Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75022512

GƯƠNG PHỤ NỮ
Lào Cai: Cô giáo rẻo cao vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ
Cập nhật: 29/11/2018
Cô giáo Phạm Thị Bích Lan với các em học sinh tại trường PTDT bán trú THCS Thải Giàng Phố

Hơn 15 năm công tác với nhiều nỗ lực, phấn đấu, Cô giáo Phạm Thị Bích Lan, sinh năm 1979, Phó hiệu trưởng trường PTDT bán trú THCS Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà) đã vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen trong phong trào công tác tốt, giai đoạn 2013-2017.

Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Lào Cai năm 2003, với nhiệt huyết cống hiến của một giáo viên trẻ, cô Phạm Thị Bích Lan về nhận công tác tại trường PTDT bán trú THCS Thải Giàng Phố. Lúc đó, ngôi trường vùng cao này mới thành lập, còn đứng trước muôn vàn khó khăn, thiếu thốn ban đầu.

Cô Lan nhớ lại: “Thời điểm ấy, bên cạnh nhiệm vụ chính là thi đua dạy tốt, học tốt, tập thể giáo viên nhà trường còn quan tâm xây dựng khung cảnh trường lớp sạch đẹp, chăm lo đời sống các em học sinh bán trú DTTS địa phương. Khi ấy, xã Thải Giàng Phố còn nghèo, đường giao thông đi lại khó khăn, Nhà nước cũng chưa có chế độ hỗ trợ bán trú như ngày nay nên cuộc sống của các em học sinh người Mông địa phương rất khó khăn. Đầu tuần các em được gia đình cho khoảng 3,5 kg gạo mang theo xuống trường nấu ăn bán trú. Để cải thiện bữa ăn, cô và trò cùng chăm chỉ trồng rau xanh, nuôi gà, lợn. Thương các em, công đoàn trường cũng phát động phong trào ủng hộ quyên góp để chăm lo bữa ăn cho các em học sinh bán trú được tốt hơn.

Giai đoạn 2003-2006, mô hình bán trú đã được duy trì hiệu quả với tình yêu thương học sinh sâu sắc của các thày, cô giáo vùng cao. Năm 2006, khi Nhà nước có chế độ hỗ trợ bán trú, cuộc sống của các em học sinh DTTS địa phương đã bớt khó khăn, vất vả hơn trước. Mặc dù vậy, để rèn cho các em nề nếp sinh hoạt, đến lớp đầy đủ, hạn chế tình trạng bỏ học... là cả câu chuyện dài ghi dấu quyết tâm rất lớn của các thày cô.

Cô Lan kể, có những chiều khi kết thúc giờ chính khoá, cô cùng đồng nghiệp lặn lội đến từng thôn, bản vùng cao, có thôn nằm cách rất xa trung tâm, như thôn Nạm Thố, đường khó đi cả đoàn phải đi bộ mấy tiếng đồng hồ mới đến nơi. Rồi khi đã vận động được phụ hunh đồng ý cho các em đến lớp, lại kiên trì, nhẫn nại, “uốn nắn” các em làm quen với “con chữ”. Đã hơn 15 năm, hiện nay ngôi trường vùng cao này đã có rất nhiều đổi thay, nề nếp bán trú, tỷ lệ chuyên cần học sinh được duy trì thực hiện tốt.

Với chuyên môn giảng dạy là môn Sinh và Địa,cô Lan quan tâm lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp để các em học sinh dễ hiểu bài nhất. Cô cho biết, với đặc thù học sinh vùng cao, việc giảng dạy phải làm sao cho các em dễ hiểu, dễ nhớ và làm cho các em thích học. Điều đó đòi hỏi người thày phải tâm huyết, say mê, biết truyền cảm hứng cho học sinh.

Cô Lan đã đóng góp nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hay, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Năm 2015, cô được UBND tỉnh công nhận về sáng kiến kinh nghiệm: “Các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục “thực chất” đảm bảo theo hướng bền vững tại các trường vùng sâu, vùng xa”. Đây là đề tài nghiên cứu rất thiết thực mà trường cũng đang áp dụng rất có hiệu quả

Hơn 15 năm gắn bó, phấn đấu trong ngành giáo dục huyện. Những gian nan, vất vả đã tôi luyện cô giáo trẻ Phạm Thị Bích Lan trưởng thành, từ một giáo viên trẻ.. phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp, chủ tịch công đoàn trường tiêu biểu rồi chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh. Trải qua thử thách, chị cũng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý – Phó hiệu trưởng nhà trường từ năm 2010, được giao phụ trách chuyên môn và công tác bán trú.

Từ năm 2014, cô Lan có khoảng thời gian gần 4 năm được điều động về Phòng GD & ĐT huyện Bắc Hà, dù ở bất kì cương vị công tác nào, cô đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Đến năm học 2018-2019, Cô Lan được điều chuyển trở lại trường. Cô quyết tâm cùng tập thể nhà trường phấn đấu xây dựng trường THCS Thải Giàng Phố đạt “chuẩn” Quốc gia. Cô cho biết, hiện tại, trường vẫn còn khó khăn về cơ sở vật chất. Toàn trường có 10 phòng học, trong đó có 5 phòng là phòng tạm dựng bằng gỗ, lợp fipro xi măng đã xuống cấp. Nhà vệ sinh cũng chưa đám ứng nhu cầu; 230 em học sinh bán trú nhưng chỉ có 11 phòng ở, hơn 20 em/ phòng, rất chật chội; bên cạnh đó, phòng ở công vụ giáo viên cũng chưa có. Mặt khác, tuy phong trào học tập của học sinh đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận nhưng vẫn “bấp bênh” trong việc duy trì sĩ số học sịnh tham gia lên lớp đầy đủ, nhất là ở thời điểm vụ mùa vùng cao.

Để tháo gỡ khó khăn trên, cô Lan cùng tập thể giáo viên trong trường luôn quyết tâm phấn đấu, đoàn kết và thống nhất cao, đề ra các mục tiêu và giải pháp thực hiện sát thực tiễn, “Tất cả vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học kỉ cương văn hóa, chất lượng giáo dục thực chất”.

Với những nỗ lực, cống hiến của mình, năm học 2015-2016, cô giáo Phạm Thị Bích Lan được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và năm 2017, cô vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong phong trào lao động tốt (giai đoạn 2013-2017) góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Đây là những ghi nhận “xứng đáng” cho những nỗ lực vượt khó, cống hiến của nữ giáo viên trẻ vùng cao này.

Khuất Linh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning