Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67125041

GIỚI THIỆU SÁCH, ẤN PHẨM
Lễ ra mắt hai cuốn sách "Mẹ vắng nhà", "Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh"
Cập nhật: 20/10/2008
Một bức tranh của Chihiro Iwasaki trong cuốn sách Mẹ vắng nhà.

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2008), sáng 20/10/2008, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Phụ nữ thuộc TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt hai tác phẩm "Mẹ vắng nhà", "Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh" và trao tặng quà cho Qũy bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ có bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Qũy bảo trợ trẻ em Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; ông Matsunaga Daisuke - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Tasumoto Takashi - con trai cố hoạ sĩ Chihiro Iwasaki, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Chihiro, Chủ tịch Qũy tưởng nhớ Chihiro Iwasaki. Lễ ra mắt hai cuốn sách cồn có mặt đông đủ các đồng chí đại diện Cục Xuất bản - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị TW Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan TW và Hà Nội; cán bộ và phóng viên các cơ quan thông tin của Việt Nam và Nhật Bản.

Năm 1966, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đang trong giai đoạn quyết liệt, tác phẩm Mẹ vắng nhà của nhà văn Nguyễn Thi ra đời, viết về cuộc sống của gia đình chị Út Tịch - một phụ nữ Nam bộ. Chị Út thường xuyên đi chiến đấu để lại các con ở nhà. Tinh thần lạc quan, tình mẹ con và khát vọng cuộc sống hoà bình của mẹ con chị Út Tịch là nỗi khát khao, niềm tin của hàng chục triệu người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chính nghĩa. Nỗi khát vọng cháy bỏng đó đã được thể hiện trong tác phẩm Mẹ vắng nhà của nhà văn Nguyễn Thi, sau đó được Isao Takano - phóng viên Nhật Bản thường trú tại Hà Nội dịch sang tiếng Nhật và được nữ hoạ sĩ Chihiro vẽ tranh minh hoạ, đuợc Nhà xuất bản Shin-Nihon phát hành ở Nhật Bản. Không chỉ vẽ tranh cho tác phẩm Mẹ vắng nhà, hoạ sĩ Chihiro còn sáng tác truyện tranh Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh. Các tác phẩm của nữ hoạ sĩ đã thể hiện tình yêu thương, lòng khát khao hoà bình của trẻ em Việt Nam, qua đó phản ánh tâm nguyện của bà, mong các em sẽ vượt lên trên nỗi bất hạnh của chiến tranh, của sự chia cắt gia đình để sống hồn nhiên, trong sáng, yêu đời với khát vọng và niềm tin hoà bình sẽ trở lại.

Ngày nay, dù chiến tranh ở Việt nam đã qua lâu, nhưng nhiều người dân Việt Nam, trong đó có trẻ em vẫn phải chịu những hậu quả nặng nề, đau đớn do chiến tranh để lại, đặc biệt là những trẻ em bị nhiễm chất độc da cam DIOXIN do bom Mỹ rải xuống Việt Nam. Với sự hợp tác, giúp đỡ của Qũy tưởng nhớ Chihiro Iwasaki, Bảo tàng Mỹ thuật Chihro, Nhà xuất bản Phụ nữ đã xuất bản tác phẩm Mẹ vắng nhà (truyện: Nguyễn Thi; tranh: Chihiro Iwasaki) và tác phẩm Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh của Chihiro tại Việt Nam. Phần lớn số tiền trị giá 104 triệu đồng (62 triệu đồng thu được do bán 2 cuốn sách và 600 bộ sách) đã được Nhà Xuất bản Phụ nữ trao tặng cho Qũy Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại buổi lễ nhằm chia sẻ, góp phần giảm bớt nỗi đau của những trẻ em Việt Nam là nạn nhân chất độc màu da cam.

Tài liệu liên quan:

* Phát biểu của bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại lễ ra mắt hai cuốn sách Mẹ vắng nhà, Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh và trao tặng quà cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

* Phát biểu của bà Mai Quỳnh Giao, Giám đốc Nhà xuất bản Phụ nữ tại lễ ra mắt hai cuốn sách mẹ vắng nhà, trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh và trao tặng quà cho Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam (20 tháng 10 năm 2008).

Trung tâm Thông tin

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning