Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75023224

GƯƠNG PHỤ NỮ
Lâm Đồng: Người phụ nữ dân tộc Nùng với tổ hợp tác đan nhựa xuất khẩu giải quyết việc làm cho 30 phụ nữ khó khăn
Cập nhật: 22/11/2018
Chị Chu Thị Hường (áo vàng) cùng chị em đang sản xuất tại xưởng đan nhựa xuất khẩu của gia đình

Chị Chu Thị Hường, người phụ nữ dân tộc Nùng, ngụ tại thôn 5B, xã An Nhơn, huyện Ðạ Tẻh hiện là tổ trưởng tổ hợp tác đan nhựa An Nhơn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 30 thành viên là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đây, gia đình chị Hường rất khó khăn, ngoài làm ruộng, những lúc rảnh rỗi chị Hường cùng nhiều chị em khác trong thôn rủ nhau vào rừng hái măng, đọt mây về cải thiện bữa ăn và bán kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.

Đầu năm 2010, chị được người quen giới thiệu nhận đan gia công các mặt hàng nhựa xuất khẩu. Bỡ ngỡ vì chưa có nghề, chị Hường tìm đến một cơ sở đan nhựa ở thị trấn Ma-đa-guôi (huyện Đạ Huoai) học nghề rồi nhận hàng về làm. Thấy đây là nghề thủ công hợp với chị em phụ nữ nên chị rủ một số chị em trong thôn cùng làm để kiếm thêm thu nhập. 

 Chị Hường cho biết: “Sau 2 năm gắn bó với nghề, được sự hưởng ứng của chị em trong thôn, tôi quyết tâm thành lập tổ hợp tác (THT), lấy tên là THT đan nhựa xuất khẩu An Nhơn. THT làm gia công 15 - 20 mặt hàng nhựa xuất khẩu các loại như giỏ xách, lẵng cắm hoa, bàn ghế salon, rèm cửa, lồng đèn... Tùy kích cỡ, sau khi gia công, chị em được trả từ 4 - 15 ngàn đồng/sản phẩm”.

Theo các thành viên trong THT, nghề đan nhựa xuất khẩu tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó và cẩn thận nên rất phù hợp với chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn trong lúc nhàn rỗi. Hiện, THT đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 28 chị em là hội viên phụ nữ xã An Nhơn, với mức thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng.

Cùng với việc làm nghề, hàng tháng, chị em trong THT còn trích tiền lương đóng góp 200 ngàn đồng/tháng/người để xây dựng quỹ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế. Chị Lê Thị Nguyện (26 tuổi, tổ viên THT) chia sẻ: “Chồng tôi mất sớm, gia đình không có ruộng vườn nên trước đây phải đi làm thuê, làm mướn, lo từng bữa ăn hàng ngày và nuôi con ăn học. Hơn một năm nay, tôi được chị Hường nhận vào làm tại THT nên phần nào đã giúp cuộc sống của mẹ con tôi được cải thiện hơn”.

 Chị Nông Thị Lành, tổ viên THT, người đã có thâm niên gần 4 năm gắn bó với nghề đan nhựa cho hay: “Trước đây, ngoài thời gian các vụ mùa thì tôi đều rảnh rỗi không biết tìm việc gì để làm. Nhưng hiện tại, nhờ đan nhựa mà tôi có thêm công việc để tăng thu nhập”.

 Với vai trò là Tổ trưởng THT đan nhựa xuất khẩu An Nhơn, chị Chu Thị Hường có trách nhiệm nhận các đơn hàng về cho các chị em trong THT; đồng thời, kèm cặp, dạy nghề cho những chị em mới làm.

Chị Hường cho biết, sau khi trả lương cho chị em và trừ các chi phí, mỗi tháng nghề đan nhựa xuất khẩu mang lại cho gia đình chị thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, do chưa có nhà xưởng nên THT đang gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô.

Bà Hà Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã An Nhơn cho biết, thời gian tới, Hội sẽ đề xuất với chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ huyện có những chính sách giúp đỡ, hỗ trợ chị Hường mở rộng quy mô sản xuất để giải quyết thêm việc làm cho chị em phụ nữ tại địa phương.

Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning