Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75572004

GƯƠNG PHỤ NỮ
Thanh Hóa: Những tấm gương phụ nữ nỗ lực vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn
Cập nhật: 07/01/2019

- Chị Đậu Thị Xuân, người phụ nữ nghèo vươn lên thu nhập hàng tỉ đồng/năm
- Chị Lê Thị Trinh khởi nghiệp làm giàu từ cây nấm
- Chị Phạm Thị Mỳ làm mới cho nghề cũ

- Chị Đậu Thị Xuân, người phụ nữ nghèo vươn lên thu nhập hàng tỉ đồng/năm

Gia đình chị Đậu Thị Xuân, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã từng rất nghèo, cả nhà trông vào 3 sào ruộng và đi làm thuê kiếm sống.

Năm 2003, chị Xuân bàn với chồng mạnh dạn xin thầu 10 ha khu vực núi đá vôi Yên Thái với ý tưởng khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ, đứng ra tín chấp cho gia đình chị vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chị Xuân đã cùng chồng bắt tay vào khởi nghiệp.

Thời gian đầu, gia đình chị gặp không ít những khó khăn do thiếu vốn, máy móc, cơ sở vật chất và nhân công lao động… Kiên trì và nỗ lực, hai vợ chồng chị đã vượt qua, từ nguồn vốn ban đầu, gia đình chị đã tích lũy vốn, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Năm 2005, anh chị thành lập doanh nghiệp chuyên khai thác vận chuyển cung ứng vật liệu xây dựng cho địa phương và các vùng lân cận. Bên cạnh đó, chị còn đầu tư xây dựng trạng trại chăn nuôi tổng hợp với quy mô 10 ha, nuôi 1.000 con lợn thịt, 110 lợn nái, hàng trăm gia cầm; trồng lúa, cây ăn quả, thả cá và làm nhiều nghề phụ khác như làm máy xay đá, gạch xi măng, các loại xe vận tải, máy xúc, máy gạt.… qua đó tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Năm 2017, gia đình chị thành lập công ty TNHH Xuân Hiếu với tổng số vốn Điều lệ 40 tỷ đồng. Hàng năm sản xuất kinh doanh trừ chi phí, gia đình chị thu nhập được hơn 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 80-120 lao động tại địa phương với mức lương hàng tháng từ 4,5 triệu – 8 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Xuân còn rất tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ. Với vai trò là chủ công ty, chị Xuân luôn quan tâm, giúp đỡ lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách, hỗ trợ chị em phụ nữ trong xã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng như: ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương, hỗ trợ con giống niềm tin, tặng quà cho học sinh nghèo, học sinh có thành tích cao trong học tập, ủng hộ xây dựng làng văn hóa, các công trình phúc lợi của xã… với tổng số tiền hỗ trợ hằng năm 70 triệu đồng.

- Chị Lê Thị Trinh khởi nghiệp làm giàu từ cây nấm

Năm 2015, sau khi được tham gia lớp học bồi dưỡng quy trình trồng nấm và mộc nhĩ và trực tiếp học hỏi những hộ gia đình trồng nấm thành công tại các địa phương trong tỉnh, chị Lê Thị Trinh bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình bằng việc nhập bịch ươm sẵn nấm và mộc nhĩ giống từ 1 cơ sở khác, mang về trồng những lứa đầu tiên. Chị đã đầu tư hơn 200 triệu đồng mua thiết bị hấp ủ khử trùng, giàn phun nước tự động, xây dựng nhà mô hình nấm sò và mộc nhĩ trên 2 sào ruộng gần làng để tiện chăm sóc và trông coi. Với quy trình khép kín từ khâu làm túi mùn cưa tới hấp tiệt trùng, cấy giống, chăm sóc theo dõi nấm, bán sản phẩm, chị đã thành công khi thu hoạch được 1 tấn nấm sò và 7 tạ mộc nhĩ.

Chị Trinh cho biết “trồng nấm và mộc nhĩ tuy không khó nhưng đòi hỏi quy trình chăm sóc, kỹ thuật rất chặt chẽ, nghiêm ngặt, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn so với trồng lúa. ”.

Hiện tại, cơ sở trồng nấm, mộc nhĩ của chị đã trở thành một điểm cung cấp sản phẩm tin cậy cho những thương lái trong tỉnh vì chất lượng nấm tốt, tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và rất được lòng người tiêu dùng. Chị phấn khởi: “Mặc dù đã trồng xen, gối lứa nhưng sản phẩm làm ra cung không đủ cầu. Ngày nào các lái buôn cũng gọi điện đặt hàng. Thời điểm gần Tết, số lượng nấm, mộc nhĩ tăng mạnh, không đủ để xuất đi. Mong sao trong xã có thêm các cơ sở nấm sạch để đáp ứng đủ cho người tiêu dùng”. Từ sản xuất, sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho thu lãi 150 - 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, các bịch nấm và mộc nhĩ trồng, thu hoạch xong có thể làm phân bón cho cây ăn quả rất tốt. Sau gần 3 năm vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, chị Trinh đã đứng vững trên con đường trồng nấm và mộc nhĩ sạch. Chị còn mong muốn truyền nghề cho các chị em phụ nữ khác trong xã để cùng làm ăn, phát triển kinh tế.

- Chị Phạm Thị Mỳ làm mới cho nghề cũ

5 năm trước, được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội Phụ nữ, chị Phạm Thị Mỳ, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa được tham gia lớp học nghề mây tre đan. Sau khi thành nghề, sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình chị và hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Quá trình khởi nghiệp của chị Mỳ cũng gian nan như bao người phụ nữ nông thôn làm kinh tế. Thời gian đầu sau khi học được nghề, chị Mỳ nhận hàng về làm thêm tại nhà. Cùng với đó, chị nhận thấy phụ nữ quê chị sau những ngày mùa vụ thời gian nông nhàn rất nhiều, chị em không biết phải làm gì để kiếm thêm thu nhập. Để tận dụng nguồn lao động dồi dào này, chị Mỳ quyết tâm mở rộng sản xuất. Chị tự đi tìm kiếm nơi nhập nguyên liệu, tổ chức sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Chị Mỳ tâm sự: “vẫn dùng nguyên liệu là mây tre đan là những nguyên liệu có trong tự nhiên, rất thân thiện với môi trường, chúng tôi phát triển ở mức độ cao hơn thành hàng thủ công mỹ nghệ, đó không chỉ là đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày mà còn dùng làm đồ trang trí trong mỗi gia đình, không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới”.

Với quy mô sản xuất hiện tại, xưởng sản xuất của gia đình chị không chỉ tận dụng được lao động nhàn rỗi tại địa phương mà còn tạo việc làm tại chỗ cho nhiều chị em phụ nữ yếu sức và khuyết tật; trung bình thu nhập của một lao động đạt từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng. Sản phẩm được làm từ đôi bàn tay khéo léo cùng với sự chịu thương, chịu khó của những người phụ nữ nơi đây theo những đơn đặt hàng đã đi đến với thị trường của đất nước Nhật Bản và một số nước Châu Âu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp phụ nữ địa phương không phải đi làm ăn xa, có điều kiện cải thiện cuộc sống, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Minh Yên, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em
 • Kết nối sản phẩm sạch
 • Tin hoạt động Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning