Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77310055

GƯƠNG PHỤ NỮ
Bắc Kạn: Người phụ nữ nặng lòng với trang phục dân tộc Dao
Cập nhật: 15/01/2019
Chị Thành đang hoàn thành bộ trang phục Dao đỏ

Đó là chị Bàn Thị Thành, người dân tộc Dao đỏ, thôn Tân Thành, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn). Với nghị lực vượt khó và đôi bàn tay khéo léo, tài hoa, chị không chỉ là một phụ nữ điển hình trong làm kinh tế giỏi mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống trang phục của bà con dân tộc Dao đỏ quê hương Bắc Kạn.

Xuất thân từ một gia đình nhà nông người dân tộc Dao, gia đình chị thuộc diện rất nghèo, không có đất ruộng, cuộc sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi nhỏ lẻ. Đến khi lập gia đình (năm 1982), cái nghèo vẫn đeo bám gia đình nhỏ của chị. Nhìn những đứa con thiếu thốn, đói khổ, trái tim người mẹ đau thắt và khát vọng thoát nghèo trong chị trỗi lên mạnh mẽ. Chị quyết tâm tìm cách vươn lên thoát nghèo.

Để có được kiến thức về phát triển kinh tế, chị Thành tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi do Hội Phụ nữ xã tổ chức; đồng thời, chị chủ động tìm tòi các mô hình hay, các gương điển hình làm kinh tế giỏi trên sách, báo để tham khảo và học hỏi thêm các biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi.

 

Với những kiến thức ban đầu có được, chị mạnh dạn bắt tay vào việc thực hiện phát triển kinh tế với hướng lựa chọn chăn nuôi lợn và trồng chuối. Thành công bước đầu đến với chị, có thêm vốn, chị quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng trọt. Để có thị trường tiêu thụ sản phẩm, chị lặn lội đến các địa phương khác để kết nối đầu ra cho sản phẩm. Nhờ sự hoạt bát, chị Thành đã đưa sản phẩm chuối tây của gia đình đi tiêu thụ ở thị trường Hà  Nội, Thái  Nguyên và cả thị trường Trung Quốc. Không chỉ tiêu thụ sản phẩm của gia đình, chị Thành còn thu gom chuối từ các gia đình hội viên phụ nữ ở địa phương, giúp chị em có thị trường đầu ra ổn định, yên tâm sản xuất. Từ  những nỗ  lực  không  ngừng  của chị, kinh tế gia đình chị ngày càng phát triển, thu nhập ổn định và tăng lên. 

 

Khi kinh tế đã khá, chị Thành có điều kiện để nuôi dưỡng ước mơ từ thuở nhỏ của mình, đó là may trang phục người Dao đỏ. Chị Thành chia sẻ: “Đã là con gái người Dao đỏ, khi đi lấy chồng phải biết làm trang phục cưới cho mình. Hơn nữa, hiện nay trang phục của người Dao đỏ quê mình ngày càng bị mai một nên mình mong muốn phục dựng lại nghề để lưu giữ truyền thống của dân tộc”.

 

Trang phục của người Dao đỏ rất độc đáo và ấn tượng. Những họa tiết, hoa văn được dệt nên từ những sợi len với đủ sắc màu xanh, đỏ, vàng… Người Dao quan niệm, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ trong cuộc sống, ngoài ra còn mang thêm năng lượng, sức sống và hơi ấm cho núi rừng nên màu đỏ giữ vai trò chủ đạo trong từng bộ trang phục. Họa tiết hoa văn thêu nơi gấu quần - áo, khăn, thường là hình quả trám, chữ vạn, hoa lá, cây cối, chim muông… với ý nghĩa hòa hợp với thiên nhiên đã nuôi sống con người. Trang phục của dân tộc Dao trở nên lộng lẫy, độc đáo hơn bởi có sự tô điểm của trang sức như vòng cổ, nhẫn, xà tích… được làm từ nguyên liệu bạc, trạm khảm cầu kỳ, góp phần tạo nên vẻ đẹp duyên dáng và sức hấp dẫn của người phụ nữ.

 

Từ trang phục truyền thống của đồng bào, với sự sáng tạo, óc thẩm mỹ, đặc biệt đôi bàn tay khéo léo, sự tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ của chị, những bộ váy, vấn đội đầu của trang phục Dao đỏ do chị may trở nên lộng lẫy như trang phục của những nàng công chúa thuở xưa. Chị chia sẻ: “Không có ai dạy cho mình cả, mình tự học bằng cách đi mượn những trang phục dân tộc của người già, về xem thật kỹ các hoa văn, đường nét để học theo, rồi tự cải tiến, phối hợp màu sắc cho hợp lý, đẹp hơn. Hiện nay, trang phục Dao đỏ chỉ được mặc trong những dịp lễ tết, hoặc là khi con gái đi lấy chồng. Tôi mong muốn trang phục này sẽ được chị em sử dụng thường xuyên hơn”.

 

Ông Hoàng Văn Sinh, trưởng thôn Tân Thành cho biết: “Trang phục chị Thành làm ra không chỉ bà con trong thôn, xóm, những người cùng dân tộc Dao trong thành phố Bắc Kạn biết đến chị, mà bà con ở các huyện khác trong tỉnh, rồi ở cả tỉnh khác cũng đã tìm đến chị Thành để may những bộ trang phục dân tộc Dao truyền thống”.

 

Dù thu nhập từ việc may trang phục dân tộc không nhiều nhưng chị Bàn Thị Thành rất vui vì không chỉ vì được làm công việc mình yêu thích mà còn góp phần bảo tồn gìn giữ, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc.

 

Với những thành quả trong việc phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp nhất định góp phần lưu giữ truyền thống của dân tộc, năm 2016, chị Thành vinh dự được Hội LHPN tỉnh  Bắc  Kạn  lựa chọn  tham  dự  Diễn đàn “Hoa  trên  thương  trường”  do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức và được Ban chỉ đạo Tây Bắc tặng Bằng khen “Phụ nữ các dân tộc vùng Tây Bắc làm kinh tế giỏi”. Năm 2017, chị lại vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến vinh dự được báo cáo thành tích tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. 

Ngọc Lan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo thông báo tuyển tình nguyện viên
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em
 • Kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các phong trào, cuộc vận động của Phụ nữ Việt Nam
 • Kịp thời chăm lo, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, hoạn nạn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning