về, cùng bà con làng xóm, quê hương bắt tay xây dựng cuộc sống mới. Với vai trò là cán bộ Hội Phụ nữ xã Vọng Thê (sau này tách ra thành xã Vọng Thê và Thị trấn Óc Eo) từ năm 1976, đến năm 2006 thì bà về hưu.

30 năm gắn bó với công tác Hội, bà Hai đã cống hiến trọn vẹn công lao, tâm huyết của mình cho phong trào phụ nữ tại địa phương, trong đó có hoạt động của tổ hùn vốn xoay vòng. Đó là đầu những năm 2000, khi phong trào xây dựng “Tổ hùn vốn xoay vòng” trong tỉnh còn mờ nhạt thì tại thị trấn Óc Eo, bà đã đột phá thực hiện rất thành công mô hình này. Lúc đầu là hùn vốn bằng tiền giúp hội viên trang trải thêm học phí cho con, sinh hoạt gia đình. Dần dần, bà nghĩ phải đổi mới, mở rộng mô hình, thu hút thêm nhiều hội viên tham gia. Bà đã phát động thêm hình thức “Hùn mua vật liệu xây nhà” rất thiết thực, hiệu quả, phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của chị em. Thị trấn Óc Eo có tỷ lệ phụ nữ dân tộc Khmer đông, là thị trấn nhưng tỷ lệ hộ nghèo cao so với các xã khác. Với cách làm của bà, nhiều hội viên, phụ nữ nghèo đã có được căn nhà khang trang hơn.

Năm 2006 khi bà Hai nghỉ hưu, Hội Phụ nữ thị trấn kế nhiệm tiếp tục phát triển mô hình về quy mô, định mức hùn vốn và bổ sung hình thức hùn vốn bằng vàng. Đến lượt nhận vốn mỗi chị có thể nhận mức tiền trên 150 triệu đồng, còn tổ hùn vàng nhận 15 chỉ vàng. Số tiền, vàng vào thời điểm đó có thể xây nhà, mua đất, cưới dâu, mua sắm tiện nghi gia đình hoặc nuôi con học đại học. Qua nền tảng đã được xây dựng từ những năm cô Hai làm Chủ tịch, mô hình “hùn vốn xoay vòng” và các hoạt động phong trào sôi nổi, thiết thực khác thị trấn Óc Eo đã thực hiện tốt công tác thu hút, tập hợp hội viên; duy trì được nề nếp, chất lượng sinh hoạt hội viên…

- Tây Ninh: Chi hội trưởng hết lòng vì chị em

Cô Mang Thu Thủy là chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp 3 xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Với vai trò của chi hội trưởng, mặc dù đã ngoài tuổi 50 nhưng với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm, cô Thủy luôn quan tâm, gần gũi với hội viên phụ nữ trong chi hội. Ở ấp 3, chị em làm công nhân, làm mướn rất đông, thu nhập thấp, đời sống khó khăn. Cô xác định, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo là cách tốt nhất để cải thiện đời sống cho chị em đồng thời cũng là cách để thu hút chị em tích cực hưởng ứng tham gia hoạt động Hội. Cô đã tìm hiểu hoàn cảnh và nguyện vọng của hội viên, xác định cách thức để giúp đỡ phù hợp với hoàn cảnh từng chị, từ đó vận động chị em tham gia xoay vòng vốn, 80 chị em tham gia với số tiền 200.000 người/ tháng. Mỗi tháng trong buổi sinh hoạt định kỳ, các chị em giúp vốn cho 4 chị, mỗi chị 4 triệu. Từ đó đến nay đã giúp vốn cho 40 chị ( tổng số vốn giúp 160 triệu đồng) để tăng gia, sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Bên cạnh đó, từ năm 2017, cô Thủy còn nhận hỗ trợ, giúp đỡ bà Nguyễn Thị Mùi (ấp 2, xã Bến Củi, một phụ nữ cao tuổi neo đơn, không người chăm sóc) 300.000 đồng/tháng. Đối với hội viên, phụ nữ trong chi hội, để giúp chị em đau bệnh, khó khăn đột xuất, cô đã hỗ trợ cho chi hội mượn số tiền 15 triệu đồng để hỗ trợ chị em mượn xoay vòng không tính lãi, trả đần trong 1 năm; vận động hội viên phụ nữ, bạn bè, người thân ủng hộ đóng góp hỗ trợ sửa nhà tình thương cho bà Hồ Thị Chiếu thuộc hộ khó khăn tại ấp 3 với số tiền 6 triệu đồng, tặng 02 suất học bổng Trần Thị Sanh cho con em hội viên nghèo trên địa bàn xã trị giá 800 nghìn đồng...

Không chỉ vậy, cô Thủy còn tích cực liên kết với các cơ sở tạo việc làm trên địa bàn như kết cườm, xếp khăn giấy, xếp hộp đèn cầy… góp phần tạo việc làm tại chỗ cho 13 hội viên, phụ nữ trong ấp có thu nhập thêm từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/tháng; vận động chị em tham gia các lớp học nghề ngắn hạn do Hội Phụ nữ xã tổ chức, kết nối để giới thiệu cho 23 chị trong chi hội được tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện, số vốn trên 1 tỷ đồng để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Tính đến nay cô đã cùng cán bộ hội viên giúp đỡ cho 08 gia đình hội viên phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình và nhiều chị em có việc làm tại gia đình với mức thu nhập ổn định.

Phương Linh, Kim Oanh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Mô hình hoạt động Hội
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình: 200 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ vùng biên tỉnh Thanh Hóa
 • 850 ngàn USD giúp phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro thiên tai
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning