Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75022598

GƯƠNG PHỤ NỮ
"Giàu" không nhờ đôi mắt
Cập nhật: 28/11/2018

“Số phận lấy đi ánh sáng của đôi mắt, nhưng cuộc đời thắp sáng những ước mơ, hoài bão cho em. Với em, được học hành tử tế là niềm hạnh phúc lớn”, Nguyễn Thị Yến Anh, cô gái khiếm thị bẩm sinh nói trong nụ cười rạng ngời.

Nguyễn Thị Yến Anh là tấm gương sáng về sự hiếu học và nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiếu học

Bắt đầu ở nội trú và học tiền hòa nhập tại Trung tâm Giáo dục - Hướng nghiệp Trẻ em mù (thuộc Hội Người mù tỉnh) từ thuở lên 5 tuổi, cô gái nhỏ Yến Anh của ngày ấy đã tìm thấy niềm đam mê khi được học con chữ, được tiếp thu kiến thức. Thế giới của em trở nên rộng lớn, bao la và ngập tràn sắc màu, sống động âm thanh, xóa tan những ngăn cách vì không nhìn thấy ánh sáng. Yến Anh xúc động nói đó là ngôi nhà thứ hai đã trang bị cho em những kiến thức và kỹ năng sống để hòa nhập và nuôi lớn ước mơ.

Việc học là một hành trình đầy gian nan, nhất là với trẻ em khiếm thị. “Những khó khăn trong việc học chữ nổi có khi làm đau nhức cả bàn tay nhưng em luôn cố gắng để vượt qua. Ngày ấy, chúng em và thầy cô gặp nhiều khó khăn vì thiếu trang thiết bị, sách giáo khoa và chưa có máy vi tính”, Yến Anh hồi tưởng về những ngày đầu đến lớp.

Sau khi hoàn thành lớp 3 tại trung tâm, từ lớp 4 em bắt đầu học hòa nhập cùng bạn bè đồng trang lứa bình thường khác. Việc học lúc này thêm nhiều khó khăn mới, khi những đứa trẻ bình thường dùng sách chữ in, nhìn bảng đen phấn trắng thì Yến Anh dùng sự tinh tế của đôi tay để đọc và viết chữ nổi. Trong những buổi học yên ắng, tiếng lạch cạch phát ra mỗi khi Yến Anh gõ bảng chữ nổi cứ đều đặn vang lên đã trở nên quen thuộc trong tất cả thành viên lớp. Giờ ra chơi, em nhờ bạn cùng lớp đọc kiến thức trong sách giáo khoa, đọc những gì thầy cô viết trên bảng để tự viết lại bằng chữ nổi, sau đó về nhà học bài. Những buổi học lý thuyết nhiều, Yến Anh gõ bài tới nỗi tê cứng đôi bàn tay.

Trái ngọt

Em bắt đầu biết đến môn tiếng Anh từ những năm trung học cơ sở và niềm yêu thích như một hạt giống nhỏ gieo vào lòng em tự lúc nào không hay. Sau giờ lên lớp, trở về khu nội trú của trẻ khiếm thị tại trung tâm, Yến Anh nhờ những người mắt sáng đọc cho mình viết từng chữ cái để học ngoại ngữ.

“Em mê học tiếng Anh lắm. Nhưng hồi đó, Trường đại học Ngoại ngữ Huế từ chối nhận sinh viên khiếm thị vì chưa có thiết bị và kỹ năng để đào tạo chuyên biệt. Lúc đó, em buồn, khóc mãi”. Vượt qua nỗi buồn vì không được học đúng ngành mình mơ ước, Yến Anh chọn thi vào ngành Đông phương học, Trường đại học Khoa học Huế. Em cho rằng, đây là ngành học hay để có thể hiểu nhiều thêm về văn hóa, đồng thời gián tiếp có liên quan đến tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp loại giỏi, Yến Anh tiếp tục con đường chinh phục tri thức bằng cách “ẵm” học bổng Australia Awards Scholarship (AAS) - Học bổng Chính phủ Úc cho chương trình thạc sĩ chuyên ngành quản lý lãnh đạo trong giáo dục tại Trường đại học LA – TROBE, thành phố Melbourne, Australia. “Từ những năm học trung học cơ sở, em đã rất thích học tiếng Anh và nung nấu ý định đi du học. Bởi em nghĩ, cần phải vượt qua những giới hạn của bản thân để tiếp cận thêm nhiều tri thức mới. Có lẽ nhờ kết quả tốt nghiệp đại học tốt, tiếng Anh ổn và sự tạo điều kiện của Hội Người mù tỉnh đã giúp em có được học bổng này”, Yến Anh chia sẻ.

Ông Lê Văn Lộc, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh, nhận xét: “Yến Anh là cô gái thông minh và nghị lực. Cháu đã nỗ lực học tập và bây giờ gặt hái được nhiều thành công trên con đường chinh phục học vấn. Cháu cũng là niềm tự hào, là tấm gương sáng truyền động lực cho những trẻ em khiếm thị khác”.

Yến Anh cho biết sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ, được trau dồi, mở mang kiến thức, em sẽ trở về Việt Nam để chia sẻ, ứng dụng những kiến thức đã được học vào công việc, phục vụ cho xã hội.

Theo: hoiphunu.thuathienhue.gov.vn/TTH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning