Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79506809

GƯƠNG PHỤ NỮ
Bình Phước: Cô giáo hết lòng vì đồng bào S’tiêng
Cập nhật: 20/06/2019
Cô Drênh Thị Hạnh phân loại quần áo gửi tặng đến tận nhà cho người khó khăn

Cô Drênh Thị Hạnh, giáo viên phổ cập giáo dục Trường tiểu học Quang Minh, ấp Bàu Teng, xã Quang Minh (Chơn Thành) nhiều năm liền góp phần giúp đồng bào S’tiêng có cuộc sống ấm no và phát triển.

Từ nhận thức về việc học tập và làm theo lời Bác, với phương châm “lấy học làm gốc, cho đi là còn mãi”, cô Hạnh sẵn sàng từ chối lợi ích cá nhân để làm gương, lan tỏa điều tốt đẹp đến mọi người. Năm 2015, thấy các cô, chú đồng bào S’tiêng lớn tuổi không biết tiếng Việt, gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp với người Kinh, cô Hạnh nảy ra ý tưởng mở lớp xóa mù chữ. Từ đó, mỗi năm cô giáo người S’tiêng này phụ trách mở từ 2-3 lớp, mỗi lớp 20-30 học viên để giúp đồng bào “có cái chữ”.

LỚP HỌC ĐẶC BIỆT

Lớp học của cô Drênh Thị Hạnh nhận được nhiều quan tâm bởi sự khác biệt. Đó là lớp học không học phí, học sinh đa dạng về lứa tuổi, có cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ bế con. Để học sinh ra lớp đầy đủ, mỗi ngày cô Hạnh phải đến từng nhà vận động. Với người khuyết tật thì cô trực tiếp đưa rước tận nơi. Lớp học bắt đầu từ 19 giờ thì cô phải đi đón học sinh trước đó 1 giờ rồi về điểm trường cùng cộng sự chuẩn bị bàn, bảng, tập, viết... để học trò đến là vào học ngay.

Lớp học đặc biệt còn bởi học trò và giáo viên xem nhau như người trong nhà. Có học trò vừa tập viết vừa nhai trầu, chăm sóc con và cô giáo vừa cầm tay nắn chữ vừa hỏi han để tìm hiểu hoàn cảnh học trò. Không có bất cứ kỷ luật nào được áp dụng ở lớp học này ngoài sự động viên, yêu thương. Cô giáo và học trò không chạy theo thành tích, mà kết quả học tập được thể hiện ở chính sự thay đổi trong cuộc sống của mỗi người. Chị Thị Phí, học viên lớp xóa mù chữ ở ấp Bàu Teng cho biết: Lúc chưa biết tiếng Kinh, khi đi mua đồ ăn tôi phải chỉ tay trực tiếp vào đồ thì người bán mới hiểu. Sau 3 tháng tham gia lớp học, tôi không còn gặp nhiều khó khăn như trước nữa, giao tiếp thuận lợi hơn.

Học trò của lớp đều nghèo nên cô giáo phải đi xin từng bộ áo quần, từng quyển vở, cây viết, thậm chí là dầu, gạo ăn, mắm muối... để san sẻ với họ gánh nặng mưu sinh. “Nhà mình cũng không khá giả nên không thể giúp đỡ nhiều người. Vì vậy mình sử dụng mạng xã hội, nhất là facebook để kêu gọi người dân cùng giúp đỡ đồng bào khó khăn. Mình chỉ mong bà con gắn bó với lớp và biết đọc, biết viết, nhanh chóng vươn lên trong cuộc sống” - cô Hạnh cho biết.

SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI LÀM VIỆC CÓ ÍCH

Những bài viết trên facebook cá nhân của cô Hạnh được mọi người chia sẻ, lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong mà cả ngoài tỉnh. Sự hỗ trợ của cộng đồng dần tăng lên, không chỉ dừng lại ở quần áo mà cả rau, củ, quả, đồ dùng thiết yếu cuộc sống. Từ giới hạn hỗ trợ trong lớp học, cô Hạnh dần mở rộng ra giúp đỡ đồng bào S’tiêng các ấp Bàu Teng, Tranh 3, Cây Gõ (xã Quang Minh); ấp Tổng Cui, xã Phước An và xã Tân Quan, huyện Hớn Quản... Cô Hạnh cho biết: “Ban đầu tôi chỉ xin quần áo cho học viên, sau đó nhiều người cho quá, tôi phải nhờ chồng, anh chị em cùng nhau phân loại, đồ nào dùng được thì treo lên để bà con đến lấy. Có lúc tôi phải nhờ chồng chở quần áo đến các ấp khác để mọi người cùng chọn. Số còn lại, tôi xếp gọn gàng, ai cần tới lấy”.

Làm việc tốt không chỉ có niềm vui và cô Hạnh phải kiên trì mục tiêu, không vụ lợi cá nhân để giữ vững niềm tin đối với mọi người. Có những người ở xa gửi hàng về nhưng không trả phí (ship) trong khi kiện hàng rất lớn, cô Hạnh sẵn sàng trả phí. Sau khi nhận hàng, cô Hạnh còn thuê xe chở đến tận nơi phục vụ bà con. Khi biết cô Drênh Thị Hạnh làm từ thiện, nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ bằng cách chở giúp không lấy tiền hoặc lấy giá rẻ, tự nguyện đến phân loại, sắp xếp đồ đạc... Cũng từ khi facebook cá nhân có nhiều người theo dõi, lượt tương tác cao thì một số cá nhân, đơn vị gợi ý hợp tác bán hàng online tăng thu nhập nhưng cô từ chối. Với cô, facebook chỉ để làm những việc có ý nghĩa, nêu gương với bà con.

Khi biết bản thân được tuyên dương là điển hình học và làm theo Bác cấp tỉnh, cô Hạnh nói: “Tôi thấy hình ảnh Bác Hồ thật cao đẹp, học và làm theo được là điều quá tốt. Tôi mong không chỉ bản thân mà ngày càng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào S’tiêng học, làm theo Bác để xây dựng xã hội ngày càng phát triển, văn minh, nhân ái”.

baobinhphuoc

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning