Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79638692

GƯƠNG PHỤ NỮ
Hải Dương: Phụ nữ nghĩ mới, làm mới và thành công
Cập nhật: 30/09/2019
Chị Trần Thị Vân làm giàu với hoa thiên lý

Thời gian qua, Hải Dương đã có nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo với cách nghĩ mới, cách làm mới, các chị đã thành công, đưa cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, phát triển.

- Chị Trần Thị Vân làm giàu với hoa thiên lý

Chị Trần Thị Vân, sinh năm 1973, hội viên chi hội phụ nữ thôn Cao Đôi, xã Hợp Tiến sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông. Khi lập gia đình, có mấy sào ruộng khoán nằm ở khu cao, canh tác theo phương thức thâm canh truyền thống, gieo cấy 2 vụ lúa, 1 vụ màu. Do chân ruộng cao nên thường xuyên bị tình trạng khô hạn, cây lúa kém phát triển, sâu bệnh nhiều, hiệu quả kinh tế thấp, gia đình không có nghề phụ nên kinh tế rất khó khăn.

Trăn trở suy nghĩ, chị Vân tìm hiểu từ bạn bè, người thân, học hỏi cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nhận thấy, mô hình trồng hoa thiên lý rất phù hợp với đồng đất địa phương và khả năng của gia đình. Chị bàn bạc với chồng và thống nhất chuyển 1.500 m2 đất canh tác của gia đình ở chân ruộng cao sang trồng hoa thiên lý theo quy trình VietGAP.

Chị Vân cho biết, kinh phí đầu tư mua cây giống khoảng 3 triệu đồng/sào, phân bón và công trồng và chăm sóc khoảng 5 triệu đồng/sào, tổng vốn đầu tư ban đầu từ khoảng 8 đến 10 triệu đồng/sào. Lựa chọn cây giống khỏe mạnh, áp dụng khoa học kỹ thuật và đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất sạch, chị Vân chia sẻ, trồng cây gì thì cũng phải kiên trì nhưng với hoa thiên lý thì lại càng cần “nâng niu” hơn.

Cần cù, tỉ mỉ, công phu chăm sóc, chị Vân vỡ òa niềm vui khi vườn những chùm hoa thiên lý “đẹp mắt” và “ngon miệng” đã thi nhau bung nở trên giàn. Hoa thiên lý sau khi thu hoạch đã được thương lái đến tận ruộng thu mua, bình quân mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi từ 50 đến 70 triệu đồng trên 3 sào trồng hoa.

Đối với đại đa số nhà nông, đầu tư vốn trồng hoa như thế cũng là lớn. Vì vậy, ngoài tiền tiết kiệm của gia đình thì nguồn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện qua ủy thác của Hội LHPN xã Hợp Tiến đã hỗ trợ chị rất nhiều.

Qua 1 năm trồng thử nghiệm thấy loại cây phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, hoa ra sai chùm, mẫu mã đẹp, dễ chăm, phù hợp làm thực phẩm hàng ngày, ngon và bổ dưỡng, đầu ra ổn định. Trong năm tới gia đình chị dự kiến sẽ mở rộng diện tích bằng cách chuyển nhượng, hoặc đổi thửa đối với các hộ liền kề để thuận tiện sản xuất tập trung.

- Chị Mạc Thị Lâm lập nghiệp bằng sản phầm thân thiện với môi trường

Năm 2018, Chị Mạc Thị Lâm ở khu dân cư Lưu Hạ, thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn thành lập xưởng sản xuất bao bì, túi xách chất liệu PP (Polypropylen), loại vải không dệt thân thiện với môi trường trên diện tích 250m2 vườn nhà. Câu chuyện một phụ nữ nông dân mạnh dạn mở xưởng sản xuất riêng lại đi vào lĩnh vực khó là sản phẩm thân thiện môi trường khiến cho người thân và bạn bè không khỏi nghi ngại. Nhưng chị Lâm lại suy nghĩ khác, chị mong muốn thay đổi và quyết tâm thực hiện ước muốn của mình. Sau khi tham gia một số lớp tập huấn khởi sự kinh doanh, dạy nghề do Hội LHPN, Hội Nông dân thị trấn Kinh Môn tổ chức, chị Lâm càng có thêm nhiều động lực. Một mặt chị tự tìm tòi, học hỏi, mặt khác được bạn bè giới thiệu, chị đã lựa chọn và liên kết với Công ty CP Casa - Blanca chuyên xuất khẩu các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Khi mới thành lập, xưởng sản xuất của chị có 15 công công nhân, lượng sản phẩm xuất bán mỗi ngày được khoảng 500 - 600 túi. Không hài lòng với kết quả đó, chị Lâm kiên trì quảng bá, giới thiệu sản phẩm ở nhiều nơi, cộng với sự hỗ trợ tích cực của Hội LHPN huyện Kinh Môn trong việc giúp chị xây dựng ý tưởng kinh doanh, hỗ trợ vốn vay, chị đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp xưởng lên thành Công ty TNHH MTV Phương Lâm với trên 30 công nhân, thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/tháng. Hiện tại, mỗi ngày công ty sản xuất và bán ra trên 5.000 chiếc túi xách siêu thị chất liệu PP.

 Ảnh minh họa

 Chị Mạc Thị Lâm lập nghiệp bằng sản phầm thân thiện với môi trường


Chị Lâm cho biết, sản phẩm túi xách chất liệu PP, không độc hại, thân thiện với môi trường, túi đựng tiện dụng, được sản xuất từ vải không dệt 100% PP, chất liệu có khả năng tự phân hủy 100%, đựng được vật nặng khoảng 30 kg. Hơn nữa, sản phẩm có tính kháng tĩnh điện, kháng tia cực tím, kháng cháy và kháng thấm, không bị tác động của vi sinh vật, không độc hại, khônggây ô nhiễm tới môi trường;... Đó là những sản phẩm mà xã hội đang rất cần nhưng chưa có nhiều công ty sản xuất vì e ngại giá cả không cạnh tranh.

Mô hình công ty của chị Mạc Thị Lâm là một trong những mô hình hiệu quả, sáng tạo do phụ nữ khởi sự và tạo việc làm cho phụ nữ. Sẽ cần rất nhiều nguồn lực và sự hỗ trợ nhưng “phụ nữ giúp nhau” đã trở thành một nếp sống đẹp của tổ chức Hội LHPN Việt Nam nói chung và phụ nữ Hải Dương nói riêng.

Chị Lâm có dự định sẽ mở thêm một xưởng sản xuất tại thôn Huề Trì, xã An Phụ, huyện Kinh Môn. Những bước đi mạnh dạn, những quyết định táo bạo của chị Mạc Thị Lâm cũng như hàng ngàn phụ nữ trên mọi miền đất nước trong thời kỳ hội nhập đã cho thấy tiềm năng, thực lực và cả những đóng góp của phụ nữ trong phong trào Khởi nghiệp, trở thành nguồn cảm hứng để phụ nữ mạnh dạn, tự tin đóng góp tâm sức của mình vào việc dựng xây nền kinh tế đất nước.

Hội LHPN huyện Nam Sách, Kinh Môn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình 60 với nữ, 62 với nam
 • 11 dự án khởi nghiệp xuất sắc của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam vào vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh
 • Tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều hoạt động hướng tới vì cuộc sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em
 • Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning