Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75022560

GƯƠNG PHỤ NỮ
Hội viên phụ nữ đi đầu trong xây dựng vườn mẫu
Cập nhật: 21/11/2018
Chị Nguyễn Thị Cát (áo xanh) bên vườn cam sai quả

Đảm đang, tháo vát, có ý thức cao trong phát triển kinh tế, đi đầu trong xây dựng vườn mẫu là sự ghi nhận của cấp ủy, thôn xóm và chị em phụ nữ và người dân dành cho chị Nguyễn Thị Cát - Thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang.

Ấn tượng đầu tiên đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Cát là căn nhà sạch đẹp, thoáng mát và gọn gàng. Từ cổng vào sân, 2 bên bờ được chị trồng các loại hoa đầy đủ sắc màu, tạo nên cảnh sắc hấp dẫn, đẹp mắt và thu hút. Nhất vẫn là vườn cam hơn 500 gốc  trĩu quả, báo hiệu một mùa vụ bội thu. Đây là thành quả sau hơn 15 năm gia đình chị Cát đào đất lật cỏ, khai hoang đồi núi trọc và cải tạo vườn tạp để chuyển đổi sang trồng cây kinh tế chủ lực của huyện nhà.  

Chia sẻ với chúng tôi, chị Cát cho biết: “Được thiên nhiên ban tặng địa bàn chúng tôi là vùng có điều kiện phát triển kinh tế vườn đồi, gia đình tôi đã tận dụng hết quỹ đất để trồng cam, chủ yếu cam bù và cam chanh. Tuy nhiên khi bắt tay vào trồng cam, gia đình đã gặp rất nhiều khó khăn. Từ thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, nhân lực lao động để khai hoang và cải tạo cây tạp. Nhưng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở, các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Liên hiệp phụ nữ trong việc tín chấp cho vay vốn, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, tham quan các mô hình trồng  cây ăn quả trong và ngoài huyện, dần dần đã giúp gia đình chúng tôi vượt qua khó khăn”. Song song với trồng cam, chị Cát còn trồng thêm nhiều loại cây như hồng, nhãn, mít… để đa dạng hóa các loại cây ăn quả, đồng thời tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Sau nhiều năm làm lụng chăm chỉ, đến nay  vườn cam của gia đình chị Cát đã có hơn 500 gốc, trong đó hơn 300 gốc đã cho thu hoạch, số còn lại đã  bắt đầu cho ra bói lứa quả đầu tiên. Đặc biệt trong vụ cam vừa qua,  gia đình chị đã xuất bán ra thị trường gần 6 tấn quả, thu về trên hàng trăm triệu đồng. Đi đôi với trồng Cam gia đình chị Cát còn chăn nuôi 5 con bò, hàng trăm con gà, hàng năm cung cấp một lượng lớn phân chuồng, giảm được chi phí mua phân hóa học để bón cho cây, góp phần làm tăng tuổi thọ cho cây cam.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, gia đình chị Nguyễn Thị Cát còn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tiên phong trong các phong trào của địa phương, nhất là trong thực hiện chương trình  xây dựng NTM.  Đầu năm 2017, gia đình chị đã được chính quyền và Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, vận động đăng ký xây dựng vườn mẫu. Vốn là người đảm đang, lại được khuyến khích nên trên cơ sở hiện trạng sẵn có, được hướng dẫn quy hoạch vùng, chị đã trồng và lắp đặt hệ thống vườn rau sạch cùng một số điều kiện cần thiết như hàng rào xanh, trồng hoa, cây cảnh, bố trí vật dụng sinh hoạt… Đến cuối năm 2017 vườn của gia đình chị Cát đã được công nhận đạt tiêu chuẩn vườn mẫu cấp huyện.   

Nhận thấy đời sống chị em phụ nữ xã Đức Lĩnh vẫn còn nhiều khó khăn chị luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong cung ứng giống, tư vấn khoa học kỹ thuật để cùng nhau phát triển kinh tế vườn đồi, nâng cao thu nhập và đời sống gia đình. Ngoài ra chị còn là người vợ đảm đang, nuôi dạy con cái chăm ngoan, kính trên nhường dưới, quý trọng tình làng - nghĩa xóm và là hạt nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trên địa bàn xã Đức Lĩnh.

Theo: http://phunu.hatinh.gov.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning