Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77309097

GƯƠNG PHỤ NỮ
Thái Bình: “Nghệ nhân… nước mắm”
Cập nhật: 16/01/2019
Chị Tuyết tại cơ sở chế biến nước mắm của gia đình

Cùng với bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, nước mắm trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của người Việt. Về đến thôn Nội Lang Nam, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, du khách đặc biệt ấn tượng với nghề làm nước mắm cổ truyền do nhân dân sản xuất với màu vàng đậm, vị thơm lừng chan hòa với vị mặn mòi của biển. Nặng lòng với đặc sản quê hương, những “nghệ nhân” sản xuất nước mắm nơi đây luôn nỗ lực không ngừng để giữ nghề truyền thống, trong số đó có chị Bùi Thị Tuyết.

Hiện toàn xã Nam Hải có trên 100 hộ làm nước mắm nhưng chỉ duy nhất gia đình chị Bùi Thị Tuyết, thôn Nội Lang Nam là hộ làm nước mắm có quy mô lớn, xây dựng thương hiệu Đoán Tuyết, đã đăng ký nhãn hiệu, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở sản xuất thương hiệu Đoán Tuyết một năm cung cấp ra thị trường trên 30.000 lít nước mắm, giá bán dao động từ 80.000-100.000 đồng/lít. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ nước mắm mạnh nhất trong năm.

Chị Tuyết cho biết, muốn sản xuất được nước mắm ngon thì khâu chọn tép rất quan trọng. Tép dùng để làm mắm chủ yếu là tép moi đánh ở biển về còn tươi để ướp với muối, xay nhỏ ủ trong bể từ 1 - 1,5 tháng. Sau đó, được chuyển qua bể ủ chuyên dùng kéo dài từ 10 - 12 tháng, rồi đăng lọc lấy nước cốt mang phơi đủ nắng, đủ sương một thời gian. Đây là khâu rất quan trọng, quyết định đến chất lượng, vị đặc trưng riêng của nước mắm Nam Hải: hương vị và màu sắc được giữ nguyên vẹn trong bất kỳ thời tiết nào, càng để lâu càng ngon, trong vắt và sánh đặc.

Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề làm nước mắm, Chị Tuyết cho biết “Sinh ra và lớn lên trên vùng đất ven sông Hồng, được thiên nhiên ưu đãi, lượng tôm cá đánh bắt thu hoạch được nhiều, đặc biệt những ngày con nước thì lượng tép là vô kể. Được cha mẹ dạy cho nghề làm mắm, ban đầu tôi chỉ làm để gia đình dùng, mỗi vụ tôi lại tích lũy hơn cho mình, rồi được bà con cho kinh nghiệm nên mắm của tôi làm ra ngày một ngon hơn, được mọi người khen ngợi, nhiều gia đình ở xa về quê chỉ thích mắm của gia đình tôi để mang đi làm quà”.

Từ đó chị nảy ra ý nghĩ sẽ đem mắm đi chợ bán, ban đầu buôn bán làm nhỏ lẻ, khoảng 3-5 tạ tép/năm. Sau đó, qua mỗi năm thấy nhu cầu của nhân dân địa phương và các nơi có phần tăng hơn, nhiều lúc lượng mắm làm ra không đủ cung cấp. Chị đã bàn bạc cùng chồng đầu tư, mở rộng thêm 3 cơ sở sản xuất nhỏ tại thôn với sản lượng từ 10-15 tấn tép, tiêu thụ thị trường trên 30 ngàn lít nước mắm chắt. Thu nhập một năm từ 500-700 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho từ 7-10 lao động, trả công cho mỗi lao động từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình sản xuất, chị luôn chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường vì vậy sản phẩm nước mắm của cơ sở Đoán Tuyết luôn đảm bảo chất lượng, thơm ngon, làm quà biếu đặc sản cho những người đi xa.

Kinh tế gia đình phát triển, vợ chồng chị Tuyết tích cực tham gia các cuộc vận động trong giáo phận, thôn làng, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình chị ủng hộ 20 triệu đồng làm tuyến đường liên thôn; các cuộc vận động ủng hộ ngày vì người nghèo, hàng năm ủng hộ từ 2-5 triệu đồng. Năm 2019, chị Bùi Thị Tuyết được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu”.

Mùa xuân đã gõ cửa trong không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp đóng gói, chuẩn bị hàng Tết từ những cơ sở nước mắm ở Nam Hải, Tiền Hải. Thứ nước mắm mặn mòi, không hóa chất khiến cho nhiều người càng thêm yêu thích. Bao tâm huyết của người phụ nữ vùng biển thả vào sản phẩm để gìn giữ, phát triển nghề truyền thống nơi đây.

Lê Phượng

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo thông báo tuyển tình nguyện viên
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em
 • Kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các phong trào, cuộc vận động của Phụ nữ Việt Nam
 • Kịp thời chăm lo, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, hoạn nạn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning