Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80141347

GƯƠNG PHỤ NỮ
Vĩnh Long: Nữ bác sĩ- thày thuốc ưu tú Nguyễn Ngọc Điểu “Học Bác về lòng yêu thương con người”
Cập nhật: 17/07/2019
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu (áo trắng) đang xoa bóp trị liệu cho bệnh nhân nhi

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Ngọc Điểu(ngụ tại đường Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long) năm nay đã gần 80 tuổi (sinh năm 1942) nhưng thay vì nghỉ ngơi, hưởng thụ tuổi già, bà vẫn luôn gắn bó với cơ sở “Phục hồi chức năng cho trẻ bại não Ngọc Điểu”. Đây chính là cơ sở do bà sáng lập vào năm 2004.

Sinh ra là con út trong một gia đình có truyền thống cách mạng, từng bị địch bắt, giam cầm, tra tấn dã man nhưng Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu vẫn một lòng trung thành với Tổ quốc. Sau khi được tự do, bà được Tỉnh ủy phân công phụ trách nhà bảo sanh, mở lớp đào tạo cô đỡ phụ sinh cho tỉnh trong những năm 1960.

Sau giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước,bàvừa học, vừa làm, được Tỉnh ủy phân công làm Chủ nhiệm Nhà trẻ đầu tiên của tỉnh, rồi Phó Giám đốc Trung tâm Y tế-Giám đốc Bệnh viện thị xã Vĩnh Long, Trưởng phòng Y tế thị xã và giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật tỉnh Vĩnh Longđến khi về hưu.

Trong quá trình công tác, hình ảnh đáng thương của nhữngtrẻ em bị thể liệt tứ chi, thể co cứng hoặc liệt một tay, một chân, tổn thương vận động, ngôn ngữ và trí tuệ chậm phát triển,…cứ luôn âm ỉ trong suy nghĩ của bà. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu chia sẻ: “Nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, vì cuộc sống mưu sinh, kiếm từng miếng cơm, manh áo nên phải bỏ con, em mình ở xó nhà, góc bếp, không có tiền đưa conđến Trung tâm phục hồi chức năng để điều trị”.

Chính vì vậy, sau khi nghỉ hưu, với trái tim yêu thương con người sâu sắc, Bác sĩ Ngọc Điểu đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Công thương Vĩnh Long số tiền 15 triệu đồng cùng với đồng lương hưu ít ỏi bà gom góp được để sửa chữa, nâng cấp căn nhà ở của mình, tận dụng 80 mét vuông để mở cơ sở “Phục hồi chức năng bại não Ngọc Điểu”.

Thời gian đầu, cơ sở gặp rất nhiều khó khăn, không có dụng cụ tập luyện, không có người hỗ trợ, không có kinh phí hoạt động. Bác sĩ Điểuvừa là bác sĩ thăm, khám bệnh, vừa là thầy thuốc hỗ trợ tập các bài tập vật lý trị liệu, xoa nắn, bấm huyệt, trị liệu cho trẻ bại não, vì vậy mối ngày cơ sởchỉ hỗ trợ được 5-10 người bệnh.

Quyết tâm duy trì cơ sở, bà vận động nguồn lực từ Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật tỉnh hỗ trợ một số đồ dùng đã qua sử dụng, như: xe tập đi, trục lăn, nệm, xe lắc… để làm công cụ tập vật lý trị liệu tại cơ sở của mình.

Bằng tình yêu thương, trách nhiệm, lương tâm của người Thày thuốc, lại có thêm một số công cụ hỗ trợ, cơ sở của bà hoạt động ngày càng có hiệu quả, tiếng lành đồn xa, nhiều nhà tài trợ biết,tìm đến đóng góp, hỗ trợ trang bị dụng cụ tập luyện, tặng quà, tặng sữa miễn phí cho các em. Lượng gia đình đưa trẻ đến cơ sở ngày càng đông hơn. Bác sĩ Điểuvận động thêm sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí của mộtngười bạn– người đồng nghiệp cũng từng là Bác sĩ quân dân y hoạt động trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cơ sở dần dần đi vào hoạt động ổn định,đến nay tiếp nhận hỗ trợ miễn phí trung bình khoảng 45 bệnh nhân mỗi ngày..

Gần 15 năm qua, “Cơ sở phục hồi chức năng cho trẻ bại não Ngọc Điểu”hoạt động mỗi buổi sáng từ 6h30 - 13h00 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, có khi bà khám và điều trị cả ngày cho đến khi hết bệnh nhân. Tính đến nay, cơ sở đã hỗ trợ khám và trị liệu cho trên 6.000 người, trong đó có gần 5.500 trẻ bại não, nhiễm chất độc da cam/dioxin và 948 người lớn. Ước tổng chi phí tiền thuốc xoa bóp, trị liệu do bản thân bác sĩ Điểu trích từ tiền cá nhân hỗ trợ trên 860 triệu đồng, chưa kể tiền điện, tiền nước chi trả hàng tháng.Qua công tác hỗ trợ, điều trị đã cótrên 1.500 trẻ em và người lớn phục hồi chức năng,đi lại thuận tiện, trí não phát triển, hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm bớtgánh nặng cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Không dừng lại ở việc khám và triệu điềutrị cho trẻ bại não tại cơ sở,khi nhìn thấy nhiều hoàn cảnh thương tâm, gia đình nghèo khổ, cái ăn chưa đủ no, cái mặc chưa đủ ấm. Ngoài thời gian khám và hỗ trợ tập vật lý tại cơ sở, thời gian còn lại, bác sĩ Điều còn tranh thủđigặp bạn bè,tìm kiếm nguồn lực, trực tiếp vận động nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân để giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh. Tính từnăm 2004 đến nay, bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu đã vận động, hỗ trợ cho 15.753 trẻ bại não, người khuyết tật, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo học giỏi bằng nhiều hình thức, với tổng số tiền trên 11,7 tỷ đồng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu không toan tính thiệt hơn “Cho đi không cần nhận lại”. Bà tâm sự: “Điều mà tôi tâm đắc nhất và hạnh phúc nhất là mình đã cống hiến cho xã hội bằng cả trái tim, bằng tình thương, tâm huyết của người bác sĩ, xem những đứa trẻ khuyết tật như con, cháu và người thân của mình, tôi chỉ mong muốn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những người không may trong cuộc sống nhất là các em có hoàn cảnh bất hạnh, chỉ mong xoa dịu được phần nào sự mất mát, đau thương mà các em cùng gia đình đang phải gánh chịu và chỉ mong theo năm tháng trôi qua, các em sẽ được hồi phục sức khỏe, phát triển trí tuệ, hòa nhập với cộng đồng”.

Chính lòng yêu thương con người, chính nghĩa cử cao đẹp ấy, cơ sở “Phục hồi chức năng cho trẻ bại não Ngọc Điểu” luôn được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương. Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các đồng chí lãnh đạo đều đến thăm, tặng quà cho các trẻ và động viên tinh thần bàsống vui, sống khỏe, sống có íchcho xã hội.

Đặc biệt, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vìđã có thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được Trung ương Hội người Khuyết tật Việt Nam tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực vì người khuyết tật; Hội Nạn Nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tặng Kỷ niệm chương đã có công lao trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Người Cao Tuổi, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan đến hoạt động nhân đạo từ thiện và chăm sóc người chất độc da cam/dioxin.

Bác sĩ- Thày thuốc ưu tú Nguyễn Ngọc Điểu là một minh chứng sống động trong việc học tập, làm theo tấm gương vĩ đại của Bác Hồ kính yêu về lòng yêu thương con người.

Tuyết Nga, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning