Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Hạnh phúc gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77229353

MẸO VẶT GIA ĐÌNH
Sinh hoạt gia đình thời tiết kiệm điện
Cập nhật: 30/12/2008

Thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại thiết bị điện tiết kiệm năng lượng thu hút sự quan tâm của khách hàng trong thời điểm giá cả mọi thứ đều tăng.

Đa dạng thiết bị tiết kiệm điện

Nhu cầu sử dụng nước nóng ở các gia đình rất cao. Do đó, bài toán tiết kiệm đầu tiên được áp dụng là các bà nội trợ nhanh chóng tìm đến máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Sản phẩm (hàng trong nước) đang được chú ý vì giá chỉ khoảng 1/3 so với máy nhập ngoại. Máy có dung tích bồn nước từ 100 lít - 300 lít, giá từ 4,5 đến 9 triệu đồng/máy...

Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ có loại máy nước nóng không cần dùng bồn, nước được dẫn trực tiếp vào đường ống. Loại máy này ít tốn không gian nhưng chỉ sử dụng được ở những nơi có nguồn nước mạnh, giá 17,5 triệu đồng/máy.

Công ty Phú Lạc Khang còn có sản phẩm máy nước nóng năng lượng không khí. Theo thông tin của nhà sản xuất, máy này tiết kiệm khoảng 80% điện năng so với máy nước nóng thông thường. Tuy nhiên giá khá cao, từ 20 triệu - 24 triệu đồng/máy, dung tích khoảng 150 lít - 200 lít. Công ty Mặt Trời Bách Khoa giới thiệu loại máy nước nóng “động cơ gió” - sử dụng năng lượng gió tạo ra điện và tích trữ trong bình ắcquy. Giá trên 8 triệu đồng/ sản phẩm.

Ngoài ra, việc giặt giũ hàng ngày cũng được các bà nội trợ "cài đặt" trở lại. Hầu hết các máy giặt đời mới hiện nay đều có chế độ giặt tiết kiệm. Toshiba có dòng sản phẩm sử dụng công nghệ truyền động trực tiếp, tiết kiệm khoảng 300W/lần giặt, giá khoảng 6.780.000đ/máy. Hãng LG, có loại máy giặt thêm chế độ sử dụng hơi nước, tiết kiệm khoảng 70% điện và nước so với một số máy khác.

Phổ biến trong sản phẩm tiết kiệm điện là dòng máy lạnh công nghệ biến tần (Inverter), sẽ tiết kiệm khoảng 20%-40% điện năng so với máy thông thường. Loại bóng đèn điện bán chạy nhất trên thị trường hiện nay là bóng compact và ballast điện tử. Bóng đèn compact công suất 15W, giá cao hơn đèn tròn gấp ba lần nhưng tuổi thọ hơn bốn lần. Theo nhà sản xuất, sau 4.000 giờ sử dụng, sẽ tiết kiệm được 232.000đ so với đèn tròn. Riêng loại ballast điện tử sau 8.000 giờ sử dụng tiết kiệm được 53.000đ so với ballast thông thường.

Tiết kiệm: phải biết cách


Chương trình Hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (EEC) thực hiện, dù mới triển khai vài ngày nhưng đã có gần 100 khách hàng đến nhận phiếu mua máy (từ ngày 1/8, khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời, đến EEC, 244 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM khách hàng sẽ được hỗ trợ một triệu đồng/máy).

Chị Ngô Thị Mỹ Hương, số 162 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, cho biết: cách đây ba năm, gia đình chị đã mua một máy nước nóng năng lượng mặt trời 150 lít nhưng mới đây chị vẫn mua thêm một máy nước nóng năng lượng mặt trời 180 lít, giá hơn năm triệu đồng. Theo chị Hương, máy nước nóng tiện dụng và tiết kiệm. Chị cho biết thêm nếu trước đây một bình gas gia đình chị sử dụng một tháng thì hết, nay một bình gas chị có thể sử dụng khoảng một tháng rưỡi.


Theo EEC, điều quan trọng là biết chọn sản phẩm và sử dụng đúng cách để tiết kiệm. Khi lắp đặt bóng đèn, nên sử dụng máng chụp đèn vì không chỉ tăng độ sáng mà còn tiết kiệm khoảng 50%; sử dụng máy điều hòa không khí chỉ nên duy trì nhiệt độ từ 24oC - 26oC vừa tiết kiệm, vừa tốt cho sức khỏe; mua tủ lạnh tùy theo nhu cầu, tủ lạnh 100 lít - 150 lít dành cho hai - ba người, 150 lít - 250 lít dành cho ba - bốn người...

Ông Phạm Huy Phong - Trưởng phòng kỹ thuật EEC nhấn mạnh: “Nếu biết cách thiết kế đồ dùng trong gia đình, có ý thức sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, mỗi gia đình sẽ tiết kiệm chi phí sử dụng điện ít nhất từ 30% - 40%/tháng”.

  

Báo phụ nữ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • TW Hội tổ chức hoạt động nâng cao năng lực cho hội viên, phụ nữ tại các địa phương
 • Đề cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo
 • Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn tin tưởng, kỳ vọng và đánh giá cao vai trò của báo chí
 • Đồng hành để mỗi nhà báo không "chùn bước trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning